Tâm lý nhà đầu tư lạc quan, VN-Index có thể tiến về vùng 1.220 – 1.280 điểm

Minh Lâm

Xu hướng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần từ ngày 31/7 đến ngày 4/8 vẫn là tiếp đà đi lên, kèm theo một số nhịp rung lắc, chốt lời ngắn. Mục tiêu của VN-Index trong tuần có thể là 1.230 điểm, thậm chí cao hơn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm tuần giao dịch tích cực với 4/5 phiên tăng điểm. VN-Index kết phiên giao dịch thứ Sáu (ngày 28/7) tại 1.207,7 điểm, tăng 1,84% theo tuần, qua đó, đánh dấu mức đỉnh mới kể từ ngày 22/9/2022, trong tuần thứ 4 đi lên liên tiếp.

Thanh khoản bình quân thị trường đạt 20.500 tỷ đồng, cải thiện 14% so với tuần liền trước. Trên vùng giá cao, giao dịch theo từng nhóm nhà đầu tư đang phần nào cho thấy sự thận trọng hơn. Khối cá nhân trong nước tạo động lực chính cho thị trường đi lên, đang gia tăng bán ra qua động thái bán ròng mạnh ở 3 phiên cuối tuần.

Nguồn: SSI
Nguồn: SSI

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục có một tuần hỗ trợ tích cực cho thị trường khi mua ròng 807 tỷ đồng, thấp hơn mức 1.200 tỷ đồng ở tuần trước đó. Giá trị mua ròng nhiều nhất tại VHM (+304 tỷ đồng), HPG (+223 tỷ đồng) và KDH (+221 tỷ đồng). Ngược lại, MSB (-305 tỷ đồng) là cổ phiếu dẫn đầu ở chiều bán ròng.

Dòng tiền có xu hướng phân hóa và hướng tới những nhóm ngành, cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý II/2023 khả quan hoặc có câu chuyện riêng cho giai đoạn cuối năm.

VN-Index cần chinh phục ngưỡng kháng cự 1.230 điểm trong tuần này. 
VN-Index cần chinh phục ngưỡng kháng cự 1.230 điểm trong tuần này. 

Theo Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), xét về yếu tố kỹ thuật, VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng giá và thành công vượt cản tâm lý quan trọng 1.200 điểm với thanh khoản tăng cao.

Lực cầu mua trở lại vào phiên cuối tuần kì vọng sẽ tạo động lực tăng điểm cho các phiên đầu tuần sau. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của VN-Index sẽ là vùng 1.230 điểm (tương ứng đường MA100). Ngoài ra, các chỉ báo như RSI, MFI, Stochastic cho thấy VN-Index đang trong vùng quá mua.

Agriseco dự báo những nhịp rung lắc, chốt lời có thể xảy ra trong giai đoạn này. Chiến lược đầu tư cho tuần này (31/7-4/8), Agriseco lựa chọn 5 cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền, có diễn biến giá vận động tích cực và thanh khoản lớn, phù hợp để giao dịch ngắn hạn: DGC; ANV; DCM; NKG và PVD. “Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lưu ý tỷ trọng phân bổ vừa phải và tuân thủ kỷ luật cắt lỗ, chốt lời”, Agriseco khuyến nghị.

Cùng nhận định mục tiêu 1.230 điểm cho VN-Index trong tuần này, phân tích của Công ty Chứng khoán SSI cho thấy, các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX đều vận động trong vùng tín hiệu mạnh và chưa có dấu hiệu suy giảm. VN-Index sẽ duy trì đà tăng và hướng đến mục tiêu 1.225 - 1.230 điểm trong tuần giao dịch kế tiếp.

Theo SSI, thị trường đang nhìn nhiều hơn vào triển vọng hồi phục với mức P/E: VN-Index ước tính cho năm 2023 ở mức vừa phải là 11,8 lần. Tuy nhiên, cung chốt lời ngắn hạn sẽ gia tăng với “khoảng trống thông tin” khi mùa báo cáo tài chính quý II dần đi qua.

Thị trường cũng sẽ bước vào giai đoạn đánh giá lại kết quý II và sàn lọc cơ hội cho giai đoạn tới. Theo đó, nhà đầu tư có thể hạ dần tỷ trọng ở vùng giá cao các nhóm cổ phiếu đã tăng vượt kỳ vọng và hướng sang tích lũy dần các mã có tiềm năng tăng trưởng ở vùng giá thấp.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) cũng nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ hướng về mức kháng cự kế tiếp 1.260-1.265 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, đặc biệt tỷ lệ các cổ phiếu trên vùng quá mua vẫn ở mức thấp cho nên nhóm phân tích đánh giá thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ và tiếp tục tăng trong ngắn hạn. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng

Cho rằng tâm lý nhà đầu tư khá lạc quan về triển vọng thị trường khi lực mua vượt trội bên bán, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định, VN-Index vẫn tăng trong nghi ngờ và tiếp tục hướng về vùng giá cao tại 1.280 – 1.300 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục tận dụng cơ hội để tăng tỷ trọng nắm giữ ở các nhịp rung lắc cho hoạt động đầu tư trung hạn.