Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham dự tại Hội nghị Thường niên lần thứ 48 của IOSCO

PV

Từ ngày 13/6 đến 15/6/2023, Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) đã tổ chức Hội nghị Thường niên lần thứ 48 tại Bangkok, Thái Lan. Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương và Đoàn công tác Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị lần này.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại cuộc họp APRC của IOSCO.
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại cuộc họp APRC của IOSCO.

Hội nghị Thường niên lần thứ 48 của IOSCO bao gồm hàng loạt các cuộc họp thường niên từ các tiểu ban khu vực châu Á - Thái Bình Dương, châu Phi - Trung Đông, Liên châu Mỹ và châu Âu; Tiểu ban các thị trường mới nổi, các cuộc họp hội đồng lãnh đạo của IOSCO và cuộc họp Đại hội đồng các Chủ tịch, Trưởng phái đoàn.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Đoàn công tác UBCKNN của Việt Nam tham dự ba cuộc họp chính: Cuộc họp Tiểu ban Khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APRC), Tiểu ban các Thị trường tăng trưởng và mới nổi (GEMC), Ủy ban các Chủ tịch (PC) và các phiên họp mở rộng của Tổ chức.

Toàn cảnh cuộc họp Tiểu ban Khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Toàn cảnh cuộc họp Tiểu ban Khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 13/6/2023, theo chương trình Hội nghị, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã tham dự và phát biểu tại cuộc họp Tiểu ban Khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, Chủ tịch UBCKNN đã hoan nghênh các nước thành viên lựa chọn chủ đề đúng đắn và phù hợp cuộc họp lần này là “Chung tay hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vượt qua khó khăn thời hậu COVID-19, thúc đẩy phát triển kinh tế, phát triển xanh và bền vững”. Điều này thể hiện định hướng, trọng tâm của các nước đối với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi và phát triển kinh tế thời kỳ hậu COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBCKNN cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam luôn quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển, đặc biệt là sau đợt dịch COVID-19 vừa qua. Theo đó, Chính phủ và các bộ, ngành đã quyết liệt, kịp thời ban hành và triển khai nhiều chính sách, giải pháp để hỗ trợ phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, tinh thần đổi mới, chủ động thích ứng của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh đã bước đầu có những tín hiệu phục hồi và kỳ vọng sẽ tích cực hơn trong thời gian tới.

Thông tin với lãnh đạo các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán trong khu vực, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển ấn tượng trong nhiều năm qua, duy trì diễn biến sôi động, thanh khoản tốt và ngày càng khẳng định là kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng cho nền kinh tế và doanh nghiệp; đồng thời cũng là kênh đầu tư hấp dẫn cho công chúng đầu tư, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong nước, ngoài nước tham gia. Thị trường chứng khoán Việt Nam những năm gần đây là điểm đến tin cậy của nhiều nhà đầu tư trên thế giới và đặc biệt là trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Không chỉ ngày càng thuận lợi hơn trong việc huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán, mà khi tham gia, các doanh nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến rõ nét trong quản trị, minh bạch và phát triển bền vững…”– bà Vũ Thị Chân Phương nhấn mạnh.

Cũng theo Lãnh đạo UBCKNN, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thị trường chứng khoán theo hướng chất lượng, bền vững, Việt Nam đang tích cực phấn đấu nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi; kiên trì thực hiện tái cấu trúc thị trường dựa trên 4 trụ cột chính: cơ sở hàng hóa; tổ chức thị trường; cơ sở nhà đầu tư; và tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Tại cuộc họp thường niên năm nay, Chủ tịch UBCKNN Việt Nam đã bày tỏ mong muốn được đón tiếp đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán và các đơn vị liên quan đến Việt Nam trong năm 2025 để chứng kiến sự thay đổi từng ngày của doanh nghiệp nhỏ và vừa, sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, cũng như hòa chung nhịp đập của nền kinh tế, cuộc sống, văn hóa và con người Việt Nam.

Bên cạnh các cuộc họp thường niên, năm nay, IOSCO cũng phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Thái Lan tổ chức 4 hội thảo lớn, mở rộng về các nội dung: Thị trường cận biên và xu hướng tiến lên thị trường mới nổi; Tái thiết tương lai tài chính - tài sản số; Thị trường vốn - động lực cho một thế giới bền vững và xanh hơn; Nâng cao nhận thức và đầu tư trong một thế giới số hóa.

 

 IOSCO – Tổ chức Quốc tế của các Ủy ban Chứng khoán được thành lập vào năm 1983. Các tổ chức thành viên của IOSCO quản lý hơn 95% thị trường chứng khoán trên thế giới tại hơn 130 nền kinh tế. Tiểu ban các cơ quan quản lý chứng khoán ở các thị trường mới nổi (GEMC) chiếm 75% số thành viên chính thức, đầy đủ của IOSCO. Mỗi 1 thị trường chỉ có 1 thành viên chính thức và đầy đủ tham gia IOSCO, các cơ quan còn lại sẽ là thành viên liên kết.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước của Việt Nam đã chính thức được công nhận là thành viên chính thức của IOSCO tại Hội nghị thường niên lần thứ 26 của IOSCO tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển ngày 26/6/2001.