Việt Nam cùng các thành viên APEC ưu tiên hợp tác về tài chính bền vững, số hóa nền kinh tế

Trần Huyền

Nhận lời mời của Thứ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan - Chủ tịch Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC năm 2022, sáng ngày 16/3/2022, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã thay mặt Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến. Cùng tham dự Hội nghị có đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà tham dự Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC năm 2022 tại điểm cầu Bộ Tài chính.
Thứ trưởng Trần Xuân Hà tham dự Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC năm 2022 tại điểm cầu Bộ Tài chính.

Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC năm 2022 là Hội nghị của quá trình chuyển tiếp đối với các nền kinh tế thành viên APEC trong ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19. Hội nghị đã ghi nhận sáng kiến ưu tiên hợp tác về tài chính bền vững và số hóa cho nền kinh tế số do Thái Lan đề xuất nhằm giúp các nền kinh tế trong khu vực hướng tới sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế mở, cân bằng và kết nối.

Hội nghị đã thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô của thế giới, khu vực châu Á – Thái Bình Dương và của các thành viên APEC. Hội nghị đã ghi nhận sự phục hồi kinh tế và quá trình mở cửa nền kinh tế đang diễn ra trên toàn khu vực. Đa số các nền kinh tế APEC đã đạt được một số thành tựu về phục hồi kinh tế thông qua việc ban hành các chính sách hiệu quả, bền vững và bao trùm hướng tới các đối tượng bị tác động lớn bởi đại dịch như người dân và doanh nghiệp.

Trong khoảng hai năm tới, chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ COVID-19 sẽ tiếp tục được các nền kinh tế áp dụng, có cân nhắc tính thận thận trọng nhằm đảm bảo mục tiêu dài hạn về ổn định hệ thống tài chính. Đồng thời, thông qua các chính sách này, nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh và mạnh mẽ.

Đại diện Bộ Tài chính các quốc gia thành viên APEC tham dự Hội nghị tại các điểm cầu.
Đại diện các quốc gia thành viên APEC tham dự Hội nghị tại các điểm cầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà đã thông tin về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với các giải pháp chủ yếu của Việt Nam về tài khóa và tiền tệ nhằm phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP từ 6,5-7% giai đoạn 2022-2025; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; đảm bảo các cân đối lớn trong trung hạn và dài hạn.

Theo đó, chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong hai năm 2022-2023 của Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung vào miễn, giảm thuế, phí, lệ phí; gia hạn thời hạn nộp thuế; hỗ trợ lãi suất; cơ cấu lại thời hạn trả nợ; cho vay ưu đãi, hỗ trợ việc làm; bố trí vốn cho đầu tư cơ sở hạ tầng và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Chương trình.

Thứ trưởng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ rà soát các luật thuế để đảm bảo nguồn thu ổn định bền vững, đổi mới quản lý ngân sách nhà nước để tăng cường tính chủ đạo của ngân sách trung ương và tính chủ động của ngân sách địa phương. Về lâu dài, Việt Nam sẽ thực hiện chính sách chuyển đổi năng lượng sạch và tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới tài chính xanh và bền vững.

"Chúng tôi tin rằng, các ưu tiên hợp tác của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính năm nay về bền vững tài chính và số hóa cho nền kinh tế số sẽ đóng góp tích cực vào sự phục hồi và phát triển kinh tế nhanh, bền vững và toàn diện trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương hậu đại dịch COVID-19. Chúng tôi sẽ tiếp tục là thành viên có trách nhiệm của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC." - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp, mở đầu thành công cho Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC dưới sự chủ trì của Thái Lan trong năm nay.