Cục Hải quan Quảng Ninh năm thứ 5 dẫn dầu Bảng xếp hạng DDCI

Xuân Hương

Ngày 28/4, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI Quảng Ninh năm 2022). Theo kết quả xếp hạng về khối sở, ban, ngành, Cục Hải quan Quảng Ninh tiếp tục duy trì vị trí quán quân với điểm số 85,05 điểm, tăng 6,57 điểm so với năm 2021.

Cục Hải quan Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân DDCI Quảng Ninh năm 2022
Cục Hải quan Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân DDCI Quảng Ninh năm 2022

Cá nhân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Nguyễn Văn Nghiên dẫn đầu chỉ số vai trò người đứng đầu, đoạt Cúp "Lãnh đạo điều hành kinh tế xuất sắc nhất DDCI Quảng Ninh 2022" của tỉnh Quảng Ninh.

Đây là năm thứ 8 Quảng Ninh triển khai thực hiện đánh giá DDCI. Năm 2022 có sự tham gia của 32 đơn vị gồm: 13/13 địa phương và 19 sở, ngành trên địa bàn tỉnh. Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh là đơn vị duy nhất trong các sở, ngành trên địa bàn tỉnh đến nay 5 lần giữ vị trí đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực canh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương - DDCI Quảng Ninh,

Để có được kết quả trên, thời gian qua, Cục Hải quan Quảng Ninh đã bám sát những chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của các Sở, ban, ngành, địa phương; Với quyết tâm chính trị cao nhất, đưa mục tiêu cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan Quảng Ninh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025; Cục đã tập trung đẩy mạnh nhiều giải pháp, sáng kiến đột phá, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt là hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp với phương châm “Cùng hành động – Cùng phát triển”.

Đồng thời, Cục Hải quan Quảng Ninh cũng đổi mới phương pháp đối thoại toàn diện, tiếp cận đa dạng, tạo hiệu ứng tích cực đối với các doanh nghiệp thông quan tổ chức 02 Hội nghị chuyên đề chuyên sâu cấp Cục, 13 Hội nghị cấp Chi cục, thành lập nhiều đoàn công tác của Lãnh đạo Cục tiếp xúc trực tiếp tại trụ sở doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh;

Cùng với đó, tranh thủ sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổng cục Hải quan giải quyết triệt để, nhanh chóng trên 130 vướng mắc của doanh nghiệp. Chú trọng cung cấp thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp và đẩy mạnh giải đáp vướng mắc, hướng dẫn thủ tục qua điện thoại, fanpage, email với trên 600 lượt.

Chủ động nắm bắt thông tin những doanh nghiệp mới được đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư tại các khu kinh tế, khu công nghiệp để bám sát, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ những bước đầu triển khai dự án. Tiên phong triển khai Chương trình hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan, nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp.

Xác định mục tiêu năm 2022 “Nâng tầm quan hệ hợp tác - Vì sự hài lòng của doanh nghiệp”, Cục Hải quan Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu, đề xuất cải tiến rút ngắn, đơn giản hoá nhiều thủ tục trong công tác giám sát, quản lý hải quan theo hướng tìm kiếm những giải pháp thiết thực, phù hợp để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp vượt khó, ổn định sản xuất đã thể hiện rõ nét nhất, sống động nhất cho những nỗ lực cam kết, đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp của Cục Hải quan Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Nghiên - Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số vai trò người đứng đầu, đoạt Cúp "Lãnh đạo điều hành kinh tế xuất sắc nhất DDCI Quảng Ninh 202"
Ông Nguyễn Văn Nghiên - Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số vai trò người đứng đầu, đoạt Cúp "Lãnh đạo điều hành kinh tế xuất sắc nhất DDCI Quảng Ninh 202"

Và quan trọng hơn là mỗi cán bộ, công chức, người lao động của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã được thấm nhuần quan điểm và chuyển đổi nhận thức từ quản lý sang phục vụ, đảm bảo tinh thần luôn sẵn sàng phục vụ người dân, doanh nghiệp 24/7, mọi lúc mọi nơi.

Nhờ đó, năm 2022 trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn chịu tác động rất lớn do chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc nhưng các doanh nghiệp đều cảm nhận được sự đồng hành và chia sẻ rất chủ động, tích cực từ phía Cục Hải quan Quảng Ninh và các đơn vị hải quan cơ sở.

Minh chứng cho điều này là có tới 98% các doanh nghiệp hài lòng về chất lượng phục vụ của các Chi cục Hải quan và 96% doanh nghiệp đánh giá hiệu quả và ủng hộ việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, thủ tục hành chính của Cục Hải quan Quảng Ninh, giúp giảm chi phí và thời gian của doanh nghiệp.

 Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể lãnh đạo và công chức, người lao động Cục Hải quan Quảng Ninh trong quyết liệt không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành, cải thiện những điểm yếu, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp đã tạo được sự ủng hộ, đồng thuận, ghi nhận, đánh gia cao của doanh nghiệp đối với công tác quản lý của cơ quan hải quan.