Cổ phiếu dầu khí tiếp tục dẫn dắt thị trường

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Dù đã tăng mạnh 20 - 30% từ mức đáy thiết lập hôm thứ Hai, giá cổ phiếu dầu khí, mà tâm điểm là PVD và GAS, hiện vẫn thấp hơn giá cổ phiếu thời điểm đầu tháng 8 khoảng 15 - 20%.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Sau khi giảm mạnh gần 30 điểm trong “Ngày thứ Hai đen tối”, VN-Index đã phục hồi theo hình chữ V với mức tăng lên đến trên 44 điểm trong 4 phiên còn lại của tuần qua và đóng cửa ở mức 570,9 điểm nhờ lực cầu bắt đáy của nhà đầu tư trong nước, cũng như diễn biến ổn định trở lại của tỷ giá và mức phục hồi mạnh của giá dầu thế giới.

Với diễn biến khả quan của giá dầu thế giới, nhiều khả năng nhóm dầu khí sẽ là nhóm tiếp tục nâng đỡ thị trường trong thời gian tới.

Dù đã tăng mạnh 20 - 30% từ mức đáy thiết lập hôm thứ Hai, giá cổ phiếu dầu khí, mà tâm điểm là PVD và GAS, hiện vẫn thấp hơn giá cổ phiếu thời điểm đầu tháng 8 khoảng 15 - 20%.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, giá dầu thế giới đã phục hồi về vùng 45 USD/thùng, tương đương với mức giá hồi đầu tháng 8 và có triển vọng tiếp tục phục hồi về vùng giá ổn định hơn (50 - 60 USD/thùng). Đây là diễn biến rất tích cực với cổ phiếu dầu khí, nhiều khả năng nhóm này sẽ tiếp tục nâng đỡ thị trường trong thời gian tới.

Sau nhóm dầu khí, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đã phục hồi khá sau phiên giảm điểm mạnh đầu tuần. BID và CTG có mức tăng mạnh nhất nhờ lực cầu từ khối ngoại trong khi VCB bị bán ròng và nhóm ngân hàng hết room (ACB và MBB) chỉ tăng nhẹ.

Thông tin hỗ trợ quan trọng nhất với nhóm cổ phiếu ngân hàng xuất hiện trong 2 phiên cuối tuần là khả năng mở room trên 40% cho cổ phiếu CTG. Điều này mở ra triển vọng các cổ phiếu ngân hàng được mở room đồng loạt hoặc có chọn lọc trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bình tĩnh suy xét thì rất ít khả năng CTG được mở room “riêng lẻ” bởi CTG không phải là ngân hàng yếu kém cần được tái cơ cấu và nếu có mở room thì cũng là tìm thêm cổ đông chiến lược, vì khối lượng cổ phiếu lưu hành tự do của ngân hàng này không đủ để hấp thụ room mới.

Về khả năng mở room đồng loạt cho cổ phiếu ngân hàng, hiện không có thông tin chính thức nào từ phía cơ quan hữu quan. Mặc dù vậy, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang khá hấp dẫn ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là với các ngân hàng đã mạnh tay xử lý nợ xấu trong thời gian qua.

Cũng liên quan đến room, nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh phiên cuối tuần với thanh khoản lớn nhờ thông tin chính thức được mở room từ thứ Ba (1/9/2015). Tuy nhiên, tác động thực sự của việc nới room với các cổ phiếu này khá là khó đoán định khi SSI và HSC không thực sự hết room trong thời gian qua và khối ngoại bán ròng SSI ngay trước thời điểm mở room.

Trong khi đó, do tỷ giá vừa được điều chỉnh trong tuần trước và tỷ giá tự do vẫn ở ngoài biên độ, nên khối ngoại dường như đứng ngoài đợt phục hồi này với giá trị mua bán ròng tính trên cả tuần không đáng kể.

Nhìn chung, diễn biến thị trường tuần này dự kiến khá tích cực. VN-Index đang đi vào vùng kháng cự mạnh về mặt kỹ thuật ở 570 - 580 điểm. Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh khá từ vùng kháng cự nói trên trước khi tiếp tục đi lên. Đây là cơ hội để nhà đầu tư tiếp tục tích luỹ cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí.