Chuyển động mới ở bất động sản miền Trung

Theo Ngọc Tân/nhadautu.vn

Sau thời gian gần 2 năm rơi vào trạng thái ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như các biện pháp dãn cách xã hội, bất động sản miền Trung bắt đầu có những chuyển động mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Những dự án mới đầu tiên ra mắt sau Tết nguyên đán tại thị trường miền Trung đều tập trung tại thị trường Quảng Nam. Ảnh: Đình Cương
Những dự án mới đầu tiên ra mắt sau Tết nguyên đán tại thị trường miền Trung đều tập trung tại thị trường Quảng Nam. Ảnh: Đình Cương

Ra mắt nhiều dự án mới

CTCP Địa Ốc First Real mới đây chính thức ra mắt dự án Khu Đô thị mới An Phú - The Trident City. Dự án có quy mô khoảng 30ha, thuộc khu vực phường An Phú, phía Đông TP. Tam Kỳ. Dự án là kết quả của sự hợp tác đầu tư giữa First Real và CTCP Đầu Tư Phát Triển Hạ Tầng Quảng Nam sau gần 1 năm chuẩn bị. Như vậy, sau thời gian gần 3 năm tạm rời xa thị trường Quảng Nam để mở rộng đầu tư ra các thị trường Quảng Bình, Phú Yên, First Real đã chính thức trở lại thị trường Quảng Nam – nơi đơn vị này có những bước đi đầu tiên trong chặng đường phát triển.

Ông Nguyễn Thế Trung, Phó Tổng giám đốc CTCP Địa Ốc First Real cho biết: “Giá trị tinh thần và ý nghĩa mà dự án mang lại là rất lớn. The Trident City chỉ là bước khởi đầu cho loạt dự án mới mà First Real sẽ thực hiện. Với dự án này, chúng tôi mong muốn mang đến một sản phẩm tiên phong cho dòng bất động sản tiêu chuẩn quốc tế, góp phần xây dựng Tam Kỳ đạt đô thị loại I theo hướng phát triển xanh, bền vững, thông minh”.

Đáng chú ý, dự án Khu Đô thị mới An Phú - The Trident City là dự án mới duy nhất hiện nay tại Quảng Nam được công bố ra thị trường đã đầy đủ hạ tầng pháp lý và được phép giao dịch chuyển nhượng theo quy định. Để thanh khoản được hết hơn 150/700 sản phẩm trong giai đoạn 1 tại dự án này, First Real đã ký kết hợp tác với 11 công ty môi giới bất động sản tại khu vực Đà Nẵng- Quảng Nam.

Ngoài First Real, tại thị trường Quảng Nam, một dự án mới khác cũng đang được bung ra thị trường là dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng phức hợp La Queenara Hội An (giai đoạn 1 - 32ha). Dự án do Công ty TNHH Phát triển đô thị Bắc Hội An làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS PEAKHOMES phát triển dự án. Dự án có vị trí thuộc khu vực phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn) và phường Cẩm An (TP. Hội An).

Mặc dù dự án tại địa bàn Quảng Nam nhưng chủ đầu tư gần như giao hết quyền phân phối sản phẩm cho các sàn bất động sản phía Bắc bao gồm Đất Xanh Miền Bắc, Cen Land, ERA Việt Nam, Highland Việt Nam.

Ngoài 2 dự án mới này, một số dự án khác tại khu vực miền Trung cũng được mở bán trở lại nhưng gần như đều là các dự án cũ với nguồn cung sản phẩm còn tồn đọng trước đây.

Thị trường tỉnh lẻ trong tầm ngắm nhà đầu tư

Thị trường bất động sản đã chuyển động trở lại trong bối cảnh nỗi lo lạm phát. Tuy vậy, một điểm đáng chú ý là dòng tiền của các nhà đầu tư dường như lại đổ mạnh vào thị trường tỉnh thay vì các thị trường trọng điểm trước đây như Đà Nẵng, Nha Trang.

