Cho vay tiêu dùng: Nhiều dư địa phát triển

Theo dddn.com.vn

Hoạt động cho vay tiêu dùng được xem là giải pháp không chỉ giúp kích cầu mà còn giúp cho người tiêu dùng có cơ hội sử dụng các mặt hàng, dịch vụ hiện đại.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trước đây, với những người tiêu dùng ít tiền rất khó có cơ hội sử dụng các mặt hàng đắt tiền như xe máy, điện thoại smarphone… bởi dù có nhu cầu thực sự nhưng tài chính hạn hẹp, trong khi nếu để vay ngân hàng thì thủ tục phức tạp còn nếu tìm đến “tín dụng đen” chẳng những lãi suất cao mà còn chịu nhiều rủi ro.

Vì vậy, việc các Cty tài chính kết hợp với các siêu thị, cửa hàng điện máy như: Media Mart, FPT Shop, Thế giới di động, Honda… đã đáp ứng kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng ngay cả khi họ chưa có khả năng chi trả cho món hàng muốn mua…

Cơ hội cho người tiêu dùng

Hiện nay, việc khách hàng vào các siêu thị điện máy gặp các quầy tư vấn tiêu dùng của các Công ty tài chính ngay tại siêu thị không còn là chuyện xa lạ nữa.

Ở hầu hết các siêu thị này, nhân viên của các Công ty cho vay tài chính sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ các khoản vay trả góp với các mức lãi suất hấp dẫn từ 0% cho đến các mức cao hơn, đi kèm các chương trình khuyến mãi, giảm giá. Điểm hay ở dịch vụ cho vay này là khách hàng có thể tìm hiểu thông tin về những ưu đãi thông qua sự hướng dẫn của nhân viên hoặc trực tiếp truy cập vào trang web của hệ thống để tìm hiểu, lựa chọn sao cho phù hợp với mức vay tín chấp.

Thủ tục cho vay nhanh chóng và tiện lợi, chỉ cần bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu hoặc bằng lái xe (cho các khoản vay dưới 10 triệu). Ký hợp đồng xong, khách hàng đã có thể nhận sản phẩm ngay lập tức tại điểm bán, phần còn lại, công ty tài chính sẽ đại diện khách hàng thanh toán cho đơn vị bán sản phẩm (sau khi trừ khoản trả trước).

Như vậy, chỉ mất khoản 10-15 phút, khách hàng đã có thể mua và cầm trong tay sản phẩm mà mình mơ ước. Ngay tại cửa hàng điện thoại di động FPT Shop (số 46 Hồ Tùng Mậu, Phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội), các nhân viên ở đây cho biết, hiện hệ thống cửa hàng này đang liên kết với một số Cty tài chính triển khai áp dụng rất nhiều chương trình cho vay trả góp.

Thực tế là hoạt động cho vay tiêu dùng tại các điểm bán hiện đang hỗ trợ đắc lực cho nhiều người dân khi mua sắm, đặc biệt là với những đối tượng khó có cơ hội tiếp cận các khoản vay truyền thống như: sinh viên, các cặp vợ chồng mới cưới, người có thu nhập thấp…

Điều này mang ý nghĩa xã hội quan trọng, giúp nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Lê Vân – một sinh viên mới tốt nghiệp Đại học Thủy Lợi chia sẻ: “Mình là sinh viên mới ra trường nên chưa có nhiều tiền để mua đồ dùng cá nhân có giá trị lớn.

Dịch vụ cho vay trả góp đã giúp mình mua được chiếc máy tính phục vụ nhu cầu công việc tốt hơn. Hàng tháng mình sẽ để dành ra một khoản tiền để trả góp. Qua tiếp cận dịch vụ, mình thấy thủ tục cho vay tiêu dùng cá nhân khá tiện lợi đối với những đối tượng có thu nhập thấp như mình”.

Dư địa cho nhà sản xuất

Chuyên gia tài chính, tín dụng tiêu dùng – TS Đinh Thế Hiển cho biết, còn rất nhiều dư địa để phát triển tín dụng tiêu dùng ở VN. Dự báo, trong vòng 3 năm tới cho vay hàng tiêu dùng sẽ tăng khoảng 15-17% trong 3 năm tới.

Ông Hiển phân tích, sở dĩ còn nhiều dư địa là vì tín dụng tiêu dùng của VN chỉ mới trong giai đoạn đầu phát triển và tiềm năng để phát triển còn rất lớn. Hiện tỷ lệ tín dụng bình quân của VN chiếm khoảng 5-6% GDP (tại Mỹ 17-18% GDP).

Dự kiến 5 năm tới, tỷ lệ này có thể đạt đến mức 10% GDP, tức là tăng ở mức 20%/năm. “Dịch vụ cho vay tại điểm bán đang có xu hướng ngày càng phát triển, do nhu cầu chi tiêu của người dân ngày càng cao và những tiện ích của dịch vụ này mang lại.

Người tiêu dùng chỉ cần trả trước một phần tiền mua hàng, phần còn thiếu sẽ được ngân hàng hoặc Cty tài chính thanh toán. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ cho vay những khoản lớn và thủ tục đòi hỏi khắt khe. Còn các Cty tài chính thì thủ tục dễ hơn. Người tiêu dùng chỉ cần có chứng minh nhân dân, không cần thế chấp là có thể vay tiền để sở hữu món hàng cho mình” –TS Đinh Thế Hiển nói.

Trên thực tế, việc các Cty tài chính tư vấn cho vay ngay tại các cửa hàng được xem là một giải pháp hữu hiệu để tiếp cận trực tiếp với khách hàng có nhu cầu vay vốn. Trong đó, ưu điểm của vay tại điểm bán là cung cấp giải pháp tài chính cho người dân có thu nhập trung bình hoặc thấp, có nhu cầu nhưng không đủ điều kiện vay tại các ngân hàng.

Điều quan trọng là việc các Cty tài chính cho vay ngay tại các điểm bán hàng còn giúp hạn chế thị trường tín dụng đen, kích thích tiêu dùng và đóng góp đáng kể vào tình hình tăng trưởng kinh tế. Vì vậy mà số lượng khách hàng tìm đến các Cty tài chính đang ngày một gia tăng.