Chính phủ giao Bộ Tài chính đề xuất hướng gỡ khó cho ngành sản xuất ô tô trong nước

Việt Hoàng

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2021.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ nhận được kiến nghị của Công ty cổ phần Thành Công Motor Việt Nam đề nghị được tái áp dụng quy định mức thu lệ phí trước bạ giảm 50% đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp nghiên cứu kiến nghị của Công ty cổ phần Thành Công Motor Việt Nam, đánh giá và tính toán kỹ tác động, trên cơ sở đó đề xuất hướng xử lý kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, đang chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bộ Tài chính tổng hợp ý kiến của các bộ, cơ quan liên quan, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, đưa ra đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngay trong tháng 8/2021.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tại Việt Nam, tuy công nghiệp ô tô mới đang ở giai đoạn đầu, nhưng cũng đã có những đóng góp có ý nghĩa cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện nay, ngành công nghiệp ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp đi đầu, kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp khác.

Công nghiệp ô tô là “khách hàng” của nhiều ngành công nghiệp có liên quan như: kim loại, cơ khí, điện tử, hóa chất,… Vì vậy, sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô được xem là nhân tố tác động tích cực thúc đẩy các ngành có liên quan phát triển, tạo động lực xây dựng nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.