Chứng khoán châu Á rời đỉnh 3 tháng, chờ quyết sách của Fed

Theo Thanh Long/CNBC/ndh.vn

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm gần 0,5%. Fed được dự báo hạ lãi suất 0,25% trong phiên họp chính sách tháng 10. Tiến trình đàm phán nội dung của thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nhiều bất ổn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm gần 0,5% trong đầu phiên 30/10. Phần lớn thị trường tại khu vực đều giảm do giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết sách vào rạng sáng ngày 31/10 (theo giờ Việt Nam). 

Nikkei 225 của Nhật Bản giảm hơn 0,3% dù kinh tế cho thấy tín hiệu tích cực, với doanh số bán lẻ tháng 9 tăng 9,1%. Kospi của Hàn Quốc đồng loạt giảm hơn 0,3%, với cổ phiếu nặng ký Samsung Electronics giảm hơn 1%. 

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 0,05% và 0,3%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,2%. Ngoài ra, ASX 200 của Australia giảm 0,6%, trong khi NZX 50 của New Zealand tăng 0,09%. 

Phần lớn người tham gia thị trường dự báo Fed hạ lãi suất 0,25% trong phiên họp chính sách lần này, đợt nới lỏng chính sách tiền tệ lần thứ 3 trong năm nay. Giám đốc chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management cho biết có 94% khả năng ngân hàng trung ương Mỹ hạ lãi suất. 

Trong khi đó, tiến trình đàm phán nội dung của thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nhiều bất ổn. Nhiều đồn đoán cho rằng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ký kết thỏa thuận tại một hội nghị thượng đỉnh trong tháng 11 ở Chile, thậm chí ông Trump kỳ vọng có thể ký thỏa thuận với Trung Quốc trước kế hoạch. Tuy nhiên, một quan chức chính quyền Mỹ mới đây đánh tín hiệu thỏa thuận có thể chưa sẵn sàng để ký ở Chile.