Cổ phiếu Manchester United vẫn đang tăng vọt trước khi chính thức đổi chủ

Anh Tuấn

Cổ phiếu của đội bóng “Quỷ đỏ” đã tăng vọt tới 10% sau khi loạt tin tức về các bên mua lại và tin đồn đã ấn định xong thương vụ, chỉ chờ chính thức thông cáo. Cổ phiếu hiện vẫn đang tiếp tục tăng và sẽ có nhiều điều kiện để bay cao hơn nữa khi có chủ mới.

Thương vụ lớn nhất làng túc cầu thế giới

Manchester United là một trong những đội bóng U.K phổ biến nhất. Sân vận động chính của nó là Old Trafford-nằm ở trung tâm thành phố Manchester. Đội bóng Manchester United ra mắt vào năm 1878, niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 1991 và được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York vào năm 2012.

Tính đến ngày 17/2/2023, Manchester United PLC có giá trị vốn hóa thị trường là 4,4 tỷ USD, xếp thứ 81 trong số các công ty trong ngành Giải trí & Giải trí. Tăng trưởng doanh số hàng quý hàng năm gần đây nhất là 13,6%. Manchester United PLC hiện có tỷ suất cổ tức là 0,7%. Kể từ QI/2023, thu nhập của Manchester United đã tăng lên hàng năm. Doanh thu của Manchester United trong năm qua đạt tổng cộng 732,19 triệu USD.

Nguồn thu nhập lớn nhất của Manchester United đến từ các hợp đồng tài trợ và phát sóng. Manchester United giành được phần lớn doanh thu bằng cách kiếm tiền từ thương hiệu toàn cầu thông qua các mối quan hệ tài trợ. Các nhà tài trợ của Manchester United là các công ty nổi tiếng như Adidas, Bulova, General Motors, Nike và Toshiba. Có thể thấy thương hiệu toàn cầu qua nhiều năm này chính là điều kiện giúp ManU trở thành “cỗ máy in tiền” bất kể mùa giải đó phong độ đội tuyển lên hay xuống. Cũng bởi lẽ đó, thương vụ mua lại đội bóng danh giá này đã trở thành thương vụ lớn nhất trong làng túc cầu thế giới.

Tin đồn MU về tay nhà đầu tư Qatar khiến cổ phiếu tăng mạnh

Mới đây, ngày 16/2 cổ phiếu MANU đã tăng vọt 10%. Theo trang tin Forbes, đây là mức tăng giá mạnh nhất của cổ phiếu câu lạc bộ này trong vòng 3 tháng trở lại đây. Nguyên nhân đợt tăng mạnh này được cho là vì tin tức chủ sở hữu Quỷ đỏ có thể về tay các nhà đầu tư Qatar.

"Man United sẽ thuộc về người Qatar".
"Man United sẽ thuộc về người Qatar".

Tờ Daily Mail cho biết, các nhà đầu tư từ Qatar là những người gửi đề nghị sớm nhất với mức giá cũng sát nguyện vọng nhất và tiết lộ "đó là lời đề nghị rất nặng ký" có thể thuyết phục nhà Glazer bán CLB M.U cho họ. Tổng biên tập của tờ Doha Arabic (Qatar) - ông Majed Al Khelaifi - thậm chí còn đăng trên trang Twitter cá nhân bức ảnh logo của MU kèm dòng tweet khẳng định: "Man United sẽ thuộc về người Qatar". Dường sau sau thất bại với thương vụ Liverpool, Qatar đã dồn toàn lực để mua lại đội bóng M.U.

Cũng đã có nhiều tín hiệu cho thấy chắc chắn gần như Qatar sẽ đạt được mục đích thâu tóm “nửa đỏ thành Manchester”. Động thái mới nhất của Premier League là cắt đứt mối quan hệ đối tác với công ty PR đối thủ trong thương vụ cạnh tranh trực tiếp này cũng dường như mở rộng đường cho Qatar sở hữu đội bóng. 

Thời điểm hoàn hảo để nắm giữ cổ phiếu MANU

Theo đánh giá từ Forbes, giá trị của Man United hiện vào khoảng 4,6 tỷ USD và là đội bóng chuyên nghiệp có giá trị lớn thứ 3 trên thế giới. 

Nếu về tay chủ đầu tư Qatar, tương lai đầu tư cơ sở vật chất đang xuống cấp tại Old Trafford gần như được đảm bảo. Qatar hứa hẹn biến Old Trafford trở thành trung tâm tài chính mới của Anh trong thời gian tới. Đồng thời đội bóng cũng sẽ được nâng cấp mạnh mẽ khi được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp hơn khi thuộc về nhà Glazer với những chỉ trích chỉ muốn bòn rút tiền từ đội bóng. Có thể nói, đây là thời điểm tốt nhất để nắm giữ cổ phiếu ManU. Trong khi chờ thương vụ này được ấn định, cổ phiếu đã tăng cao và sẽ bay cao hơn nữa khi dường như chỉ chờ đợi để được tung ra thông tin chính thức.