Cơ hội cho những Nhà môi giới Việt Nam

PV.

Trong tháng 6/2017, Kênh thông tin batdongsan.com.vn phối hợp với Hiệp hội môi giới quốc gia Mỹ (NAR), Hội môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARs) tổ chức chương trình đào tạo đặc biệt của Mỹ: “Chuyên viên kinh doanh bất động sản cấp cao” do chuyên gia của NAR trực tiếp đào tạo.

Tham gia chương trình, các học viên sẽ được bổ sung các khối kiến thức trọng yếu như: Mô hình kinh doanh BĐS ở các nước phát triển; Nghiệp vụ độc quyền đại diện người bán, người mua, người cho thuê và người thuê theo chuẩn quốc tế; Xây dựng thương hiệu và marketing trong kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS…

Ngoài ra, điểm đặc biệt của chương trình là học viên sẽ được cấp “Chứng nhận chuyên viên môi giới BĐS" của NAR, được quyền sử dụng chứng nhận của NAR cho việc xúc tiến kinh doanh và tiếp thị.

Thực tế cho thấy, cùng với sự hội nhập toàn cầu, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư các dự án cũng như các nhà đầu tư đơn lẻ mua nhà tại Việt Nam và số lượng những người giàu ở Việt Nam mua BĐS ở nước ngoài đang ngày càng tăng.

Và câu hỏi được đặt ra lúc này chính là các nhà môi giới, chuyên viên kinh doanh BĐS Việt Nam cần những kỹ năng, quy tắc gì để chuyên nghiệp và tiếp cận khách hàng tốt hơn nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường?

Tại các nước phát triển, mà điển hình là ở Mỹ, những người hành nghề môi giới BĐS không nhất thiết phải có bằng đại học nhưng bắt buộc phải có giấy phép hành nghề do chính quyền cấp. Người muốn hành nghề môi giới, tối thiểu phải có 120 giờ học và vượt qua kỳ thi sát hạch cuối khóa.

Ngoài giấy phép, các nhà môi giới tại Mỹ còn bị ràng buộc bởi các quy tắc đạo đức và tiêu chuẩn hành nghề đối với bất động sản trong đó bao gồm nghĩa vụ với khách hàng, với công chúng và môi giới khác.

Hình thức kỷ luật trong Quy tắc và Tiêu chuẩn đạo đức vô cùng rõ ràng và nghiêm ngặt, một số hình thức như thư cảnh bảo, khiển trách sẽ gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín và các hoạt động môi giới BĐS của cá nhân có liên quan. Điều này cho thấy, việc tồn tại và có chỗ đứng trong nghề môi giới BĐS trên thế giới là không hề đơn giản.

Trong khi những quy định về hoạt động môi giới BĐS của Mỹ đã ra đời từ xấp xỉ một thế kỷ trước thì quy định tại Việt Nam mới chỉ được ban hành. Hiện nay, đa phần các công ty kinh doanh BĐS Việt Nam chỉ mới được thành lập và hoạt động trong vòng 5 năm trở lại đây.

Theo thống kê của Chuyên gia môi giới (Realtor), tại Mỹ, 88% người mua nhà thông qua chuyên gia môi giới. Tại Việt Nam, chưa có con số thống kê cụ thể nhưng ước tính cũng đến hơn 80% người mua nhà thông qua môi giới, sàn giao dịch BĐS (theo dữ liệu của batdongsan.com.vn).

Những con số này chứng tỏ nghề môi giới BĐS đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh BĐS nói riêng và nhu cầu của toàn xã hội nói chung.