Chuẩn bị triển khai thu phí không dừng tại sân bay


Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) giao Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) trong quá trình triển khai hệ thống thu phí không dừng tại các cảng hàng không, sân bay bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông.

ACV kiến nghị thí điểm thu phí xe vào sân bay theo hình thức ETC.
ACV kiến nghị thí điểm thu phí xe vào sân bay theo hình thức ETC.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam về việc triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không.

Theo ACV, việc triển khai thu phí không dừng tại cảng hàng không sẽ góp phần tăng cường công khai, minh bạch trong công tác thu phí dừng đỗ xe đón trả khách, tạo thuận tiện cho khách hàng và giảm ùn tắc giao thông tại các sân bay. Đồng thời, đề xuất này cũng phù hợp với chủ trương đã được lãnh đạo Bộ GTVT chỉ đạo thực hiện.

Phản hồi đề xuất của ACV, Bộ GTVT cho biết: Ngày 17/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg để điều chỉnh quá trình đầu tư, quản lý, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Từ đây, lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị ACV nghiên cứu Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg và các quy định pháp luật để xác định chức năng, nhiệm vụ, vai trò của các cơ quan liên quan.

Cùng đó, nghiên cứu trình tự, thủ tục tổ chức triển khai thực hiện, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông, tuân thủ quy định pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng giao Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với ACV trong quá trình thực hiện, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông.

ACV đề xuất thí điểm thu phí không dừng

Trước đó, ACV đã báo cáo Bộ GTVT về triển khai thu phí xe vào sân bay bằng hình thức thu phí tự động không dừng. 

Thời gian vừa qua, ACV phối hợp các đối tác khảo sát, lên phương án lắp đặt thiết bị, kết nối hệ thống thu phí không dùng tiền mặt và thu phí ETC xe vào sân bay tại các cảng hàng không trực thuộc ACV. 

Đến thời điểm hiện tại, ACV và đối tác đã cơ bản hoàn thành giải pháp kỹ thuật lắp đặt thiết bị, chuẩn bị triển khai thí điểm thu phí xe vào sân bay bằng hình thức không dùng tiền mặt và ETC từ ngày 15/1/2023.

Do vậy, ACV đề nghị Bộ GTVT cho phép doanh nghiệp này thu phí không dùng tiền mặt và thu phí ETC với xe vào sân bay do ACV đang quản lý, khai thác.

Theo Phan Trang/baochinhphu.vn