Cầu rớt mạnh, giá đất nền sẽ giảm sốc vào cuối năm 2022?

Theo Minh Quân/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Các yếu tố hỗ trợ thị trường như một số địa phương nới lỏng tiêu chí tách thửa đất và Tổng cục Thuế yêu cầu các địa phương không trả lại hồ sơ kê khai thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ kích thích thị trường đất nền phát triển, theo chuyên gia.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong suốt 2 năm xảy ra dịch bệnh COVID-19, đất nền tại nhiều tỉnh, thành trên địa bàn cả nước liên tục xuất hiện các “cơn sốt” nóng, đẩy giá đất lập đỉnh tại nhiều khu vực. Tuy nhiên, từ đầu quý II đến nay, đặc biệt từ tháng 5 trở lại đây, một loạt điểm nóng đất nền ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ven 2 thành phố lớn này đã rơi vào tình trạng đìu hiu, trầm lắng khi cầu giảm mạnh.

Dữ liệu quý II/2022 của Batdongsan.com.vn vừa công bố mới đây cho thấy, trong quý vừa qua, đất nền tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá 2021.

Tại Hà Nội, mặc dù chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh; trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021.

Tương tự, tại TP. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền trong quý II/2022 ở nhiều khu vực đều tăng so với trung bình năm 2021. Điển hình như Quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%.

Đáng chú ý, tình trạng suy giảm về nguồn cầu ở phân khúc đất nền không chỉ diễn ra ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mà còn xảy ra ở các địa phương vùng ven.

Ghi nhận của của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2022, số người tìm kiếm bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu chủ yếu đến từ TP. Hồ Chí Minh (49%) và các tỉnh miền Nam khác (28%). Tuy chiếm phần nhỏ hơn nhưng tỷ lệ khách hàng từ Hà Nội tìm kiếm bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, từ mức 8% lên 16%.

Theo dữ liệu, người tìm kiếm bất động sản ở tỉnh này quan tâm nhiều nhất đến loại hình đất, chung cư và đất nền dự án. Đối với đất nền dự án, phân khúc được tìm kiếm nhiều nhất là đất nền dự án có diện tích từ 100-120 m2 với mức giá 10-30 triệu/m2.

Mặc dù vậy, theo báo cáo, trong 5 tháng đầu năm 2022, lượng quan tâm đến đất nền dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã giảm 34% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức giảm sâu nhất trong số các loại hình bất động sản chính ở tỉnh này.

Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng trên, mức giá rao bán đất nền của nhiều địa phương của Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn tăng mạnh. So với mặt bằng giá rao bán trung bình năm 2021, đất nền dự án thị xã Phú Mỹ đã tăng 22% trong 5 tháng đầu năm nay. Đất nền dự án ở Vũng Tàu, Long Điền, Bà Rịa cũng tăng lần lượt ở mức 13%, 10% và 6%.

Triển vọng nào cho thị trường đất nền cuối năm 2022?

Nhận định về thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, nhìn chung mức độ quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu “giảm nhiệt” tại nhiều phân khúc, nhiều thị trường trong quý II/2022. Tuy nhiên, bất chấp thực tế đó, giá bán vẫn đồng loạt tăng cao.

Theo ông Quốc Anh, trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá bất động sản giảm, bởi qua những biến động lớn của thị trường thời gian qua, nhà đầu tư đang có tâm lý cẩn trọng hơn. Nguyên nhân là bởi bên cạnh mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, xu hướng đầu tư của thị trường đang hướng tới các mục đích dài hạn. Với chiến lược đầu tư dài hạn, nhà đầu tư có tâm thế vững vàng, họ không bị những yếu tố ngắn hạn tác động. Do đó, giá bán sẽ không có xu hướng giảm.

“Từ nay đến cuối năm 2022, đất nền vẫn sẽ là loại hình triển vọng nhất của thị trường. Đây là tài sản đầu tư gắn với tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người dân. Đặc biệt, nguồn cung đất nền tại các thị trường vùng ven vẫn dồi dào, mức giá vẫn còn thấp tại nhiều khu vực nên tiềm năng sinh lời cao.

Bên cạnh đó, các yếu tố hỗ trợ thị trường như một số địa phương nới lỏng tiêu chí tách thửa đất và Tổng cục Thuế yêu cầu các địa phương không trả lại hồ sơ kê khai thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ kích thích thị trường đất nền phát triển”, ông Anh nhận định.