Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường 300 triệu đồng vì đột ngột cho nhân viên nghỉ việc

Theo Hoàng Nguyên/enternews.vn

TAND quận Thủ Đức buộc Công ty Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường hơn 300 triệu đồng cho nhân viên, vì buộc người này nghỉ việc trái pháp luật…

Ngày 14/7, TAND quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử sơ thẩm, chấp nhận một phần đơn kiện của nguyên đơn là bà Phan Thị Thanh Xuân (34 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), kiện Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bà Xuân.

Theo đơn kiện của nguyên đơn, ngày 6/5/2011, Công ty Coca-Cola Việt Nam đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với bà Xuân, chức danh "Thư ký bộ phận sản xuất". Đến ngày 14/4/2019, nguyên đơn được công ty bổ nhiệm chức danh mới là thư ký bộ phận chuỗi cung ứng.

Quá trình làm việc, bà Xuân cho rằng bản thân luôn tuân thủ nội quy, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chưa từng vi phạm kỷ luật lao động hay phải chịu trách nhiệm vật chất.

Ngày 8/7/2019, bà Xuân được Trưởng phòng nhân sự gọi vào phòng làm việc, yêu cầu đọc và ký vào bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động do công ty soạn thảo, đóng dấu sẵn nhưng bà quyết không ký vì cho rằng lý do công ty đưa ra không thỏa đáng.

Tuy nhiên, kể từ hôm đó, bà bị buộc giao nộp lại máy tính làm việc, thẻ nhân viên, không được vào công ty.

Từ đó, bà Xuân khởi kiện Công ty Coca-Cola Việt Nam, yêu cầu TAND quận Thủ Đức hủy bỏ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động ngày 8/7/2019 của bị đơn do trái pháp luật. Đồng thời, nguyên đơn yêu cầu công ty phải nhận bà vào làm việc trở lại theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn trước đó; bồi thường thiệt hại tổn thất tinh thần, trợ cấp thâm niên, trợ cấp mất việc...

Tại tòa, đại diện Công ty Coca-Cola Việt Nam cho rằng, việc chấm dứt hợp đồng lao động với bà Xuân nằm trong kế hoạch tái cơ cấu tổ chức tại bộ phận chuỗi cung ứng của công ty. Trước khi chấm dứt thủ tục lao động, công ty đã thực hiện toàn bộ quy trình đúng theo pháp luật.

HĐXX đánh giá quyết định của bên bị đơn là trái pháp luật vì vi phạm về hình thức, thủ tục. Cụ thể, khi ban hành quyết định, công ty đã không báo trước 45 ngày cho nhân viên theo quy định của pháp luật.

Căn cứ hồ sơ và quá trình xét xử, TAND quận Thủ Đức buộc Công ty Coca-Cola Việt Nam phải thanh toán cho bà Xuân tổng cộng 300 triệu đồng, gồm: tiền lương trong thời gian thất nghiệp, tiền lương do vi phạm thời hạn báo trước, tiền trợ cấp mất việc làm…

Đồng thời, toà yêu cầu bị đơn phải đóng cho bà Xuân các khoản bảo hiểm xã hội đối với người lao động cho đến ngày đưa vụ việc ra xét xử.

Đối với yêu cầu buộc Công ty Coca-Cola Việt Nam nhận trở lại làm việc của nguyên đơn, toà không chấp nhận. Theo HĐXX, sau khi tái cơ cấu, vị trí Thư ký bộ phận chuỗi cung ứng được thay bằng Chuyên viên phân tích dữ liệu. Song, bà Xuân không có kinh nghiệm về phân tích dữ liệu, không đáp ứng được yêu cầu công việc.