Sóng chứng khoán kéo dài bao lâu?

Lê Thuận

(Taichinh) - Chứng khoán đã có vài phiên bứt phá mạnh giúp NĐT được hưởng lợi lớn. Các yếu tố tác động vào thị trường rất tốt như môi trường kinh doanh cải thiện, khối ngoại tích cực mua vào... là những động lực giúp sắc xanh duy trì trên thị trường. Với đà tăng như trên, thị trường đang hướng tới chinh phục mốc quan trọng 630.

Thị trường đã khởi sắc với dòng tiền ổn định. Nguồn: internet
Thị trường đã khởi sắc với dòng tiền ổn định. Nguồn: internet

Trong giai đoạn vừa qua, để kéo thị trường đi lên, "nhà cái" đã tập trung kéo những cổ phiếu lớn để dẫn dắt chỉ số tăng điểm. Điều này dẫn đến hiện tượng "xanh vỏ – đỏ lòng" khi thị trường nới rộng đà tăng.

Kéo cổ phiếu lớn…

Thị trường đã có những phiên giao dịch tích cực khi thanh khoản tiếp tục ổn định. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành tâm điểm kéo thị trường đi lên.

Điểm sáng lớn nhất với đà tăng tập trung VCB, CTG, BID, MBB, ACB, STB… Đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hỗ trợ tâm lý thị trường. Các cổ phiếu Large Cap tiếp tục tăng mạnh đã ảnh hưởng tích cực lên các chỉ số thị trường.

Việc một số cổ phiếu lớn tiếp tục duy trì sắc xanh đã giúp các chỉ số thị trường tăng điểm trước xu hướng chốt lời gia tăng. Cổ phiếu ngân hàng cũng chịu áp lực chốt lời, còn cổ phiếu nóng, cổ phiếu đầu cơ đang bị lãng quên nên dẫn tới hiện tượng xanh vỏ – đỏ lòng tái diễn. Có thời điểm, tâm lý NĐT trở nên thận trọng, bán hết, nhưng cuối cùng vẫn được kéo lên nhanh chóng.

Nghị định nới room cho NĐT nước ngoài đã thu hút được lượng tiền lớn của khối ngoại. Giao dịch của nhóm cổ phiếu nóng như chứng khoán, xây dựng và bất động sản… diễn ra tích cực hơn. Trong lúc các NĐT tích cực bán ra chốt lời thì khối ngoại mua vào rất quyết liệt. Họ đẩy mạnh thu gom cổ phiếu trên cả hai sàn lên tới hàng nghìn tỷ đồng trong thời gian ngắn kích thích lòng tham của NĐT. Hoạt động gom hàng của khối ngoại tập trung mạnh vào nhóm cổ phiếu tài chính như ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm. Điều này đã tác động mạnh mẽ đến thị trường trong những phiên vừa qua.

Trong tháng 7 này, việc nới room vẫn còn phải chờ đợi văn bản hướng dẫn chính thức ngành nghề, lĩnh vực được nới room tối đa 100%. Các ngành nghề nào kinh doanh có điều kiện mà NĐT nước ngoài sở hữu tối đa 49%. Với các thông tin hiện có thì rất khó để NĐT biết được đâu là các cổ phiếu sẽ hưởng lợi từ thông tin này. Vì vậy, sẽ có đợt sóng đích thực từ những cổ phiếu được hưởng lợi thông tin nới room khi có văn bản hướng dẫn chính thức.

Trong tháng này, mùa công bố kết quả kinh doanh sắp được bắt đầu với kỳ vọng ổn định. Môi trường kinh doanh đang có chuyển biến tích cực. Các DN sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất khi các yếu tố chi phí sản xuất như lãi vay vẫn duy trì ở mức thấp. Mặc dù chịu sức ép từ việc gia tăng đồng loạt của giá điện, nước, xăng nhưng chưa tác động mạnh vào chi phí của DN.

Nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục là tâm điểm khi những chuyển biến khả quan hơn của các DN có thể sẽ giúp ngân hàng hưởng lợi. Tuy vậy, nợ xấu vẫn sẽ là yếu tố được giới đầu tư quan tâm theo sát. Cổ phiếu dầu khí chịu ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ từ diễn biến giá dầu thế giới. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của nhiều DN trong nhóm vẫn sẽ duy trì tích cực nhờ việc triển khai thực hiện nhiều dự án của ngành.

Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng trở thành tâm điểm khi hoạt động bán hàng của ngành diễn ra tích cực hơn rất nhiều. Cụ thể, báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết trong 6 tháng đầu năm đã có hơn 14.000 giao dịch bất động sản thành công. Trong đó bao gồm 7.500 giao dịch tại Hà Nội, tăng 2,5 lần so với 2014 và 7.050 giao dịch tại Tp.HCM, tăng 2,8 lần. Giá căn hộ tiếp tục tăng từ 3 – 5%. Mức tăng này tập trung tại một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành, những dự án có tiến độ nhanh, vị trí đẹp, hạ tầng tốt. Bên cạnh sự ấm lên của thị trường bất động sản, Luật Sửa đổi kinh doanh bất động sản mới được áp dụng và gói hỗ trợ 20.000 tỷ đang được thảo luận cũng sẽ tạo thêm sức hút cho nhóm cổ phiếu này.

Chỉ số VN-Index mỗi ngày một tăng mạnh báo hiệu đợt sóng lớn cho NĐT. Thực tế, thị trường vẫn còn những khó khăn khi nhiều lãnh đạo DN vướng vào vòng lao lý như JVC, OGC và KSS. Tuy nhiên, khi thị trường tăng điểm lan rộng thì những cổ phiếu này cũng bớt tủi thân hơn.

Thị trường sẽ tiếp tục trông ngóng những diễn tiến liên quan đến việc đàm phán hiệp định TPP, dù thông tin này sẽ không ảnh hưởng quá mạnh và đồng loạt lên thị trường do đã phần nào được hấp thụ vào giá cổ phiếu. Thị trường đã chính thức khởi sắc với dòng tiền ổn định, thanh khoản tăng lên mức cao mới.