Chia rẽ về giá vàng tuần tới

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Giá vàng thế giới tuần qua dường như không biến động theo quy luật thông thường: giảm mạnh khi nước Mỹ đã đặt một chân bên bờ vực vỡ nợ và lại quay đầu tăng mạnh khi nước Mỹ được cứu thoát. Bởi vậy, các chuyên gia đang bị chia rẽ mạnh về xu hướng giá vàng tuần tới.

Nhìn lại tuần qua, mặc dù đã bước sang tuần thứ 3 Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần hoạt động, nước Mỹ đang ngày càng tiến sát đến bờ vực vỡ nợ, thế nhưng những ngày đầu tuần, lưỡng viện tại Mỹ vẫn bất đồng sâu sắc về vấn đề ngân sách. Theo nhiều nhà phân tích, điều này sẽ hậu thuẫn cho giá vàng tăng mạnh.

Thế nhưng, trên thực tế, giá vàng thế giới chỉ dao động trong biên độ hẹp, thậm chí còn giảm mạnh từ mức 1.285 USD/oz xuống còn 1.253 USD/oz khi nước Mỹ đặt một trên trên bờ vực vỡ nợ. Nguyên nhân do các nhà đầu tư hiểu rằng, dù bất đồng đến đâu đi nữa, các nhà làm luật tại Mỹ cũng không thể để quốc gia này vỡ nợ.

Tuy nhiên, điều gây bất ngờ nhất là sau khi lưỡng viện tại Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời để cứu nước Mỹ khỏi nguy cơ vỡ nợ, giá vàng đã bật tăng mạnh lên trên mức 1.320 USD/oz trong ngày 17/10. Những ngày cuối tuần, giá vàng thế giới chỉ dao động quanh ngưỡng này và đóng cửa tuần qua ở mức 1.317,4 USD/oz.

Tính chung tuần qua, giá vàng thế giới đã tăng thêm hơn 44USD/oz.

Chia rẽ về giá vàng tuần tới - Ảnh 1


Tuần qua, giá vàng trong nước cũng biên động theo sát diễn biến của giá vàng thế giới và đóng cửa tuần qua ở mức 37,35 triệu đồng/lượng, tăng thêm 90.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước đó.

Chia rẽ về giá vàng tuần tới - Ảnh 2

Để dự báo về xu hướng giá vàng tuần tới, Kitco đã tiến hành cuộc khảo sát nhanh với 34 thành viên của thị trường, bao gồm các đại lý kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, các nhà quản lý tài chính, kinh doanh hàng hóa tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật.

Kết quả, trong số 25 ý kiến phản hồi, có 10 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Nhưng cũng có tới 7 ý kiến nói rằng giá vàng sẽ giảm và 8 ý kiến cho rằng vàng sẽ đi ngang.

Những ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới cho biết, giá vàng đang nhận được sự hậu thuẫn lớn trước việc các nhà đầu tư đang xem xét lại quan điểm của họ về những động thái vừa qua của chính phủ Mỹ và đồng đôla yếu.

Theo ông Ira Epstein, Giám đốc của Ira Epstein thuộc Tập đoàn Linn, đồng đôla đang yếu, trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ chưa cắt giảm gói nới lỏng định lượng, cộng thêm việc không có gì đảm bảo “cuộc chiến” trần nợ công sẽ không diễn ra một lần nữa vào tháng 1/2014.

Tuy nhiên, những ý kiến nhận định giá vàng giảm lại cho rằng, triển vọng (giảm) trong trung hạn của giá vàng không có gì thay đổi. Một số ý kiến còn cho rằng việc giá vàng bật tăng mạnh trong ngày thứ Năm vừa qua khiến cho vàng “có vẻ hơi đắt tiền”.

Nhìn chung, các chuyên gia đã tỏ ra lưỡng lực với xu hướng của giá vàng tuần tới sau những gì đã diễn ra trong 2 tuần gần đây. Và hiện mối quan tâm đang hướng tới các chỉ số kinh tế của Mỹ (vốn bị trì hoãn trong thời gian qua khi Chính phủ Mỹ bị đóng cửa), đặc biệt là bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ sắp được công bố.