Công đoàn cơ sở doanh nghiệp quan tâm chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động đón Tết


Những tháng cuối năm 2022, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều nơi bị cắt giảm đơn hàng, phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, dẫn đến người lao động bị thiếu việc làm, mất việc làm, thu nhập giảm sút, song nhiều doanh nghiệp vẫn rất quan tâm chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động (ĐV&NLĐ), giúp họ được đón Tết đầy đủ, an vui, tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp.

Khai trương cửa hàng tạp hóa Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Cỏ May nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của đoàn viên và người lao động. Ảnh: Lưu Hùng
Khai trương cửa hàng tạp hóa Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Cỏ May nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của đoàn viên và người lao động. Ảnh: Lưu Hùng

Bà Võ Thị Như Ý - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Liên doanh Nghị Phong (tọa lạc thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười) cho biết, năm 2022, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất của Công ty còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Công ty vẫn cố gắng chăm lo tốt cho hơn 3.200 ĐV&NLĐ, đảm bảo mức thưởng Tết 1 tháng lương với mức gần 4 triệu - 15 triệu đồng/người/tháng vào dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

Ngoài lương, thưởng, CĐCS Công ty còn có các hoạt động khác như: tặng 3.009 suất quà nhu yếu phẩm cho đoàn viên với số tiền hơn 944 triệu đồng; tặng 309 suất quà cho ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 500.000 đồng và 1 phần quà là nhu yếu phẩm; hỗ trợ 4 suất cho ĐV&NLĐ khó khăn, mỗi suất 2 triệu đồng; tổ chức Hội thi tiếng hát mừng Xuân trong ĐV&NLĐ.

Ông Võ Hoàng Dũng - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Cỏ May (Khu công nghiệp Sông Hậu, xã Tân Thành, huyện Lai Vung) cho biết, ngoài tiền thưởng Tết, Công ty còn tặng quà cho ĐV&NLĐ dịp Tết Nguyên đán; khai trương Cửa hàng tạp hóa công đoàn (CĐ) phục vụ nhu cầu mua sắm thực tế của ĐV&NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 để cung cấp trên 120 mặt hàng, nhu yếu phẩm, phục vụ ăn uống cho ĐV&NLĐ tại Công ty và các Công ty lận cận trong khu công nghiệp Sông Hậu.

Không chỉ đảm bảo các yêu cầu về an toàn, vệ sinh thực phẩm, tất cả hàng hóa ở đây còn được bán với giá thấp hơn giá thị trường từ 15 - 25%. Chia sẻ niềm vui trước việc chăm lo của tổ chức Công đoàn, chị Ngô Thị Mỹ Chi - đoàn viên CĐCS Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Cỏ May nói: “Những chương trình, món quà ấm ấp - nghĩa tình của CĐ đã kịp thời mang đến hỗ trợ, động viên những ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực để an tâm làm việc, thêm gắn bó và tin tưởng vào tổ chức CĐ”.

Bà Nguyễn Thị Thủy Tiên - Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp, Khu kinh tế Đồng Tháp cho biết, xác định năm 2022, nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp quy mô sản xuất... dẫn đến người lao động bị thiếu việc làm, giảm thu nhập nên CĐ các Khu công nghiệp, Khu kinh tế Đồng Tháp đã tăng cường nhiều hoạt động chăm lo; CĐ quan tâm nắm tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động. Nhìn chung, các doanh nghiệp quan tâm tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động như: lương, thưởng Tết, tặng quà, giao lưu thể thao, văn nghệ, đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động.

Được biết, qua nắm tình hình các doanh nghiệp, về thưởng Tết năm 2023, do năm 2022 còn ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn nên doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch không nhiều, chỉ tập trung thưởng Tết Nguyên đán. Theo đó, Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và doanh nghiệp Nhà nước mức thưởng cao nhất là 70 triệu đồng, bình quân là 8,8 triệu đồng, thấp nhất là 3,9 triệu đồng.

Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước mức thưởng cao nhất là 25 triệu đồng, bình quân là 5,8 triệu đồng, thấp nhất là 2,4 triệu đồng. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mức thưởng cao nhất là 120 triệu đồng, bình quân là 8 triệu đồng, thấp nhất là 200 ngàn đồng. Doanh nghiệp dân doanh mức thưởng cao nhất là 80 triệu đồng, bình quân là 5,3 triệu đồng, thấp nhất là 200 ngàn đồng.

Thông qua các hoạt động chăm lo Tết, đảm bảo lương, thưởng, nhiều CĐCS doanh nghiệp mong muốn người lao động đón Tết đầm ấm, vui tươi, sum vầy bên gia đình và tiếp tục gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển trong thời gian tới.

Theo Lưu Hùng/ Báo Đồng Tháp