Theo thông tin từ các sàn bất động sản, riêng trong đợt mở bán vào ngày 4/3 vừa qua của dự án La Queenara Hội An, gần 200 sản phẩm shoptel giá từ 5-7 tỷ đồng/căn đã được “chốt” giao dịch thành công chỉ sau 3 giờ đồng hồ. Tuy vậy, đại đa phần khách hàng lại không đến từ địa phương mà chủ yếu từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Ngoài dự án La Queenara Hội An tại Quảng Nam, hiện nay giới đầu tư phía Bắc cũng đang “đổ tiền” mạnh vào các thị trường tỉnh lẻ miền Trung – Tây Nguyên, trong đó nổi bật như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Đắk Lắk, Gia Lai.

Tại các tỉnh này, nhà đầu tư không chỉ tìm mua các sản phẩm bất động sản dự án hiện hữu đã hoàn thiện pháp lý mà còn “săn lùng” các lô đất thổ cư trong dân, đất tại các dự án đấu giá, đặc biệt là các quỹ đất gần khu vực có dự án đường ven biển được quy hoạch.

Ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng giám đốc CTCP Đất Xanh Miền Trung lý giải, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua thì thị trường bất động sản miền Trung là nơi bị ảnh hưởng rất nhiều, khi các dòng tiền lớn từ 2 đầu khó khăn tiếp cận (do đi lại và chậm phát triển du lịch). Trong thời gian này, dòng tiền 2 đầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tập trung “giải ngân” cho thị trường chính tại đó và các thị trường lân cận bán kính 100-200km. Dẫn đến giá trị bất động sản nơi đây tăng nhanh, tạo ra một khoảng cách giá lớn so với thị trường bất động sản miền Trung.

“Giá trị bất động sản miền Trung hiện nay có sự chênh lệch lớn với các vùng miền Bắc và miền Nam nên sẽ tạo ra sức hút về đầu tư. Nhóm nhà đầu tư nhìn thấy dư địa phát triển khi vùng này sắp tới lại mở cửa du lịch, đi lại không bị hạn chế như trước. Và một điểm nữa đó là đối với những thị trường quá mới, nhiều năm nay chưa được tạo sóng mạnh thì nay cũng là sự thu hút nhà đầu tư như Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Trị, nay mới có thêm Hà Tĩnh”, ông Thái nói.

Cùng chung nhận định trên, ông Lê Dũng, Giám đốc CTCP Ariyana (đơn vị thành viên Tập đoàn Sovico) cho rằng, hiện nay mặc dù mới hoạt động trở lại nhưng giá đất nền tại các khu vực Đà Nẵng, Nha Trang đang trở lại mức giá sát đỉnh như trước Quý 2/2019. Đơn cử như khu vực Hoà Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng), mức giá tại đây hiện nay đã rơi vào khoảng 3-5 tỷ đồng/lô – ngang mức giá ở thời điểm trước khi thị trường bất động sản Đà Nẵng rơi vào suy thoái và đóng băng từ Quý 2/2019.

“Với mức giá như hiện nay, nếu thị trường tốt thì trong một hai năm tới giá trị tối đa có thể tăng thêm 20-30% nữa. Còn không thì mức giá sẽ đi ngang và ít gia tăng. Do đó, tính kỳ vọng về khả năng sinh lời không cao so với các tỉnh lẻ. Nhất là các tỉnh có mức giá bất động sản còn thấp như Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh…Mức giá ở các tỉnh này có thể hiện nay đang tăng cao so với trước đây, nhưng so ra vẫn còn thấp. Do vậy, việc kỳ vọng tăng giá gấp rưỡi, gấp đôi trong một hai năm tới là khả thi. Nhất là khi dòng vốn đầu tư vào các tỉnh này đang tăng nhanh trong những năm gần đây, cộng với việc công tác lập quy hoạch, đầu tư hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh”, ông Dũng nhận định.