Có một tỷ đồng, nên đầu tư vào đâu?

Theo Đỗ Lan/sgtiepthi.vn

Chuyên gia cho rằng, với một tỷ đồng và thu nhập ổn định, nhà đầu tư có thể “bỏ tiền” vào căn hộ ở vị trí tốt để thu lợi trong trung hạn.

Nhà đầu tư có thể “bỏ tiền” vào căn hộ ở vị trí tốt để thu lợi trong trung hạn. Nguồn: internet
Nhà đầu tư có thể “bỏ tiền” vào căn hộ ở vị trí tốt để thu lợi trong trung hạn. Nguồn: internet

Nhiều người đi làm công ăn lương hoặc có thu nhập ổn định đang có trong tay khoảng một tỉ đồng nhưng vẫn băn khoăn không biết nên gửi ngân hàng nhận lãi hay đầu tư vào mảng nào đó để sinh lợi cao hơn.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng trong vài năm trở lại đây, mua vàng hay giữ đô la không còn được ưa chuộng vì tỷ lệ sinh lời thấp.

Theo ông Hiển, chứng khoán dù từ đầu năm có dấu hiệu tốt nhưng nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn thua lỗ. Đối với những người đi làm công ăn lương, thu nhập ổn định, đây có thể vẫn chưa phải là kênh đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu một người chịu khó nghiên cứu và đầu tư thì có thể được lời hơn gửi ngân hàng.

Đối với kênh bất động sản, theo vị này, năm nay sẽ khó có thể mua vào và lời ngay như mấy năm trước; nhưng nếu đầu tư trong trung hạn thì có thể sinh lời. Với 1 tỉ đồng trong tay, có thể mua chung cư trả góp trong tầm khả năng trả nợ, ông Hiển nói.

Ông Hiển nhận định dù giá chung cư không tăng trong năm nay nhưng với vị trí tốt thì trong tương lai, giá sẽ không giảm. Nhiều người chọn cách đầu tư đất nền ven đô nhưng với những người làm công ăn lương thì nên chọn căn hộ.

Chứng khoán – nên bổ sung kiến thức trước

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Khối khách hàng cá nhân – Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, đưa ra những gợi ý cho những người có 1 tỉ đồng, đang có thu nhập ổn định và quan tâm đến chứng khoán.

Theo ông Khánh, người muốn đầu tư nên tham gia một khóa học cơ bản về chứng khoán, tránh những lớp học làm giàu. Sau đó, tham gia những buổi hội thảo về đầu tư, những nhóm về đầu tư trên Facebook, Skype có uy tín. Người muốn đầu tư vào chứng khoán cũng nên tìm một người môi giới giỏi và nên bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ.

“Theo tôi là nên bắt đầu với khoảng 10 triệu đồng. Hoặc có thể lên tới 50 triệu đồng để xây dựng chiến lược phù hợp. Số tiền còn lại, có thể tạm gửi ngân hàng. Đến khi bạn có thể thực hiện việc đầu tư có tỷ suất lợi nhuận ổn định hàng tháng cao hơn lãi suất ngân hàng thì mới sử dụng tiếp số còn lại”, ông Khánh gợi ý.

Ông Khánh cho rằng đầu tư chứng khoán có thể gặp rủi ro về vĩ mô trong và ngoài nước, ví dụ như thương chiến Trung – Mỹ; rủi ro về tài chính như lãi suất, chính sách về tiền tệ hay kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bạn đầu tư; rủi ro về đánh giá sai thông tin… Do đó, những ai muốn đầu tư vào chứng khoán nên theo dõi xu hướng dòng tiền để tránh các trường hợp không mong muốn.