Dòng tiền FDI “chảy mạnh” vào bất động sản

Theo Hoàng Trang/reatimes.vn

Bất động sản đang bước vào thời kỳ phục hồi hậu COVID-19, cùng với đó là những chỉ số khả quan về nguồn vốn FDI vào bất động sản trong những tháng đầu năm đã tạo ra kỳ vọng lớn cho thị trường năm 2022.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Dòng tiền nước ngoài “đổ” vào bất động sản tăng mạnh

Theo số liệu do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam bao gồm cả vốn đăng ký cấp mới, vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp đạt gần 5 tỷ USD, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI trong hai tháng đầu năm với gần 1,52 tỷ USD, chiếm 30,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đáng chú ý, con số này tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (gần 485 triệu USD).

Hai tháng đầu năm chỉ ghi nhận ba dự án FDI lớn. Đơn cử như dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh (Singapore) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm gần 941 triệu USD; Dự án Công ty TNHH Samsung Electro-mechanics Việt Nam (Hàn Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 920 triệu USD tại Thái Nguyên.

Dự án cuối cùng là Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện (Hồng Kông, Trung Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm gần 306 triệu USD tại Bắc Ninh.

Nhìn lại một năm qua, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 với hơn 2,6 tỷ USD (chiếm 8,3%). So với năm 2020, dòng vốn đổ vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản năm 2021 giảm khoảng 1,6 tỷ USD.

Nguyên nhân giảm được cho là do tác động của đại dịch COVID-19 vẫn tồn tại. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, dòng vốn này sẽ được khơi thông, phát triển mạnh mẽ trong năm nay khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn.

Nhiều tiềm năng lớn

Theo dự báo của nhiều chuyên gia và một số tổ chức tài chính quốc tế, dòng tiền FDI vào Việt Nam thời gian tới sẽ còn lớn hơn nữa bởi doanh nghiệp nước ngoài tin tưởng vào Việt Nam, đặc biệt là việc khống chế tốt đại dịch, tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao là ưu điểm rất lớn cho lợi thế cạnh tranh quốc gia.

Bên cạnh đó, với các hiệp định thương mại lớn được ký kết, lại có lợi thế nền tảng khi là một thị trường lớn mạnh với nhân khẩu học trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng cao, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh thu hút FDI với các nước khác trong khu vực.

Sự gia tăng nhanh chóng của hệ thống cơ sở hạ tầng chính tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ bởi tính liên kết giữa các tỉnh. Thêm nữa, Chính phủ cũng tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất, các rào cản pháp lý dần được gỡ bỏ đã tạo ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam nhận định, có nhiều lực đẩy cho thị trường trong thời gian tới, bao gồm hàng loạt chính sách hỗ trợ về pháp lý bất động sản, dòng vốn FDI dồi dào đổ vào Việt Nam, nhu cầu nhà ở tăng cao và chủ trương đẩy mạnh đầu tư công.

"Năm 2022 sẽ là một năm chứng kiến nguồn tiền lớn đổ vào bất động sản ở tất cả các phân khúc. Nguồn tiền này đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư chuyên nghiệp và nhóm nhà đầu tư cá nhân", ông David Jackson dự báo.

Theo nhận xét của bà Lê Phương Lan - Trưởng Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội, hiện nay các nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm phần nhỏ so với các nhà đầu tư Việt Nam khi xét về hoạt động mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản.

Đối với những nhà đầu tư mới chưa hoạt động tại Việt Nam, họ đang dành sự quan tâm lớn đến thị trường, đặc biệt là loại hình nhà ở đô thị, khu công nghiệp, logistics và các loại bất động sản đã hoạt động hay khách sạn nghỉ dưỡng.

Còn ông Neil MacGregor - Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, dù chịu tác động của đại dịch COVID-19 khiến cho nền kinh tế chịu ảnh hưởng khá nặng nề nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt ở phân khúc bất động sản nhà ở. Một trong những yếu tố thu hút nhà đầu tư nước ngoài là tầng lớp trung lưu và thượng lưu tại Việt Nam ngày càng tăng. Đây cũng là cơ sở thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trên khắp cả nước.

Bên cạnh đó, thị trường nhà ở cũng được hỗ trợ thêm bởi sự giảm dần số lượng nhân khẩu trong các hộ gia đình truyền thống đa thế hệ. Nhu cầu mua nhà để ra ở riêng và đầu tư bất động sản của tầng lớp trung lưu trở lên được dự báo ngày càng gia tăng trong thời gian tới.

Ông Neil MacGregor nhận định, nguồn cung nhà ở đang sụt giảm mạnh trong một vài năm gần đây càng khiến động thái mua bán sáp nhập các dự án bất động sản nhà ở của khối ngoại diễn ra mạnh mẽ. Điều này cho thấy sự chuẩn bị nguồn cung sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng tiềm năng khi trạng thái bình thường mới được thiết lập.

Có thể thấy rằng, các nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên cũng cần có những chế tài đủ mạnh để các chủ đầu tư này không ôm đất để dự án bỏ hoang, có thể gây ra những hệ lụy cho thị trường.