Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo từ cuộc gọi lạ đầu số nước ngoài

Theo Quốc Phương/baogiaothong.vn

Trước hàng loạt những thủ đoạn bị lợi dụng, lừa đảo từ những cuộc gọi đầu số nước ngoài, Bộ Thông tin và truyền thông đã đưa ra cảnh báo.

Người dùng cần thật cẩn thận trong việc nghe, cung cấp thông tin đối với người lạ
Người dùng cần thật cẩn thận trong việc nghe, cung cấp thông tin đối với người lạ

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện: Người dùng nhận được cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài +375 (Belarus); +371 (Lativa), +381 (Xéc-bi-a), +563 (Valparaiso), +370 (Vilnius), +255 (Tanzania)... hoặc nháy máy mà người dùng gọi lại thì có thể bị sao chép danh sách liên hệ hoặc chi tiết ngân hàng và thẻ tín dụng trên điện thoại.

Thông tin cũng lan truyền: Nếu thực hiện thao tác *#90 hoặc #09* sẽ bị truy cập vào thẻ sim để các đối tượng thực hiện cuộc gọi với tiền trong tài khoản điện thoại của người nhận và coi người nhận là tội phạm.

Trước sự việc trên, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và truyền thông) khẳng định, thông tin cảnh báo trên mạng xã hội là không chính xác. Người dùng nên chú ý, không tiếp tay, tránh hoang mang cho mọi người. Thay vào đó, phản ánh trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà mạng.

Cục Viễn thông cho biết, tại Việt Nam không có bất kỳ dịch vụ điện thoại nào mà người nghe phải trả tiền. Còn đối với việc thực hiện thao tác *#90 hoặc #09* mà bị sao chép cũng chưa có cơ sở, thực tế là không xâm nhập được SIM điện thoại.

Cục Viễn thông cũng đưa ra những thủ đoạn của các đối tượng để lôi kéo người dùng, như cước gọi đến số điện thoại vệ tinh trung bình 99.000 đồng/phút, cao nhất có thể đến 150.000 đồng/phút và bị tính cước ngay khi đổ chuông.

Hoặc các đối tượng gọi điện thoại cho nạn nhân tự xưng là nhân viên điện lực thông báo đang nợ tiền điện, nhân viên chuyển phát thông báo có gói quà từ nước ngoài, nhân viên ngân hàng thông báo đang thiếu nợ, cảnh sát thông báo lỗi vi phạm giao thông hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia...

Mục đích của những thủ đoạn là yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng và tìm cách lừa đảo, chiếm đoạt.

Mới đây, Cục Viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng gửi tin nhắn FlashSMS/USSD để cảnh báo khách hàng đang nhận cuộc gọi từ quốc tế với nội dung tin nhắn: “Bộ TTTT: LƯU Ý! Cuộc gọi này là CUỘC GỌI TỪ NƯỚC NGOÀI, khách hàng cần cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại”.

Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, Cục Viễn thông khuyến cáo người sử dụng cần lưu ý một số điểm sau: Các cuộc gọi, tin nhắn từ quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu và hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam).

Người dùng tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào hoặc cung cấp thông tin cho người lạ và trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02 - Bộ Công an) để được hướng dẫn kịp thời.

Đối với các cuộc gọi nháy máy từ số quốc tế, Cục Viễn thông khuyến cáo người dùng không nên gọi lại, chỉ nên gọi lại khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài. Cần phải chú ý thật cảnh giác để tránh bị lợi dụng, lừa đảo.

Được biết, tính từ tháng 7/2020 đến tháng 9/2021 các nhà mạng đã ngăn chặn hơn 74 triệu cuộc gọi giả mạo giúp đảm bảo an toàn, an ninh và trật tự xã hội (trong đó tháng 9/2021 đã chặn 3,5 triệu cuộc gọi giả mạo).

Từ tháng 4/2020 đến tháng 12/2020, các nhà mạng di động đều nhắn tin đến toàn bộ thuê bao của mình 1 lần/tháng với nội dung khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.