Cuba công bố danh mục các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài

Theo TTXVN

Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba, Rodrigo Malmierca ngày 1/11 đã công bố danh mục các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư nước ngoài vào đảo quốc Caribe này.

Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 34 ở La Habana ngày 31/10.
Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 34 ở La Habana ngày 31/10.

Phát biểu tại Hội chợ thương mại quốc tế La Habana (FIHAV) thường niên lần thứ 34, Bộ trưởng Malmierca cho biết Cuba chủ trương mời gọi đầu tư nước ngoài vào 395 dự án thuộc 15 lĩnh vực kinh tế chủ chốt, với tổng trị giá lên tới hơn 9,5 tỷ USD. 

Các dự án đầu tư hấp dẫn nhất chủ yếu nằm ở Đặc khu phát triển Mariel, cách La Habana 45 km về phía Tây. 

Du lịch, năng lượng tái tạo, khai thác dầu mỏ, nhập khẩu lương thực, chăm sóc y tế, giao thông vận tải và sản xuất mía đường cũng là những lĩnh vực Cuba đang sẵn sàng đón chào nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài. 

Ông Malmierca cho biết Cuba mong muốn thu hút khoảng 2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm.

Nhằm thu hút thêm đầu tư nước ngoài, Quốc hội Cuba hồi năm 2014 đã thông qua dự luật nhằm đảm bảo và khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài rót vốn vào nước này, đặc biệt là vào Đặc khu phát triển Mariel. 

Khu vực này sở hữu hải cảng nước sâu duy nhất của Cuba cho tới nay và được dự tính là đầu tàu thúc đẩy đầu tư và thương mại chính của đảo quốc này trong 20-25 năm tới. 

Hiện đã có khoảng 200 công ty từ hơn 30 quốc gia có ý định đầu tư vào đây.

Kể từ sau khi thông qua dự luật nói trên cách đây hơn hai năm, Chính phủ Cuba đã phê duyệt các dự án đầu tư nước ngoài với tổng trị giá 1,3 tỷ USD.

Danh mục dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài được Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba công bố trong khuôn khổ Hội chợ FIHAV lần thứ 34. 

Sự kiện năm nay được đánh giá là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của gần 3.500 doanh nghiệp đến từ hơn 70 nước trên thế giới, trong đó có cả Mỹ.