Cổ phiếu bất động sản, xây dựng sẽ còn được tiếp sức

Theo Theo Đầu tư Chứng khoán

Theo nguồn thông tin cho thấy, nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục công bố về lộ trình tăng lãi suất vào cuối tháng 3. Điều này có thể gây áp lực đến sự luân chuyển dòng vốn đầu tư gián tiếp của nước ngoài và có thể làm hạn chế dòng tiền vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong thời gian tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xác suất Fed tăng lãi suất là cao

Xác suất về khả năng tăng lãi suất của Fed trong năm nay, thậm chí ngay trong tháng 3/2017, là rất cao. Đã có nhiều dự báo của nhiều tổ chức về khả năng tăng lãi suất của Fed ngay trong tháng 3 này, với xác suất lên tới 70 - 80%.

Nếu Fed tăng lãi suất, yếu tố này có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xu thế ngắn hạn của TTCK Việt Nam, do thị trường đã được dự báo trước và gần như đã “chiết khấu” thông tin này. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, việc Fed tăng lãi suất sẽ có các tác động tiêu cực hơn đến thị trường.

Trước hết, chúng ta thấy, Fed đang dần thay đổi quan điểm lẫn phát ngôn của mình và gia tăng tần suất tăng lãi suất. Lý do có thể vì những chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump khó dự báo, đẩy nhanh lạm phát nên Fed muốn chọn cách chủ động kiểm soát tình hình. 2 năm gần đây, Fed chỉ tăng lãi suất mỗi năm 1 lần. Nếu quý I/2017, Fed tăng lãi suất thì vẫn có thể năm 2017 sẽ còn một hoặc một vài lần tăng nữa, vì những lý do từ nội tại trong lòng nền kinh tế Mỹ đặt ra.

Bên cạnh yếu tố trên, một số nhân tố khác cũng đang “củng cố” cho khả năng tăng lãi suất USD của Fed là giá vàng và giá dầu. Dù có nhiều yếu tố hỗ trợ, đặc biệt là sự điều tiết cán cân cung cầu, nhưng hầu như giá dầu không tăng nổi từ cuối năm 2016. Bên cạnh đó, đồng Bitcoin lần đầu tiên trong lịch sử tăng vượt giá vàng cho thấy tâm lý nhà đầu tư tài chính toàn cầu đang có nhiều lo lắng.

Việc nhiều doanh nghiệp Mỹ và các nước đầu tư mạnh vào Mỹ theo chính sách khuyến khích đầu tư trở lại Mỹ của Tổng thống Donald Trump đã và có thể sẽ còn làm ảnh hưởng dòng tiền đầu tư sang các nước khác, đặc biệt các dòng tiền có nguồn gốc từ Mỹ.

Chứng khoán Việt Nam vẫn nhiều điểm sáng

Tại Việt Nam, chỉ số chứng khoán VN-Index đã vượt ngưỡng 710 điểm khá thành công, thị trường vẫn giữ được đà hưng phấn khi tăng cả về điểm số lẫn thanh khoản.

Điểm sáng của thị trường Việt Nam là khối ngoại duy trì vị thế mua ròng, thông tin vĩ mô ổn định, thanh khoản liên tục cải thiện và vùng hỗ trợ hiện tại của thị trường vẫn giữ vững. Đặc biệt, thanh khoản trên sàn TP. Hồ Chí Minh vào tuần giao dịch cuối cùng của tháng 2/2017 đã vượt 1 tỷ đơn vị.

Đây là tuần có khối lượng giao dịch khớp lệnh lớn nhất lịch sử TTCK Việt Nam trong 17 năm qua. Cũng là yếu tố hỗ trợ rất quan trọng để thị trường duy trì xu hướng tích cực và hứa hẹn phá vỡ vùng kháng cự 720 điểm, vốn được thử thách nhiều lần chưa vượt qua được.

