Có ngân hàng tăng lãi suất thẻ tín dụng lên hơn 47%/năm

Theo Thái Phương/nld.com.vn

Một số ngân hàng thương mại vừa thông báo điều chỉnh lãi suất thẻ tín dụng, tăng đáng kể so với trước đó.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Một số khách hàng dùng thẻ tín dụng Techcombank cho biết vừa nhận được thông báo điều chỉnh lãi suất các loại thẻ của ngân hàng này.

Theo đó, các loại thẻ tín dụng Techcombank Visa, Vietnam Airlines Techcombank Visa hạng chuẩn và hạng vàng sẽ được áp dụng mức phí mới kể từ kỳ sao kê ngày 18/7.

Mức phí áp dụng cho thẻ phát hành mới hạng chuẩn là 29,8%/năm, thay vì mức 27,8%/năm trước đó; thẻ hạng vàng lãi suất thấp hơn 28,8%/năm tăng lên từ mức 27,8%/năm trước đó.

Với nhóm chủ thẻ hiện hữu, lãi suất cũng được điều chỉnh thêm 2 điểm % lên 28,8%/năm với hạng chuẩn và thêm 1 điểm % lên mức 27,8%/năm.

Anh H.Lân (ngụ quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) cho biết mức điều chỉnh lãi suất tăng đáng kể so với trước nhưng anh thường trả đúng thời hạn được miễn lãi từ 45-55 ngày nên không chịu lãi suất phạt.

Có ngân hàng tăng lãi suất thẻ tín dụng lên hơn 47%/năm - Ảnh 1.

Một số ngân hàng vừa điều chỉnh tăng lãi suất thẻ tín dụng. Ảnh: Linh Anh

Trước đó, VPBank cũng thông báo điều chỉnh lãi suất đối với thẻ chính và thẻ phụ thẻ tín dụng dành cho khách hàng cá nhân. Ngày sao kê quy định đối với mỗi loại thẻ sẽ tương ứng với ngày áp dụng lãi suất mới khác nhau.

Các dòng thẻ tín dụng hạng cơ bản, hạng bạc và hạng bạch kim đều có sự điều chỉnh. Trong đó, những dòng thẻ hạng cơ bản như VPBank No.1 Mastercard và VPBank MC2 Mastercard hiện có mức lãi suất cao nhất. Chẳng hạn, thẻ tín dụng VPBank No.1 Mastercard sẽ áp dụng mức lãi suất mới là 3,99%/tháng (tương đương lãi suất 47,88%/năm) thay vì mức 3,75%/tháng trước đó…

Theo số liệu của Hội thẻ Việt Nam, tính đến hết năm 2018, số lượng thẻ tín dụng đạt khoảng 11,1 triệu thẻ tăng 17% so với năm trước, cao hơn mức tăng trưởng của thẻ nội địa. Doanh số sử dụng thẻ quốc tế cũng tăng cao, đạt khoảng 44% trong năm ngoái.

Thông thường, lãi suất thẻ tín dụng được nhiều ngân hàng áp dụng phổ biến từ 30% đến gần 50%/năm, một số ngân hàng tính lãi thấp hơn nhưng cũng trên 20%/năm. Các ngân hàng lý giải, cho vay qua thẻ tín dụng là khoản vay tín chấp nên lãi suất cao nhằm bù đắp chi phí và rủi ro cho ngân hàng. Đổi lại, thẻ tín dụng thường được miễn lãi trong thời gian từ 45-55 ngày, nếu khách hàng thanh toán đúng hạn sẽ không phải chịu lãi suất cao.