Chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội


Sau một ngày làm việc khẩn trương, hiệu quả, chiều ngày 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thường kỳ thứ 17, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp thứ 4 và dự kiến bước đầu về chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thống nhất với Chính phủ tính toán khả năng tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 2, dự kiến vào đầu năm 2023 để xem xét, quyết định một số các vấn đề cấp thiết, đáp ứng ngay yêu cầu quản lý của Nhà nước, đảm bảo được tính khả thi. Tuy nhiên, việc tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội mới là khả năng, còn có tổ chức được hay không còn tùy thuộc vào công tác chuẩn bị. 

Theo đó, dự kiến một số nội dung được đưa vào xem xét, quyết định tại Kỳ họp bất thường của Quốc hội là việc thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia; dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); cho ý kiến khoản 3 Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về những giải pháp đặc thù, đặc cách, đặc biệt trong phòng, chống dịch và những ý kiến nghị của Chính phủ liên quan một số vấn đề về y tế; tiếp tục nghiên cứu thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn một số nội dung có liên quan đến vấn đề về tài chính, ngân sách.

Nhấn mạnh về việc tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ đôn đốc, chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho công tác tổ chức.

 

Trong 1 ngày làm việc của Phiên họp thường kỳ lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất về chủ trương việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương; đồng thời, đề nghị Ủy ban Tài chính - Ngân sách phối hợp với cơ quan chủ trì là Bộ Tài chính để hoàn tất hồ sơ của Chính phủ trình Quốc hội xem xét quyết định việc này...