Chứng khoán Mỹ có thêm phiên biến động mạnh vì phát biểu của chủ tịch Fed

Theo Ngọc Diệp/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng vượt mức 1,8% sau khi tuyên bố của ông Powell khiến cho nhà đầu tư tin rằng ngân hàng trung ương sẽ mạnh mẽ siết chặt chính sách tiền tệ.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm trong phiên giao dịch đầy biến động của ngày thứ Tư sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định rằng ngân hàng trung ương hoàn toàn có nhiều dư địa để nâng lãi suất trước khi điều này ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 129,64 điểm tương đương 0,4% xuống 34.168 điểm.Chỉ số Dow Jones đã có lúc tăng hơn 500 điểm, tuy nhiên chỉ số suy giảm sau tuyên bố chính sách mới nhất của Fed. Chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 4.349,9 điểm. Chỉ số Nasdaq không có nhiều thay đổi ở mức 13.542,1 điểm nhờ vào thông tin lợi nhuận của Microsoft.

Thị trường chứng khoán Mỹ lập tức giảm điểm còn lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng vọt sau khi tại cuộc họp báo mới đây nhất, chủ tịch Fed Powell nói rằng có khả năng sẽ nâng lãi suất trước khi thị trường lao động chịu tổn hại, ông Powell cũng tin giá sẽ vẫn tiếp tục tăng hơn bởi rủi ro lạm phát hiện vẫn đang lớn dần.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng vượt mức 1,8% sau khi tuyên bố của ông Powell khiến cho nhà đầu tư tin rằng ngân hàng trung ương sẽ mạnh mẽ siết chặt chính sách tiền tệ ngay cả khi thị trường có nhiều biến động trong tháng 1/2022.

“Sau khi nghe bài phát biểu của chủ tịch Fed, rõ ràng rằng rủi ro có thêm các đợt nâng lãi suất cơ bản đồng USD đang tăng lên và nó khiến cho phố Wall lo lắng”, chuyên gia thuộc Oanda – ông Edward Moya nhấn mạnh trong nghiên cứu của mình.

Trong cuộc họp chính sách vào tháng 1/2022, Fed phát đi thông điệp rằng việc nâng lãi suất khoảng 0,25% sẽ có thể được áp dụng ngay trong tháng 3/2022.

“Khi mà lạm phát vượt mức 2% và thị trường lao động tăng trưởng tốt, FOMC tin rằng sẽ hoàn toàn phù hợp nếu nâng biên lãi suất liên bang”, FOMC khẳng định. Fed không họp trong tháng 2/2022.

Thị trường đã dự báo trước về những thông báo trên, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà tăng sau khi thông báo được công bố. Tuy nhiên, thị trường vẫn giảm điểm ngay khi mà ông Powell phát biểu, tiếp diễn xu thế biến động mạnh trong những tuần gần đây.

Trong một tuyên bố riêng biệt, Fed công bố sẽ bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối kế toán sau khi nâng lãi suất, như vậy Fed sẽ tiếp tục các biện pháp thắt chặt mà phía nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ trì hoãn.

Như vậy tính trong tháng 1/2022, cả ba chỉ số chính trên thị trường đều giảm điểm. Chỉ số Nasdaq hiện đang trong trạng thái điều chỉnh, giảm hơn 16% so với mức cao trong ngày giao dịch và giảm khoảng 13% trong tháng. Chỉ số S&P 500 hiện thấp hơn khoảng 8% so với thời điểm đầu năm 2022 và thấp hơn 10% so với mức đỉnh.

Trong khi đó, nhà đầu tư đón nhận nhiều thông tin lợi nhuận doanh nghiệp của Microsoft và nhiều doanh nghiệp khác. Cổ phiếu Microsoft tăng 2,9% sau khi doanh nghiệp này công bố doanh thu lợi nhuận cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia.