Chứng khoán tuần từ 3-7/6: Cẩn trọng khi VN-Index dưới 945 điểm

Theo Ngọc Anh/Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường chứng khoán (TTCK) tuần này có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, và đà giảm sẽ mạnh hơn nếu VN-Index bị đẩy xuống dưới 945 điểm.

Cẩn trọng khi VN-Index dưới 945 điểm.
Cẩn trọng khi VN-Index dưới 945 điểm.

Đúng như dự báo, trong tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tiếp tục điều chỉnh với giao dịch kém tích cực khi có tới 4 phiên giảm điểm và chỉ duy nhất 01 phiên đầu tuần tăng điểm. Kết thúc tuần qua, VN-Index giảm 10,15 điểm đóng cửa tuần ở mức 959,88 điểm, trong khi HNX-Index giảm 1,05 điểm đóng cửa tuần ở mức 104,35 điểm.

fweg

Kết thúc tuần qua, VN-Index giảm 10,15 điểm đóng cửa tuần ở mức 959,88 điểm

Các cổ phiếu giảm mạnh nhất trong tuần qua có thể kể đến DCD, CHC, VE4, TPS… với mức giảm lần lượt khoảng gần 50%, 39%, 33%, 33,1%... Trong khi các mã tăng mạnh nhất gồm VPC, VGL, KTT, SSG…

Thanh khoản trên thị trường cũng giảm khá mạnh. Trong đó, tổng khối lượng giao dịch bình quân trên sàn HoSE chỉ đạt hơn 145 triệu đơn vị/phiên, giảm hơn 15%, trong khi tổng khối lượng giao dịch trên sàn HNX chỉ đạt gần 26 triệu đơn vị/phiên, giảm gần 31% so với tuần trước đó.   

Do những bất ổn toàn cầu gia tăng, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thuế 5% đối với tất cả các hàng hóa của Mexico từ ngày 10/6 tới, sau đó tăng dần đến 25% vào ngày 1/10 nếu tình trạng nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ vẫn tiếp diễn, khối ngoại đã bán tháo ròng cổ phiếu trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM. Theo đó, khối ngoại đã bán ròng số lượng cổ phiếu trị giá hơn 273 tỷ đồng, trong đó VJC bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với 5,25 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 660 tỷ đồng thông qua giao dịch thỏa thuận. Ngoài ra, VHM, VNM, VRE bị bán ròng lần lượt là 101 tỷ đồng, 70 tỷ đồng và 47 tỷ đồng.   

Đáng chú ý trong phiên cuối tuần qua đã chứng kiến áp lực bán ra rất mạnh, khiến VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Điều này cho thấy lực cầu mua vào rất yếu và tâm lý bán tháo vẫn đè nặng lên thị trường.

Trump không chỉ "gây chiến" với Trung Quốc, mà với cả Mexico, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, Nhật Bản..., khiến giới chuyên gia lo ngại chiến tranh thương mại có nguy cơ lan rộng ra toàn cầu. Điều này chắc chắn còn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Xét trên biểu đồ kỹ thuật, chỉ số RSI vẫn tiếp tục có độ dốc lớn, trong khi Stochastic RSI tiếp tục phân kỳ âm mạnh mẽ; MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu, khiến Histogram trở về trạng thái âm, cho thấy dòng tiền tiếp tục có dấu hiệu tháo chạy khỏi thị trường. Theo đó, VN-Index đang có mức hỗ trợ đầu tiên tại 956 điểm (MA200), nếu bị đẩy xuống dưới mức này, thì chỉ số có thể sẽ tiếp tục lao mạnh xuống mức 935- 945 điểm, kế tiếp là 920 điểm, thậm chí là vùng 900 điểm. Trong khi đó, mức 976 (MA50) đang là mức kháng cự đầu tiên, kế tiếp là vùng 980- 985 điểm. 

Ông Nguyễn Võ Hoàng Quân, chuyên gia tư vấn đầu tư của FPTS cho rằng, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh trong tuần này để kiểm tra lại mức hỗ trợ 950 điểm (+/-5 điểm). Nếu lực cầu tại vùng này lớn kèm theo các nến dạng búa hoặc spining, có bóng dài, thì VN-Index sẽ tạo đáy tại đây. Tuy nhiên, nếu thanh khoản tiếp tục giảm mạnh, VN-Index đóng cửa thấp hơn 945 điểm, thì có thể xuống 920 điểm, hoặc sâu hơn nữa.   

“Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cần cơ cấu lại danh mục theo hướng tập trung vào nhóm ngành có thông tin hỗ trợ, kết quả kinh doanh quý 1 khả quan, đồng thời duy trì tỷ lệ cổ phiếu và tiền hợp lý là 30%- 70%. Còn đối với các nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt chỉ nên giải ngân khi thị trường giữ vững được vùng 945 điểm”, ông Quân khuyến nghị.

Được biết ngày 7/6 tới, FTSE VN sẽ công bố danh mục điều chỉnh quý I/2019, sau đó quỹ sẽ thực hiện giao dịch từ ngày 10-21/6 tới. Theo BVSC, với những cổ phiếu nằm trong danh mục FTSE Vietnam Index, nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ tái cơ cấu danh mục này. “POW và VJC có thể sẽ được thêm mới vào danh mục của quỹ FTSE ETF trong kỳ này do các cổ phiếu này đã đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí đề ra của quỹ”,BVSC nhận định và cho biết thêm, dự báo này được dựa trên tính toán room nước ngoài của VJC tính đến ngày chốt dữ liệu 31/05 vừa qua đã vượt ngưỡng 10%.