Chuyển nhượng gần 200 ha đất công ở Bình Dương: Cần truy cứu người vi phạm?

Theo Ngọc Lâm - Hương Chi/tienphong.vn

Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) đã qua mặt đơn vị chủ quản để thực hiện góp vốn bằng hình thức chuyển nhượng 2 khu đất 43 ha và 145 ha cho nhiều doanh nghiệp khác với giá cực rẻ gây thất thoát ngân sách. Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ Tài chính cho biết cần xử lý quyết liệt và truy cứu trách nhiệm người vi phạm.

Khu đất 43 ha, TCT Bình Dương chuyển nhượng trái quy định
Khu đất 43 ha, TCT Bình Dương chuyển nhượng trái quy định

TCT Bình Dương đã phớt lờ chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương (đơn vị chủ quản) để thực hiện các thương vụ chuyển nhượng đất công trái quy định gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách. Cụ thể, khi thực hiện góp vốn qua các công ty, thay vì dùng tiền mặt thì TCT Bình Dương lại mang đất công để góp với giá cực kỳ rẻ.

Tỉnh ủy Bình Dương sau đó phát hiện vụ việc đã khẩn trương ban hành quyết định thu hồi văn bản đã ký trước đó cho TCT Bình Dương góp vốn tại các công ty thuộc khối liên doanh. Thanh tra Nhà nước cũng vào cuộc kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra kết luận.

Liên quan đến việc chuyển nhượng đất xảy ra tại TCT Bình Dương gây lùm xùm thời gian qua, đại diện Bộ Tài chính- ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp bày tỏ quan điểm và cho rằng, trong trường hợp doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng đất, tài sản Nhà nước thì phải trả lại cho Nhà nước.

Theo ông Tiến, việc doanh nghiệp tự ý mang tài sản Nhà nước đi bán, chuyển nhượng là trái với quy định pháp luật. Trong trường hợp, doanh nghiệp sử dụng sai mục đích tài sản thì phải huy giao dịch. Trên tinh thần đó, nếu đã hủy giao dịch thì cơ quan chức năng phải tiến hành xử lý quyết liệt, đồng thời truy cứu trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm.

Sân golf Phú Mỹ xây dựng trên khu đất 145 ha
Sân golf Phú Mỹ xây dựng trên khu đất 145 ha

Như Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh, khu đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương thuộc tài sản công nhưng TCT Bình Dương (thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý) đã tự ý lấy đất để góp vốn. TCT Bình Dương còn qua mặt đơn vị chủ quản để chuyển nhượng khu đất không qua đấu giá. Mức giá mà Hội đồng thành viên TCT Bình Dương chuyển nhượng là hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương hơn 581.000 đồng/m2 trong khi nếu áp dụng chuẩn giá thị trường vào thời điểm chuyển nhượng, giá trị khu đất phải lên đến hàng  nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn thì bảng giá đất ở đô thị tại dự án KĐT Tân Phú, mức giá chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2; vị trí 2 là 7,7 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch 1/500 thì vị trí 1 của dự án sẽ chiếm khoảng 100.000 m2 đất ở và nếu được áp giá tại quy định của UBND tỉnh Bình Dương thì giá trị của nó đã là khoảng 2.457 tỷ đồng. Với diện tích đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì giá trị khoảng 667 tỷ đồng. Tổng hai con số trên thì tại KĐT Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Công ty Tân Phú. Trong khi đó, bằng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương được áp dụng cho 43ha thì giá trị sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng.

Có thể thấy rõ, nếu áp dụng bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương cho diện tích đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì vào thời điểm cuối 2016 thì ít nhất đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và nếu áp dụng cho cả 43 ha thì con số có thất thoát có thể lên đến 5.950 tỷ đồng.

Ngoài ra, TCT Bình Dương còn thực hiện chuyển nhượng đất với hình thức tương tự cho nhiều công ty khác trên khu đất hơn 145 ha. Đối với khu đất quy mô lớn này, các công ty con do vị Chủ tịch TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh nắm giữ cổ phần lớn sau khi có đất giá rẻ đã thực hiện xây dựng 2 sân golf gồm: Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành – Harmonie (khu đất 145 ha nằm liền kề với khu đất 43 ha).

Đơn vị được nhận chuyển nhượng 145 ha đất giá rẻ gồm: Công ty Hưng Vượng và Công ty TNHH Phát Triển. Cả 2 đều có “hình bóng” của vị Chủ tịch TCT Bình Dương ông Nguyễn Văn Minh. Cụ thể, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Phát Triển chiếm 32% vốn trong liên doanh là bà Nguyễn Thục Anh (con gái Chủ tịch TCT Bình Dương). Bà Anh đồng thời là một cổ đông lớn của Công ty Hưng Vượng. Trong khi, Chủ tịch TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh chính là người đứng đầu Công ty Hưng Vượng, chiếm vốn lớn nhất 38% trong liên doanh.

Vào năm 2007, ông Nguyễn Văn Minh với vai trò là Chủ tịch TCT Bình Dương đã tự định giá 6 USD/m2 (khoảng 100.000 đồng/m2 theo tỷ giá thời điểm đó) cho diện tích đất trên 145ha. Đến năm 2017, tức là 10 năm sau đó, TCT Bình Dương vẫn áp dụng mức giá đó để ký “hợp đồng góp vốn” với Cty Tân Thành cũng do chính ông Minh làm Chủ tịch HĐQT.