Cục Thuế Ninh Bình cảnh báo về việc giả danh công chức thuế để vi phạm pháp luật

PV.

Cục Thuế Ninh Bình vừa cảnh báo về việc mạo danh, giả danh công chức thuế để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nhằm trục lợi cá nhân. Hành động vi phạm này không chỉ gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh Cơ quan Thuế mà còn làm cản trở vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Cục Thuế Ninh Bình, thời gian gân đây, Cục liên tục nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn về việc một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh, mạo danh hoặc giả danh là công chức của Cục Thuế để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thủ đoạn các đối tượng thực hiện như, gọi điện thoại thông báo cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn về việc Cục Thuế Ninh Bình về việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị tập huấn và thực hiện chi hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 với số tiền 2-5 triệu đồng và miễn thuế 1-2 năm đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế phải mua tài liệu tập huấn và thanh toán chuyển khoản trước cho đối tượng từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Việc mạo danh, giả danh của các đối tượng nêu trên là hành vi vi phạm pháp luật để trục lợi cá nhân làm cản trở vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh Cơ quan Thuế, của cán bộ công chức Cục Thuế Ninh Bình. Đồng thời, gây nhiễu loạn mất lòng tin trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải được ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Cục Thuế Ninh Bình thông báo đến các các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn như sau:

Cục Thuế Ninh  Bình không phải cơ quan thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ;

Các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đang được triển khai thực hiện. Nếu còn vướng mắc về việc hỗ trợ đề nghị các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế có thể liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp.

Cục Thuế Ninh Bình không có chủ trương, cũng như thực hiện cử công chức gọi điện đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế để bán tài liệu tập huấn;

Tất cả các tài liệu về hướng dẫn chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế, tài liệu tập huấn đều được cung cấp miễn phí, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế có thể truy cập vào website của Tổng cục Thuế (gdt.gov.vn) hoặc website Cục Thuế tỉnh Ninh Bình (ninhbinh.gdt.gov.vn) tải miễn phí để sử dụng.

Cục Thuế Ninh Bình thông báo để các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn cảnh giác thủ đoạn nêu trên và các thủ đoạn tương tự để phòng tránh; Phối hợp cung cấp thông tin và phản ánh các hành vi lừa đảo tới Cơ quan Công an hoặc Cục Thuế Ninh Bình theo địa chỉ email duongdaynong.nbi@gdt.gov.vn hoặc gọi tới số điện thoại: 0229.3873093 để có các biện pháp phối hợp, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người nộp thuế, uy tín danh dự của công chức thuế, của Cơ quan Thuế.