Cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam tại Bình Dương

Theo Đình Trọng/laodong.vn

Tại Bình Dương đang diễn ra Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022. Sự kiện mở ra điều kiện để các doanh nghiệp tiếp xúc với nhau, thúc đẩy hợp tác đầu tư kinh doanh.

Lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ và Tổng công ty Becamex IDC ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tỉnh Bình Dương và Tổ chức Horasis.
Lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ và Tổng công ty Becamex IDC ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tỉnh Bình Dương và Tổ chức Horasis.

Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam với Ấn Độ

Ngày 26/9, tại Bình Dương chính thức khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022. Diễn đàn lần này có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, địa phương của Việt Nam và Ấn Độ. Ngoài ra, có gần 200 lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp Ấn Độ, doanh nghiệp Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới.

Các đại biểu tham gia 6 phiên họp toàn thể về tình hình kinh tế thế giới. Ngoài ra, còn có 26 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song.

Tại các phiên họp, nhiều chuyên gia đều cho rằng cả hai quốc gia Ấn Độ, Việt Nam hiện đều có mức tăng trưởng cao. Ấn Độ đã có cơ sở Unicorn lớn thứ 3. Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu châu Á trong đại dịch COVID-19.

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 tại Bình Dương.
Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 tại Bình Dương.

Cả 2 quốc gia đều áp dụng công nghệ cao và sản xuất giá trị gia tăng cao nhằm hỗ trợ mô hình công nghiệp 4.0. Vấn đề được đặt ra là Chính phủ cần có sáng kiến mới nào để thúc đẩy tăng trưởng ở 2 quốc gia. Các đại biểu bàn nhiều đến các giải pháp thúc đẩy hợp tác từ việc mở nhiều hơn nữa các đường bay thẳng Việt Nam và Ấn Độ. Tạo thuận lợi cho việc đi lại để thúc đẩy quá trình hợp tác.

Các chuyên gia cho rằng giáo dục và sự đi lên của 2 quốc gia đang là điểm tương đồng lớn. Ngoài ra, Chính phủ 2 nước đã và đang có hoạt động thu hút đầu tư, phát triển công nghệ, chăm lo sức khỏe người lao động. Ấn Độ xem Việt Nam là điểm đến đầu tư và Việt Nam xem Ấn Độ là thị trường tiêu thụ tiềm năng.

Phiên đối thoại cập nhật tri thức mới và kiến nghị các giải pháp hợp tác Việt Nam và Ấn Độ.
Phiên đối thoại cập nhật tri thức mới và kiến nghị các giải pháp hợp tác Việt Nam và Ấn Độ.

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng có chương trình làm việc cụ thể với Liên đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ do ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ làm Trưởng đoàn.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 được tổ chức trong bối cảnh cả hai quốc gia Việt Nam và Ấn Độ đều đã vượt qua đại dịch COVID-19, đặc biệt là hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thông báo với Ngài Quốc vụ khanh và các doanh nghiệp Ấn Độ, ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, tỉnh Bình Dương đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết bảo đảm môi trường tốt nhất để doanh nghiệp Ấn Độ có thể tìm hiểu cùng hợp tác phát triển. Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và tin tưởng các doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư tại Bình Dương sẽ gặt hái được thành công.  

Các phiên họp.
Các phiên họp.

Ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh, trong 50 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam đã phát triển rất tốt đẹp và ngày càng thắt chặt. Ấn Độ rất cởi mở trong đầu tư, hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.

Ông đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bình Dương đã đạt được thời gian qua và tin rằng với những điều kiện sẵn có, Bình Dương là điểm đến rất tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Cơ hội đầu tư vào Bình Dương

Theo ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện có 4.069 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký gần 40 tỷ USD. Riêng Ấn Độ hiện đứng thứ 23 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương với 10 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 116 triệu USD. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là dụng cụ y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo, thanh trùng nông sản thực phẩm…

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đang có nhiều lợi thế để các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh như: cơ chế thông thoáng, có hệ sinh thái các ngành nghề đa dạng, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh thuận tiện, các khu công nghiệp được đầu tư bài bản và sẵn đất sạch để doanh nghiệp vào xây dựng nhà máy...

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.
Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào những lĩnh vực mà tỉnh Bình Dương đang quan tâm, như: Các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin; nông nghiệp công nghệ cao, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường; phát triển thương mại, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực…

Tại diễn đàn, lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ và Tổng công ty Becamex IDC ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tỉnh Bình Dương và Tổ chức Horasis. Ký kết này tiếp tục mở ra cơ hội hợp tác đầu tư của doanh nghiệp 2 nước tại Bình Dương.