Chứng khoán: Thận trọng với các quyết định mua bán thời điểm này

Theo vietnamplus.vn

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 17-21/12 vừa qua, VN-Index giảm 39,78 điểm xuống 912,26 điểm; HNX-Index giảm 2,2 điểm xuống 104,45 điểm.

Khách hàng giao dịch tại một sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.
Khách hàng giao dịch tại một sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Thanh khoản trong tuần qua vẫn ở mức thấp, dưới mức trung bình 20 tuần với hơn 4.900 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn.

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân thị trường giảm liên tiếp là do nhiều yếu tố tác động như Quỹ VNM ETF và Quỹ FTSE Vietnam ETF thực hiện tái cơ cấu khiến nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán mạnh; các thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh, đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ; giá dầu đang trong tình trạng lao dốc và chưa có dấu hiệu dừng lại; Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25 điểm %, lên mức 2,25-2,5%...

Với những thông tin trên, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam giảm không quá sâu và tình trạng bán tháo chưa xảy ra. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp cho thấy tâm lý nghi ngại của giới đầu tư.

Quan sát diễn biến giao dịch có thể nhận thấy, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện tại vùng giá thấp giúp thị trường tránh được những phiên giảm quá sâu.

Mặc dù nội tại giao dịch của thị trường đang cho thấy khả năng chuyển biến tích cực hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới vẫn chưa có dấu hiệu ngừng giảm sẽ là yếu tố khiến thị trường chứng khoán trong nước trở nên khó đoán.

Theo đó, thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một tuần giao dịch được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ năm 2008, với việc Dow Jones giảm tới 6,9% (mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2008), S&P 500 giảm 7,1% (mức giảm sâu nhất kể từ tháng 8/2011) và Nasdaq giảm 8,4% (mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2008).

Theo đánh giá của trang tài chính CNN, cả ba chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đang trải qua tháng 12 tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Xét diễn biến nội tại của thị trường chứng khoán trong nước, hầu hết các mã cổ phiếu vốn hóa lớn chưa có dấu hiệu tích cực trở lại trước những nghi ngại về thị trường của nhà đầu tư cùng sự bất ổn của thị trường chứng khoán thế giới.

Cụ thể, tuần qua nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm với các trụ cột lao dốc như HPG giảm tới 11%, VNM (9,3%), MSN (8,1%), VHM (7,5%), VRE (9,3%), PNJ (3,1%), VIC (0,7%), SAB (1,4%), BHN (2,7%)...

[Giá trị vốn hóa thị trường trên sàn HNX đạt 190.000 tỷ đồng]

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng giảm mạnh trong tuần qua với việc nhiều cổ phiếu giảm sâu như VCB giảm 3,5%, CTG (6,7%), VPB (5%), MBB (3,9%), ACB (3,3%), SHB (1,3%),... cũng tác động tiêu cực lên thị trường.

Tuy nhiên, diễn biến của phiên cuối tuần cho thấy tín hiệu hồi phục mạnh mẽ của những cổ phiếu ngân hàng quan trọng như CTG tăng 3,2%, HDB tăng 1%, VPB tăng 2%…

Những cổ phiếu còn lại thuộc nhóm ngân hàng cũng đã thu hẹp đà giảm và đi ngang tích lũy.

Giới phân tích cho rằng, tuần tới có thể nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ là nhân tố giúp thị trường diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn.

Nhóm cổ phiếu dầu khí tuần qua cũng giảm mạnh theo đà giảm của giá dầu thế giới. Các mã cổ phiếu trong nhóm giảm sâu là PLX giảm 4,8%, PVD giảm 7,3%, PVS giảm 7,4%, POW giảm 1,3%, BSR giảm 5,9%...

Giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong 17 tháng qua và mất hơn 11% trong tuần qua giữa lúc sự gia tăng số giàn khoan đi vào hoạt động của Mỹ đã làm trầm trọng thêm những lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu cũng như sự suy giảm về nhu cầu năng lượng.

Giá dầu thô WTI và dầu Brent đã giảm hơn 35% từ đầu tháng 10 năm nay khi nguồn cung gia tăng nên nhóm cổ phiếu dầu khí có lẽ đang gặp phải những bất lợi.

Tuần qua, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng giảm rất mạnh với những mã tiêu biểu như HCM giảm 10,47%, VIX (7,22%), VND (7,01%)… Hơn nữa, thanh khoản của nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng rất thấp.

Thực tế cho thấy, nhóm cổ phiếu chứng khoán thường diễn biến theo thị trường chung. Với diễn biến của thị trường chung không mấy sáng sủa, có lẽ kịch bản thích hợp được dự đoán đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán trong tuần tới là giao dịch ảm đạm và dao động trong biên độ hẹp.

Tuần qua, khối ngoại bán ròng mạnh trên sàn HOSE và HNX, trong khi mua ròng mạnh trên sàn UPCOM.Theo đó, trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng trở lại 190,5 tỷ đồng sau 3 tuần mua ròng liên tiếp trước đó, tương ứng khối lượng bán ròng là 4,9 triệu cổ phiếu.

Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng hơn 3,2 tỷ đồng, với khối lượng bán ròng là 1,8 triệu cổ phiếu. Khối ngoại mua ròng 381 tỷ đồng trên UPCOM, với khối lượng mua ròng là 302.449 cổ phiếu.

Khối ngoại trên sàn UPCOM mua ròng mạnh đến từ giao dịch thỏa thuận của cổ phiếu VTP. Trong phiên ngày 20/12, VTP được khối ngoại mua ròng 348,5 tỷ đồng (2,8 triệu cổ phiếu) và hầu hết được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận.

Tính chung cả 3 sàn trên, khối ngoại đã mua ròng 187,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc mua ròng này chủ yếu nhờ vào giao dịch thỏa thuận của VTP và được xem như làm méo mó bản chất mua, bán ròng. Nếu loại trừ ảnh hưởng của mã VTP, thực chất khối ngoại đang bán ròng cổ phiếu.

Với diễn biến của thị trường hiện tại, cùng với những thông tin trong nước và quốc tế có thể ảnh hưởng tới thị trường, nhóm phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) kỳ vọng trong tuần từ 24-28/12, thị trường sẽ có sự tích lũy để ổn định mặt bằng giá và VN-Index có thể sẽ giằng co, tích lũy với biên độ trong khoảng 900-930 điểm.

"Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định mua bán trong thời điểm này và đứng ngoài quan sát thị trường vẫn được ưu tiên," nhóm phân tích từ SHS khuyến nghị.

Trong khi đó, Công ty cổ phẩn Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, trong ngắn hạn xu hướng giảm vẫn còn khi chỉ số đóng cửa dưới các ngưỡng quan trọng.

Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt nêu quan điểm, trong tuần tới, thị trường được kỳ vọng sẽ có nhịp hồi phục tại vùng hỗ trợ 894-904 điểm khi lực cầu đang có dấu hiệu gia tăng ở các vùng giá thấp và áp lực bán cũng có dấu hiệu suy giảm. 

Tuy nhiên, nhóm phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị, đường SMA50 (Đường trung bình của 50 ngày tính theo giá đóng cửa của 50 ngày trước đó), tương ứng 932-934 điểm sẽ là lực cản đối với nỗ lực hồi phục của thị trường.