Công ty Dầu khí TNK – Việt Nam đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Lan Đỏ

V. Trường

(Tài chính) Ngày 9/10, Công ty Dầu khí TNK – Việt Nam (TNK) đã đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Lan Đỏ thuộc Lô 06.1, cách bờ biển khoảng 360km về phía nam tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam để đưa vào khai thác.

Giàn khai thác khí Lan Tây của TNK Việt Nam ngoài biển khơi.(Ảnh minh họa)
Giàn khai thác khí Lan Tây của TNK Việt Nam ngoài biển khơi.(Ảnh minh họa)

Theo TNK, thông qua hệ thống đường ống một pha và hệ thống truyền dẫn tín hiệu điện và điều khiển thủy lực, hai giếng ngầm ở độ sâu 185m dưới biển, đã được nối vào Giàn khai thác Lan Tây. Với thiết kế như vậy, TNK Vietnam có thể khai thác và vận chuyển khí từ mỏ Lan Đỏ trên cơ sở hạ tầng hiện có của Giàn khai thác Lan Tây và đường ống Nam Côn Sơn.

Với công suất khai thác tối đa theo thiết kế 5 triệu mét khối khí/ ngày, mỏ Lan Đỏ có thể cung cấp khoảng 2 tỷ mét khối khí/năm cho thị trường sản xuất điện.

Ông Alexander Dodds, Phó Chủ tịch Tập đoàn TNK-BP cho biết: “Phát triển các mỏ khí ngoài khơi là một phần rất quan trọng trong chiến lược dài hạn của Tập đoàn TNK- BP, với việc đưa khí của mỏ Lan Đỏ vào khai thác thành công đã mở ra một giai đoạn mới trong chiến lược phát triển của TNK-BP.

“Lần đầu tiên chúng tôi đã khoan ngoài khơi thành công, điều đó chứng tỏ rằng Tập đoàn TNK-BP có đủ năng lực thực hiện những dự án phức tạp. Kinh nghiệm từ dự án này sẽ giúp chúng tôi thành công trong các dự án dầu khí ngoài khơi khác trong tương lai”, ông Alexander Dodds, nói.

 Ông Hugh McIntosh, Tổng Giám đốc TNK Vietnam cũng nhấn mạnh: “Mỏ Lan Đỏ là dự án phát triển ngoài khơi đầu tiên trong vòng 10 năm qua của Tập đoàn TNK-BP. Đây là một sự kiện quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng tôi tại Việt Nam”.

Trước đó, dự án phát triển mỏ Lan Đỏ đã khoan thành công hai giếng khai thác dầu khí vào tháng 4, đồng thời lắp đặt hệ thống truyền dẫn tín hiệu điện và điều khiển thủy lực vào tháng 6;  lắp đặt đường ống nối với Lan Tây vào tháng 7, và hoàn thiện hệ thống máy móc thiết bị và chạy thử thành công theo lưu lượng thiết kế vào tháng 10/2012.

TNK là một phần của Tập đoàn TNK-BP - Liên doanh 50/50 giữa BP của Anh và Tập đoàn AAR của Nga. TNK hoạt động trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí tại Việt Nam sau khi mua lại tài sản của BP hồi tháng 10/2010. Khai thác khí trên giàn Lan Tây bắt đầu từ tháng 11 năm 2002 và được vận hành an toàn trong 10 năm qua. Tổng sản lượng khai thác khí từ Lô 06.1 đến nay đạt hơn 35 tỷ mét khối, đáp ứng khoảng 22% lượng điện sản xuất của Việt Nam.