Chỉ 30 phút vận động giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Theo sgtiepthi.vn

Dành ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng rối loạn tuần hoàn não. Những người thường xuyên hút thuốc, cao huyết áp có nguy cơ bị xuất hiện bệnh này, vì thế, cần ưu tiên tập thể dục để phòng tránh.

Các bài tập kéo dài hơn càng làm tăng cơ hội tránh được tình trạng này, theo các nhà nghiên cứu. Nguồn: internet
Các bài tập kéo dài hơn càng làm tăng cơ hội tránh được tình trạng này, theo các nhà nghiên cứu. Nguồn: internet

Xuất huyết dưới nhện (SAH) là một loại đột quỵ xảy ra do máu chảy vào không gian xung quanh não. Nguyên nhân là do một động mạch bị phình ở não đứt vỡ. Những người bị chẩn đoán mắc SAH có nguy cơ tử vong cao. Ước tính cho thấy một nửa số bệnh nhân thường tử vong trong vòng ba tháng sau khi tình trạng này xảy ra.

Ngày nay, một số nghiên cứu đang được tiến hành trên toàn thế giới để hiểu đầy đủ về SAH và các rủi ro của nó. Một số nghiên cứu cho rằng hút thuốc và huyết áp cao có nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc chứng bệnh này.

Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Scientific Reports đã đề xuất một cách tránh SAH hiệu quả. Thông qua phân tích dữ liệu từ gần 70.000 người ở Phần Lan, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tập thể dục khoảng 30 phút/tuần có thể giúp giảm 5% nguy cơ bị SAH. Các bài tập kéo dài hơn càng làm tăng cơ hội tránh được tình trạng này, theo các nhà nghiên cứu.

Ngoài ra, những hoạt động đơn giản, như đi bộ hoặc đạp xe, có thể giúp ích đáng kể. “Ngay cả việc tập thể dục vừa phải, như đi bộ 30 phút hoặc đạp xe bốn ngày/tuần giúp giảm khoảng 20% nguy cơ SAH, bất kể tuổi tác và giới tính. Như vậy, phát hiện này không thực sự gây ngạc nhiên vì tập thể dục được biết đến là có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh tim mạch khác”, Joni Lindbohm, tác giả chính của cuộc nghiên cứu cho biết