Chuẩn bị kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng cao nhất các nội dung trình Quốc hội

Việt Hoàng (T/h)

Chiều ngày 24/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thương kỳ thứ 9, chuẩn bị kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng cao nhất các nội dung trình Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên bế mạc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên bế mạc.

Phát biểu bế mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tại Phiên họp với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm cao, dành 6 ngày rưỡi cho ý kiến, thông qua nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Quốc hội (rút ngắn 1 ngày so với chương trình dự kiến).

Cụ thể, về công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số dự án Luật như: Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở...

Trong Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét, cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam. Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định dự thảo Nghị quyết đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét và ban hành theo thẩm quyền 2 Nghị quyết. Đó là Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn và Nghị quyết về tăng thêm giờ làm việc trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động theo đề nghị của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn được quyết nghị kịp thời góp phần bình ổn thị trường xăng, dầu trong bối cảnh nguồn cung xăng dầu khan hiếm, giá dầu thô có xu hướng tăng cao, góp phần tích cực hỗ trợ phòng, chống dịch cũng như Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid - 19. 

Về công tác giám sát, tại Phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành thời gian thỏa đáng xem xét và cho ý kiến về kết quả bước đầu của 3 Đoàn giám sát chuyên đề và việc quyết định lựa chọn các đơn vị, địa phương để tiến hành khảo sát thực tế. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, dù mới là kết quả bước đầu, nhưng với tinh thần chuẩn bị “từ sớm, từ xa” nên các báo cáo đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu; các nhận định, đánh giá khách quan, toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Thường trực các Đoàn giám sát phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều hòa chương trình, kế hoạch các hoạt động giám sát tại các địa phương, các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh trùng lặp, chồng chéo về nội dung, thời gian và địa điểm, bảo đảm việc thực hiện giám sát chuyên đề phải ngày càng thiết thực...

Đặc biệt, tại Phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu và dành một ngày làm việc để tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với lĩnh vực công thương, tài nguyên và môi trường.

Trong ngày thực hiện phiên chất vấn, đã có 48 đại biểu tham gia chất vấn và 10 đại biểu tranh luận. Cùng với Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trả lời chính, tham gia trả lời làm rõ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng Bộ trưởng: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải, Y tế, Công an, Quốc phòng đã làm rõ nhiều vấn đề về thực trạng, đi đến cùng các sự việc và đề xuất nhiều kiến nghị, giải pháp bảo đảm tính khả thi và thiết thực.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, kết thúc hoạt động chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết, trong đó đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành và thành viên Chính phủ cần quyết liệt triển khai ngay những nội dung đã cam kết trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cử tri cả nước. Đồng thời, đề nghị các cơ quan của Quốc hội tổ chức giám sát việc thực hiện những nội dung được quyết nghị trong Nghị quyết; chủ động tổ chức các phiên giải trình về lĩnh vực phụ trách nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc từ thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đồng bào cử tri và Nhân dân cả nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần khẩn trương ban hành các thông báo, kết luận, tiếp thu hoàn thiện các dự thảo Nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua để ký ban hành và tích cực chuẩn bị cho Phiên họp thứ 10 tổ chức trong tháng 4/2022.