Cạnh tranh để vươn xa

Theo daibieunhandan.vn

Tại Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do Uỷ ban Kinh tế phối hợp với Bộ Kế hoạch - Đầu tư tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng cộng đồng doanh nghiệp đang kỳ vọng dự Luật này sẽ giúp họ nâng cao sức cạnh tranh để vươn xa.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tác động đến 97,8% doanh nghiệp

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, mặc dù các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ phát triển DNNVV thời gian qua đã đạt những kết quả đáng ghi nhận, nhưng việc triển khai thực hiện và tác động hỗ trợ của các chính sách này vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Đơn cử, có tới hơn 80% chính sách, chương trình không có đánh giá kết quả hỗ trợ và tác động đối với các DNNVV; không ít chính sách mới chỉ dừng lại ở những quy định mang tính khuyến khích chung chung; những yếu kém xuất phát từ nội tại doanh nghiệp…

Chính vì thế, nếu Luật Hỗ trợ DNNVV ra đời, nó sẽ tác động đến 97,8% các doanh nghiệp hiện nay, giúp khắc phục tất cả những tồn tại mà DNNVV gặp phải khi thực thi pháp luật, để được hưởng hỗ trợ từ phía Nhà nước.

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho biết, những khó khăn của các doanh nghiệp từ xưa đến nay vẫn là những vấn đề liên quan đến: thị trường, thông tin, tín dụng và thủ tục hành chính, nhưng Dự thảo Luật đã giải phóng cho doanh nghiệp 4 khó khăn này. “Chính 4 khó khăn này tác động trực tiếp đến DNNVV. Tôi khẳng định đây là những khó khăn dai dẳng của DNNVV nhiều năm nay, nhưng nếu Luật được ban hành như thế này thì về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể tháo gỡ được.

Doanh nghiệp có thể tốt hơn lên”. Đưa ra ví dụ về liên kết ngành, ông Nam cho rằng, nếu Dự thảo Luật được phê chuẩn, doanh nghiệp về nông nghiệp nông thôn sẽ hưởng lợi rất nhiều. Câu chuyện về được mùa, mất giá sẽ không còn bởi vấn đề này chính là do không liên kết được.

Theo vị Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam, cái cần nhất của các doanh nghiệp bây giờ là mong luật sớm ban hành, để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho DNNVV càng sớm càng tốt, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Bởi theo như dự thảo thì có thể 1/7/2018 Luật Hỗ trợ DNNVV mới có hiệu lực.

Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho DNNVV là cần thiết

Khẳng định về hỗ trợ cơ bản đưa ra tại Dự thảo Luật là thiết yếu đối với tất cả các DNNVV như vốn, mặt bằng sản xuất, đào tạo, thông tin, tư vấn, mua sắm công, ươm tạo… tuy nhiên, các đại biểu tham gia Hội thảo đều nhất trí rằng, không có nghĩa là tất cả các DNNVV được hưởng các hỗ trợ này, mà phải đáp ứng điều kiện của từng nội dung cơ bản.

Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho DNNVV là cần thiết, cấp bách, làm càng sớm càng tốt để tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ban soạn thảo phải nghiên cứu kỹ về phạm vi điều chỉnh, căn cứ từ nguồn lực hỗ trợ cho DNNVV, phải quy định rõ những doanh nghiệp được tập trung ưu tiên hỗ trợ là có tiềm năng, không thể tràn lan.

Trong Dự thảo Luật cũng quy định tiêu chí xác định DNNVV với hai phương án. Theo đó, ở phương án 1: “DNNVV là doanh nghiệp đáp ứng một trong hai tiêu chí: Tổng nguồn vốn của năm trước liền kề không vượt quá 100 tỷ đồng; Số lao động bình quân của năm trước liền kề không quá 300 người”; Phương án 2: “Tổng nguồn vốn của năm trước liền kề không vượt quá 100 tỷ đồng; Số lao động bình quân của năm trước liền kề không quá 300 người; Doanh thu của năm trước liền kề không vượt quá 100 tỷ đồng”.

Bà Hoàng Thị Lan Anh - Ban Cải cách và hiện đại hóa Tổng cục thuế cho biết, trong 560 nghìn doanh nghiệp và Tổng cục Thuế quản lý, doanh nghiệp có doanh thu trên 100 tỷ đồng chỉ có 3,59%. Chính vì thế, nếu đưa ra tiêu chí này thì hầu hết doanh nghiệp Việt Nam được hưởng ưu đãi này chỉ trừ ngành nghề, trừ lĩnh vực.

Về các giải pháp hỗ trợ thuế, nhiều đại biểu nhận định, để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả về lâu dài, hỗ trợ thuế vẫn là chính sách cơ bản và tất cả DNNVV đều mong muốn được tiếp cận.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, thủ tục hành chính hiện nay mới là gánh nặng cho doanh nghiệp. “Có rất nhiều nghiên cứu đã tính toán rằng, chi phí tuân thủ các thủ tục hành chính về thuế và kế toán cho DNNVV cao hơn rất nhiều so với doanh nghiệp lớn kể cả về tỷ trọng, chi phí trên doanh thu, tỷ trọng trên tổng số thuế phải nộp”. Chính vì thế nếu ban hành được Luật này, bổ sung cho nhóm đối tượng các quy định về thuế và kế toán thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho doanh nghiệp.