Chạy thử nghiệm VASSCM tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Theo baohaiquan.vn

Ngày 13/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện chạy thử nghiệm Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất theo đúng chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn.

Phòng làm việc dã chiến được bố trí ngay tại khu vực kho TCS để chạy thử nghiệm. Nguồn: PV.
Phòng làm việc dã chiến được bố trí ngay tại khu vực kho TCS để chạy thử nghiệm. Nguồn: PV.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Trần Ngọc Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng cục trưởng và lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, với sự hỗ trợ của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Cục Giám sát quản lý - Tổng cục Hải quan, đơn vị đã phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng gồm TCS và SCSC để tiến hành chạy thử nghiệm nhằm rà soát lại các bước. 

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ chuẩn bị các dữ liệu liên quan đến các lô hàng nhập kho, cơ quan Hải quan sẽ chuẩn bị các tờ khai giả định… để truyền lê hệ thống chạy thử. Mỗi ngày sẽ cố gắng thực hiện hoảng 10 nghiệp vụ/60 nghiệp vụ phát sinh khi thực hiện hệ thống này.

Trong quá trình chạy thử nghiệm, các đơn vị sẽ phối hợp xử lý các vướng mắc, cũng như hoàn thiện quy trình nghiệp vụ để quản lý tốt nhất hành lý, phương tiện, hàng hóa XNK, kể các tình huống phải đảm bảo kiểm soát tốt mà Tổng cục trưởng đã đặt ra. 

Trước đó, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện quá trình triển khai VASSCM. Để chuẩn bị triển khai VASSCM, đơn vị tổ chức phòng họp dã chiến để họp với các phòng ban, các đơn vị để giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc... 

Cùng với đó, đơn vị đã có báo cáo tóm tắt các khâu nghiệp vụ để có kế hoạch chi tiết; tổ chức tập huấn cho CBCC; DN kinh doanh kho, bãi, cảng trên địa bàn, các hãng hàng không; cùng phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng thực hiện kiểm thử phần mềm tại Tổng cục Hải quan, đến nay cơ bản đã hoàn thiện phần chuẩn bị. 

Trước đó, tại buổi làm việc với Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh và Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào cuối tuần qua, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chỉ đạo, với lượng hành khách XNC, hàng hóa XNK qua đường hàng không ngày càng nhiều, để quản lý hiệu quả hành lý, hàng hóa XNK, nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng, rút ngắn thời gian thông quan… bắt buộc cơ quan Hải quan phải quản lý theo phương thức hiện đại. 

“Việc triển khai VASSCM sẽ quản lý được từ khâu đầu đến khâu cuối đường đi của hàng hóa, hành lý XNK. Trong quá trình đường đi của hàng hóa, hành lý đều được giám sát, quản lý và thể hiện toàn bộ trên hệ thống quản lý online. Tổng cục Hải quan đã ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm VASSCM tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, các đơn vị phối hợp triển khai hiệu quả chương trình này”- Tổng cục trưởng nhấn mạnh. 

Tham gia chạy thử nghiệm chương trình, bà Phùng Lệ Trinh, Trưởng Trung tâm điều hành Công ty TCS – một trong những đơn vị quản lý hoạt động kho hàng XNK lớn tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chia sẻ, hiện nay trung bình mỗi ngày TSC tiếp nhận khoảng trên 850 tấn hàng hóa XNK. Để tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc giao nhận hàng hóa XNK, TCS đã đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại, cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình quản lý. 


Được tham gia triển khai VASSCM của cơ quan Hải quan trong quản lý, giám sát hàng hóa XNK, TCS rất đồng tình việc triển khai chạy thử nghiệm nhằm khắc phục những vướng mắc phát sinh trước khi thực hiện chính thức. 

Hiện nay, Công ty TCS đã chủ động xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai thực hiện VASSCM theo phiên bản 1.6 – là phiên bản phần mềm mới nhất của Tổng cục Hải quan và đã được Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan kiểm thử. Cùng với đó, TCS đã chủ động thông báo, phát tờ rơi hướng dẫn cho khách hàng, thành lập tổ tư vấn hướng dẫn các thao tác cho khách hàng, đến nay đã có trên 50 khách hàng được tập huấn chương trình này… sẵn sàng triển khai chương trình theo đúng kế hoạch của cơ quan Hải quan; giúp quản lý hàng hóa một cách thuận lợi, khoa học và nhanh chóng. 

Theo Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh, sẽ thực hiện chạy thử nghiệm VASSCM tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong khoảng 10 ngày, sau đó sẽ thực hiện chính thức.