Chấn chỉnh tình trạng “loạn” danh xưng chung cư cao cấp

Theo Thanh Minh/congthuong.vn

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng chấn chỉnh tình trạng "loạn" danh xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang".

TP. Hồ Chí Minh đang xuất hiện tràn lan việc quảng cáo chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang. Nguồn: Internet
TP. Hồ Chí Minh đang xuất hiện tràn lan việc quảng cáo chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang. Nguồn: Internet

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA- cho biết, ngày 22/10/2018, HoREA đã chính thức có văn bản số 129/CV-HoREA, gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TP. Hồ Chí Minh, kiến nghị chấn chỉnh tình trạng "loạn" danh xưng chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang".

Theo Chủ tịch HoREA, trong nhiều năm qua, trên thị trường bất động sản (BĐS), đã xuất hiện tình trạng "loạn" danh xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang", kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"... Đây chỉ là một thủ thuật câu khách, quảng bá sản phẩm của các chủ đầu tư.

Thực tế trên thị trường chỉ có một số dự án bất động sản (BĐS) đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn khu đô thị kiểu mẫu, đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ.

“Nhiều dự án BĐS, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư "tự phong" dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận. Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014” – ông Châu nhấn mạnh.

Đồng thời, hành vi tự phong trên cũng vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, vì đã "không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về BĐS" và đã có dấu hiệu "gian lận, lừa dối trong kinh doanh BĐS", làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

Theo HoREA, về công tác quản lý nhà nước, trong 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã ban hành 2 Thông tư: Thông tư số 14/2008/TT-BXD và Thông tư 31/2016/TT-BXD về phân hạng nhà chung cư. Nhưng đến nay thì chưa có chủ đầu tư dự án hoặc ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Do vậy, rất cần xem xét lại tính thiết thực của các văn bản pháp luật vì chưa đáp ứng được thực tế, đòi hỏi của thị trường BĐS và người tiêu dùng về sự minh bạch, trung thực và cạnh tranh lành mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu dẫn giải, các Thông tư này của Bộ Xây dựng chỉ phân hạng chung cư sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán căn hộ cho khách hàng. Đối với thị trường căn hộ chung cư đã được xây dựng đưa vào sử dụng và bán lại thì người mua nhà khó có thể bị lừa dối vì đã có căn hộ thực tế trong dự án.

Tuy nhiên, đối với căn hộ hình thành trong tương lai được quảng cáo dưới mác chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang là giai đoạn mà người mua nhà dễ bị lừa dối, mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Từ thực tế trên, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang" (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai, để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường BĐS và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang", sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 theo hướng giao cho Bộ Xây dựng quy định tiêu chí của "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang" để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường BĐS và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.