Cập nhật, giải đáp chính sách thuế, hải quan cho doanh nghiệp Hàn Quốc


Tại Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan với doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc năm 2019 do Bộ Tài chính và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức chiều ngày 24/9/2019, đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã cập nhật những điểm mới và giải đáp về chính sách thuế, hải quan cho hơn 250 DN Hàn Quốc đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại các tỉnh phía Bắc.

Đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trả lời vướng mắc của các DN Hàn Quốc.
Đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trả lời vướng mắc của các DN Hàn Quốc.

Thủ tục thuế, hải quan liên tục được cải cách

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, sau 27 năm thiết lập, quan hệ giữa Việt Nam-Hàn Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. "Những thành tựu đó có vai trò to lớn của cộng đồng DN, trong đó có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng DN Hàn Quốc tại Việt Nam."- Ông Mạnh khẳng định.

Chia sẻ về công tác cải cách thể chế, cũng như thủ tục hành chính thuế, hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng cải cách thủ tục hành chính, trong đó thủ tục thuế và hải quan luôn được đặc biệt quan tâm.

Theo đó, Bộ Tài chính đã và đang tiếp tục cải cách mạnh mẽ trên nhiều mặt như: xây dựng, hoàn thiện thể chế; cải cách thủ tục hành chính; hiện đại hóa hệ thống thuế, hải quan... nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các DN, nhà đầu tư sản xuất kinh doanh, hưởng thụ đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế, hải quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN trong việc thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Với những nỗ lực đó thời gian tuân thủ pháp luật thuế, Hải quan liên tục được cải thiện. Trong đó, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả Luật Quản lý thuế vừa được Quốc hội thông quan tháng 6/2019, thực hiện kê khai thuế qua mạng đạt 99,7% số DN thuộc diện quản lý thuế, thực hiện triển khai khai thuế điện tử (E-Tax) từ đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử, nộp thuế, phí liên quan đất đai, hộ cá nhân điện tử...

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại hàng đầu và là quốc gia đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam. DN FDI Hàn Quốc đóng góp khoảng trên 30% giá trị xuất khẩu, sử dụng trên 80 vạn lao động tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực Hải quan, cơ quan hải quan đã rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa hầu hết các thủ tục; triển khai Hải quan điện tử tại 100% đơn vị Hải quan trên toàn quốc... Đồng thời, tích cực điện tử hóa, giảm bớt thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhấn mạnh, với mục tiêu cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng DN, trong đó có DN Hàn Quốc, Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận các thông tin về tình hình thực hiện các chính sách, kịp thời giải đáp những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho DN và thủ tục hành chính theo thẩm quyền.

Đồng thời, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị và đề xuất của DN để xây dựng hoàn thiện chính sách pháp luật về thuế, hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN phát triển bền vững, thúc đẩy môi trường đầu tư lành mạnh, bền vững tại Việt Nam

Cập nhật, giải đáp chính sách thuế, hải quan cho DN

Tại hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã chia sẻ những điểm mới về chính sách thuế, hải quan có liên quan trực tiếp đến các DN FDI. Trong đó, đại diện Tổng cục Thuế tập trung cập nhật đến các DN những điểm mới trong Luật Quản lý thuế vừa được Quốc hội thông qua tháng 6/2019; những quy định về việc áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ; lệ phí trước bạ; thuế tiêu thụ đặc biệt...

Đại diện Tổng cục Hải quan đã giới thiệu các văn bản chính sách mới về danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập; thủ tục tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu, tiêu hủy, chuyển nhượng xe ô tô, xe hai bánh gắn máy của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam; chế độ ưu tiên trong việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của DN; danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam...

Lắng nghe những vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế, hải quan của các DN, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã giải đáp nhiều câu hỏi của các DN tại Hội nghị liên quan đến hóa đơn điện tử, ưu đãi thuế thu nhập DN; các vấn đề liên quan đến phương pháp và trình tự bán hàng tại thị trường nội địa của DN chế xuất, hoàn thuế GTGT với hoạt động xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu, khai báo bổ sung hàng nhập khẩu do nhà cung cấp gửi thừa, thiếu hàng...

Đại diện một số DN tham dự hội nghị đề cho rằng, những vướng mắc của DN đã được đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trả lời cụ thể, ngắn ngọn, dễ hiểu. DN sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến nghĩa vụ thuế, hải quan.