Chủ động quản lý thuế với hoạt động thương mại xuyên biên giới

Trần Huyền

Tham gia giải trình tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đã chủ động triển khai công tác thu thuế, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc tham gia giải trình tại phiên chất vấn sáng 16/3. Ảnh: internet
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc tham gia giải trình tại phiên chất vấn sáng 16/3. Ảnh: internet

Đã thu thuế gần 5.000 tỷ đồng từ kinh doanh trên môi trường mạng

Giải trình về vấn đề thu thuế với hoạt động thương mại điện tử đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính đã rất chủ động trong vấn đề thu thuế, quản lý thuế trên môi trường mạng xuyên biên giới.

Bộ trưởng thông tin, thời gian qua, ngành Thuế đã thu thuế gần 5.000 tỷ đồng từ kinh doanh trên môi trường mạng. Trong đó, Facebook đã nộp 1.694 tỷ đồng, Google nộp 1.618 tỷ đồng, Microsoft nộp 576 tỷ đồng.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế chủ động xây dựng Cổng thông tin điện tử về kê khai thuế xuyên biên giới, kê khai thuế trên môi trường mạng. Ngày 21/3, Bộ Tài chính sẽ bấm nút khai trương cổng thông tin điện tử này để các doanh nghiệp nước ngoài khi bán hàng qua biên giới sẽ trực tiếp kê khai thuế đồng thời thực hiện nộp thuế.

Bộ Tài chính cũng đã có hướng dẫn về nộp thuế với môi trường mạng, sàn thương mại điện tử, mua bán online; trong thời gian tới sẽ xây dựng App để trích nộp thuế tự động. Trong nước, cơ sở dữ liệu về thuế đã được kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia để lấy mã định danh dân cư làm mã định danh thuế. Từ đó, việc mua bán online được xác lập và kiểm tra một cách nhanh gọn và chính xác, loại bỏ mã số ảo, tài khoản ảo.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, trọng tâm trong thời gian tới là thực hiện chuyển đổi số với ngành Thuế. Hiện nay, Bộ đang xây dựng trung tâm dữ liệu về thuế; đồng thời sẽ áp dụng AI trong phân tích dữ liệu để phát hiện ra những rủi ro trọng yếu trong vấn đề thu thuế.

Ngày 21/3, Bộ Tài chính cũng triển khai nộp thuế điện tử trên điện thoại di động qua App. Hệ thống này đã kết nối với Kho bạc Nhà nước và 54 ngân hàng, người nộp thuế sẽ không phải trực tiếp đến cơ quan thuế hay kho bạc. Đồng thời, 63 tỉnh thành sẽ thực hiện hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2022. Do đó, công tác quản lý thuế sẽ chặt chẽ hơn.

Cần giải pháp linh hoạt khi giá xăng dầu thế giới liên tục biến động

Liên quan đến nội dung đại biểu nêu về dự trữ xăng dầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, hiện chưa tách được dự trữ quốc gia ra khỏi dự trữ thương mại. Vì thế, cơ quan quản lý cũng không biết 33 thương nhân đầu mối trong kho có lượng hàng dự trữ quốc gia không. Bộ trưởng cho rằng, đây là lỗ hổng cần được khắc phục bằng cách hệ thống dự trữ quốc gia riêng và thương mại riêng. Đồng thời, có thể nghiên cứu không tính Quỹ bình ổn giá xăng dầu bằng tiền như hiện nay mà bằng dự trữ hàng để có thể cung ứng ngay khi cần thiết.

Theo Bộ trưởng, hiện nay, sản lượng xăng dầu trong nước chỉ chiếm 50%, còn 50% là nhập khẩu. Do đó, mặt hàng này phụ thuộc vào nhập khẩu nước noài nên giá dầu thô thế giới tăng thì giá cơ sở tăng lên. Tỷ lệ thuế trên giá xăng dầu hiện chiếm 33,5%, do đó phương án giảm thuế cũng chỉ là một giải pháp trong bình ổn giá mặt hàng này.

Khẳng định giá xăng càng tăng thì càng ảnh hưởng đến nền kinh tế, Bộ trưởng cho biết, sắp tới, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương sẽ tham mưu Chính phủ và Quốc hội một số giải pháp, trước mắt là đảm bảo nguồn cung, chống buôn lậu xăng dầu, giảm thuế bảo vệ môi trường. Đồng thời, cần có những giải pháp linh hoạt để đảm bảo bình ổn giá xăng dầu, ổn định sản xuất kinh doanh trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục biến động tăng, giảm.