Tháng 3 là thời điểm nhiều doanh nghiệp tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên, việc thị trường tích lũy để "lắng nghe" thông tin từ "mùa" đại hội có thể ảnh hưởng phần nào xu hướng giao dịch hiện tại. Với các nhà đầu tư, trong bối cảnh TTCK có cả ngàn cổ phiếu như hiện nay thì việc chọn lựa đúng lĩnh vực để đầu tư là rất quan trọng. Những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và có kế hoạch phát triển rõ ràng trong năm 2017 sẽ là sóng tiếp theo của thị trường.

Dự báo dòng tiền sẽ phân hóa vào một số ngành

Hiện TTCK đã có sự phân hóa về dòng tiền vào các nhóm ngành nghề và cả các mã nhỏ, đặc biệt những cổ phiếu giảm giá mạnh trong năm 2016 (BII, HKB, HAG, HNG, CDO...).

Nhóm cổ phiếu nhỏ dường như vẫn là hàng hóa ưa thích với các nhà đầu tư lướt sóng, có chiến lược thích hợp và chịu đựng rủi ro tốt do cơ hội lợi nhuận từ nhóm này là rất hấp dẫn (có thể tính bằng lần, chứ không phải phần trăm như các mã lớn thông thường).

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đặt nhiều kỳ vọng các nhóm cổ phiếu của doanh nghiệp ngành giáo dục, y tế, công nghệ, vận tải (kể cả vận tải hàng không sẽ tạo được sự tăng trưởng tốt trong thời gian tới. Chính kỳ vọng này khiến nhiều cổ phiếu ngay từ khi chưa lên sàn như VJC đã được nhiều nhà đầu tư mua trước đón đầu.

Cùng với đó, dự kiến nhóm doanh nghiệp ngành xây dựng, bất động sản duy trì được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong tháng 3 (như ROS, CTD, HBC).

Về ngắn hạn, nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng đã và sẽ còn được "hà hơi tiếp sức" từ thị trường bất động sản cùng dư âm tăng trưởng từ năm 2016.

Nhìn xa hơn, nỗi lo về thắt chặt dần tín dụng bất động sản trong năm 2017 và sự trỗi dậy của các ngành nghề khác có thể ảnh hưởng đến dòng tiền vào nhóm cổ phiếu bất động sản trong trung hạn.

Thực tế, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và xây dựng thường tập trung lợi nhuận vào thời điểm cuối năm, nên ở giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư kỳ vọng vào kế hoạch kinh doanh mới trong năm 2017 được các doanh nghiệp này đưa ra trong mùa đại hội đồng cổ đông.

Liên quan đến dòng vốn ngoại, quan sát từ thị trường cho thấy, việc giao dịch của khối ngoại trên TTCK Việt Nam trong những tháng đầu năm 2017 dù có phần khởi sắc hơn năm 2016, nhưng không thật sự quá mạnh, mà mang tính chất trọng tâm. Vốn ngoại đã không lan rộng ở các ngành như những năm trước đây, mà có sự chọn lọc và rót theo những gói lớn.

Bên cạnh đó, có rất nhiều phiên nhà đầu tư nước ngoài mua ròng về mặt giá trị, nhưng lại bán ròng về mặt khối lượng, cũng khẳng định thêm điều này. Thực tế này cho thấy, không chỉ vốn nội có sự chọn lọc chặt chẽ hơn trong một năm 2017 đầy hàng hóa, mà vốn ngoại cũng sẽ khắt khe hơn trong việc rót vốn đầu tư vào các mã cổ phiếu hay các doanh nghiệp cụ thể tại Việt Nam.

Về bức tranh chung toàn thị trường, nếu VN-Index vượt qua được mốc 720 điểm, sẽ là cơ sở giúp VN-Index tiến lên vùng 750 điểm. Tuy nhiên, nếu vùng 720 điểm không thể vượt qua và vùng hỗ trợ 690-700 điểm hiện tại cũng không giữ vững, có thể sẽ đẩy TTCK Việt Nam vào xu hướng giảm ngắn hạn.