Căn hộ dịch vụ lấy lại đà tăng trưởng


Nắm bắt nhu cầu lưu trú của khách du lịch, giá thuê căn hộ dịch vụ tại các thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Colliers, trong quý I/2023, tại TP. Hồ Chí Minh thị trường bất động sản căn hộ dịch vụ đã có sự tăng trưởng về mức giá thuê của hai phân A và B. Trong đó, hạng A có mức giá dao động khoảng 2.100 – 7.7000 USD/căn/tháng (tương đương 34,4 USD/m²/tháng); hạng B có mức giá từ 1.144 – 5.297 USD/căn/tháng (tương đương 25,3 USD/ m²/tháng).

Có thể thấy, mức giá thuê của hạng A tăng đột ngột (13,6%) còn hạng B không có sự thay đổi đáng kể. Điều đó đã khiến hạng A giảm tỷ lệ lấp đầy xuống còn 91% và nâng tỷ lệ của hạng B lên đến 92%.

Tuy nhiên, nhờ vào lợi thế là trung tâm kinh tế của Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh luôn giữ được lượng khách thuê từ các chuyên gia trong nước, ngoài nước và nhóm khách MICE. Trong đó, các khách thuê dài hạn quan tâm đến những căn hộ phù hợp với nhu cầu, diện tích vừa và nhỏ, mức giá hợp lý, cùng vị trí thuận lợi và tiện ích.

Theo dự kiến, trong năm 2024, TP. Hồ Chí Minh sẽ phát triển phân khúc này với mô hình “Co-living” bởi dự án lyf Thảo Điền. Cùng với đó, The Berkly Saigon cũng đang triển khai một hệ sinh thái trọn vẹn giữa việc kết hợp căn hộ dịch vụ cùng một tổ hợp trung tâm thương mại.

Trong khi đó, tại Hà Nội, phân khúc căn hộ dịch vụ lại giữ được giá thuê ở mức hợp lý từ 2,3% - 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ đó đem lại kết quả tích cực cũng như thu hút được lượng khách du lịch đều đặn. So với quý IV/2022, tỷ lệ lấp đầy của hai phân khúc A và B lần lượt tăng lên 86% và 94%, với mức giá thuê của hạng A là 31 USD/m²/tháng còn hạng B ở mức 20,3 USD/m²/tháng.

Có thể thấy, quý I/2023 tại Hà Nội giá thuê có phần ổn định hơn so với TP. Hồ Chí Minh, với tỷ lệ hấp thụ ở mức 4 – 6% đã phản ánh tích cực cả hai phân khúc. Bên cạnh những dịch vụ tiện ích, việc duy trì mức thuê hợp lý sẽ tác động mạnh đến nhu cầu của khách hàng.

Trong tương lai, nguồn cung tại Hà Nội sẽ phong phú hơn TP. Hồ Chí Minh, với hơn 3.000 căn dự kiến ra mắt thị trường, trong đó vị trí Tây Hồ chiếm 60% (dự kiến 2.238 căn). Theo đó, Tây Hồ sẽ là địa điểm lưu trú lý tưởng bởi vị trí thuận tiện với các khu vực có dự FDI, hội tụ nhiều địa điểm văn hoa và giáp với nhiều khu vực trung tâm.

Nhìn chung, FDI là dòng vốn tác động mạnh đến thị trường căn hộ dịch vụ Việt Nam, khi lượng chuyên gia nước ngoài tăng mạnh đồng thời sẽ tạo nên nhu cầu trong việc lưu trú. Đầu năm 2023 vừa qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thương vụ FDI lớn, đặc biệt là TP. Bắc Giang trở thành địa điểm tiềm năng của Foxconn – nhà cung cấp lớn nhất Apple.

Với mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế năm 2023, Việt Nam đã đạt được gần 1/4 mục tiêu cả năm chỉ trong 2 tháng đầu năm. Mặt khác, Việt Nam cũng cần có thêm những chính sách như miễn thị thực hoặc tăng thời gian lưu trú cho khách du lịch quốc tế để nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như thu hút các nhà đầu tư nhằm phản ánh tích cực hơn cho ngành bất động sản căn hộ dịch vụ.

Theo Vi Anh/Diendandoanhnghiep.vn