Cục Thuế Bình Định tăng cường công tác tuyên truyền thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Xuân Vinh

Thời gian qua, công tác tuyên truyền luôn được Cục Thuế tỉnh Bình Định thực hiện qua nhiều hình thức, qua đó kịp thời cung cấp, phổ biến đến người nộp thuế thông tin về chính sách thuế mới, quy trình nghiệp vụ, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế.

Hội nghị  công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại điểm cầu Cục Thuế TP. Quy Nhơn. Ảnh: Xuân Vinh
Hội nghị công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại điểm cầu Cục Thuế TP. Quy Nhơn. Ảnh: Xuân Vinh

Theo ông Phạm Xuân Vinh - Trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Bình Định), công tác tuyên truyền luôn được Cục Thuế tỉnh Bình Định thực hiện qua nhiều hình thức. Qua đó, kịp thời cung cấp, phổ biến đến người nộp thuế thông tin về chính sách thuế mới, quy trình nghiệp vụ, cải cách TTHC thuế. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để người nộp thuế trên địa bàn biết, hiểu rõ về các chính sách thuế hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Ngành Thuế tỉnh cũng đã chủ động hướng dẫn người nộp thuế biết, thực hiện TTHC thuế qua ứng dụng dịch vụ thuế điện tử (eTax), như: khai, nộp, hoàn thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế, đăng ký thuế, xác nhận số thuế đã nộp ngân sách nhà nước… Đặc biệt, đã phổ biến, hướng dẫn để người nộp thuế sử dụng chức năng hỏi, đáp trên eTax, trao đổi trực tiếp với cơ quan thuế các nội dung khó khăn, vướng mắc nhằm tiếp cận nhanh chóng chính sách, pháp luật về thuế.

Năm 2021, nhiều chính sách hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 tiếp tục được ngành Thuế tỉnh Bình Định triển khai, trong đó có chính sách giảm 30% thuế GTGT, thuế TNDN của kỳ tính thuế năm 2021, miễn tiền nộp chậm cho DN và thuế quý/III, quý/IV cho hộ kinh doanh theo Quyết định số 92/2021 của Chính phủ; giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho DN và hộ kinh doanh theo Quyết định số 27/2021 của Chính phủ. Bên cạnh đó, còn triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết số 68 và Nghị quyết số 126/2021 của Chính phủ.

Theo Cục Thuế tỉnh Bình Định, hiện có khoảng 18.333 hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Định được miễn thuế trong 2 quý cuối năm 2021 với số tiền 95 tỷ đồng; 2.115 DN được hưởng chính sách giảm 30% thuế TNDN của kỳ tính thuế năm 2021 với số tiền 52,8 tỷ đồng; 1.561 DN thụ hưởng chính sách giảm 30% thuế GTGT với số tiền 25,9 tỷ đồng; 1.412 tổ chức cá nhân được giảm 30% tiền thuế thuê đất với số tiền 44,7 tỷ đồng. Ngoài ra, có khoảng 35 DN được miễn tiền thuế nộp chậm là 10,1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đẩu - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định cho biết, trong thời gian qua, ngành Thuế không ngừng cải cách thủ tục hành chính thuế, điện tử hóa các nghiệp vụ quản lý thuế, giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức, tiền bạc để chấp hành pháp luật thuế. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện việc giảm các loại thuế, như: TNDN, thuê đất, tài nguyên, bảo vệ môi trường và nhiều loại phí khác. Đồng thời gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất và giải quyết nhanh việc hoàn thuế cho các DN theo đúng quy định và chính sách hiện hành.

Lãnh đạo ngành Thuế tỉnh cũng khẳng định, đặt mục tiêu giải quyết TTHC cho người nộp thuế nhanh chóng, đúng thời hạn quy định là tiêu chí hàng đầu trong hoạt động của Ngành. Tăng cường kiểm soát TTHC tại cơ quan, gắn kết quả giải quyết TTHC của công chức vào việc đánh giá thi đua, xếp loại, khen thưởng định kỳ.

Cục Thuế tỉnh Bình Định cũng đã phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ về thuế, như: dịch vụ về kế toán, dịch vụ về hóa đơn điện tử; tổ chức tập huấn, hướng dẫn người nộp thuế nắm bắt đầy đủ các quy định, các bước chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, tổ chức các hội nghị tập huấn, đối thoại với người nộp thuế nhằm cập nhật kịp thời các chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung và tháo gỡ những vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình thực hiện…