Thích nghi với biến động thị trường

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

3 phiên liên tục tăng điểm, trong đó 2 phiên gần đây, VN-Index bứt phá mạnh đã giúp thị trường lấy lại những gì đã mất trong ngày thứ Hai đen tối (24/8). Nhiều nhà đầu tư thở phào và đang tập thích nghi dần với những cú trồi sụt mạnh của thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai tuần này, rất nhiều nhà đầu tư cá nhân hốt hoảng, tìm kiếm thông tin để giải thích cho sự sụp đổ của thị trường. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tổ chức lại tỏ ra khá bình tĩnh.

Đại diện một quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam cho biết, họ buồn trước biến động mất giá của VND nhưng sự sụt giảm của TTCK Việt Nam nằm cùng chiều với sự biến động của thị trường khu vực và thế giới, do đó không có gì đáng phải quá lo lắng.

Giải pháp mà lãnh đạo quỹ này lựa chọn là “tạm nghỉ giao dịch và đi chơi”, nếu thị trường tiếp tục xuống mạnh, sẽ xem xét cơ hội giải ngân vào những cổ phiếu tốt.

Trong cơn lo lắng, nhiều nhà đầu tư cá nhân cho rằng khi thị trường biến động quá xấu, nên chăng Nhà nước bỏ tiền vào cứu chứng khoán.

Đem câu chuyện này trao đổi với một chuyên gia am hiểu thị trường, vị này nói rằng, nhà đầu tư đừng nên có tâm lý ỷ lại như vậy. Thời điểm này khác xa trước đây và không thể có chuyện SCIC bỏ tiền ra mua chứng khoán. Nhà đầu tư và doanh nghiệp buộc phải quen với những biến động trên thị trường.

Trong khi đó, cái nhìn và các con số thống kê từ bên ngoài với chứng khoán Việt Nam lại rất tích cực. Đơn cử, Bloomberg đưa ra thống kê đánh giá các TTCK mới nổi an toàn nhất trong đó có có Việt Nam, sau khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ. Việt Nam xếp cùng nhóm với chứng khoán Philippines, Thái Lan, Cộng hòa Séc...

Còn thống kê của Indexq cho thấy, tính đến ngày 26/8, Việt Nam vẫn nằm trong top các thị trường hoạt động tốt nhất 3 tháng qua, dù chỉ số VN-Index giảm 3,76%. Lưu ý là các thị trường hoạt động tốt nhất thế giới là Abu Dhabi và Israel cũng chỉ 'tăng''... 0%.

Trở lại với diễn biến thị trường, nhóm cổ phiếu dầu khí đã tăng trở lại nhờ giá dầu thế giới đi lên từ vùng đáy trong vòng 6 năm gần đây sau quyết định hạ lãi suất của Trung Quốc.

Hoạt động bắt đáy mạnh mẽ tại nhóm cổ phiếu này tạo tâm lý hưng phấn lan ra toàn thị trường, giúp VN-Index bứt phá mạnh. Tuy nhiên, một điểm nhà đầu tư cần chú ý là thanh khoản thị trường lại suy giảm trong 2 phiên giao dịch vừa qua, cộng với việc khối ngoại bán ròng cho thấy mức e ngại rủi ro vẫn còn hiện hữu.

Chỉ còn 2 phiên giao dịch nữa là tháng 8 sẽ khép lại, kỳ vọng về tác động tích cực của quy định nới room bắt đầu có hiệu lực trong tháng 9 vẫn còn. Khi nỗi ám ảnh từ việc phá giá tiền đồng nguôi ngoai, TTCK thế giới thoát chuỗi ngày giảm mạnh, chứng khoán Việt Nam lại được kỳ vọng sẽ có tháng giao dịch khả quan hơn.