Cục Thuế Hà Nội: 6 tháng thu ngân sách đạt trên 57.500 tỷ đồng

Theo tapchithue.com.vn

(Tài chính) Ngày 30/6, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết. Nguồn: internet
Toàn cảnh Hội nghị sơ kết. Nguồn: internet
Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, 6 tháng đầu năm, kinh tế trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực nhưng chưa bền vững. Bên cạnh đó, việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu của Chính phủ và việc thực thi các cơ chế chính sách mới đã tác động không nhỏ đến nguồn thu ngân sách trên địa bàn. Nhưng với sự quan tâm của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội, cộng với sự quyết tâm cao của tập thể cán bộ công chức (CBCC) nên 6 tháng đầu năm ngành Thuế Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng.

Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT) được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú, trong đó đã trả lời trực tiếp tại bộ phận “một cửa” cho trên 13.700 lượt NNT; hỗ trợ trả lời qua điện thoại 15.619 cuộc; tổ chức 98 buổi tập huấn về chính sách pháp luật thuế cho gần 60.000 doanh nghiệp (DN). Chất lượng công tác quản lý kê khai, kế toán thuế được nâng lên một bước thông qua việc thường xuyên rà soát mã số thuế, theo dõi biến động của NNT, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ để có biện pháp chấn chỉnh. Đến nay, trên địa bàn đã có gần 94.000 DN kê khai thuế qua mạng internet, tỷ lệ nộp hồ sơ khai thuế đúng hạn luôn đạt trên 94%, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý kê khai thuế.

Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được đổi mới trên cơ sở thu thập, phân tích cơ sở dữ liệu tập trung và chương trình gán điểm rủi ro cho từng DN. Trong 6 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã kiểm tra rủi ro đối với trên 107.600 hồ sơ khai thuế; thanh tra, kiểm tra tại trụ sở DN 2.313 cuộc và thu về cho ngân sách nhà nước (NSNN) 675 tỷ đồng (tăng 23,4% so với cùng kỳ), giảm lỗ 449 tỷ đồng, giảm thuế Giá trị gia tăng khấu trừ 60 tỷ đồng. Đối với công tác thu nợ thuế, Cục Thuế đã chủ động xây dựng kế hoạch quản lý nợ và giao chỉ tiêu thu nợ thuế đến từng phòng, từng chi cục, cán bộ thuế, đồng thời chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp đôn đốc. Do đó, 5 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã ban hành trên 261.000 lượt thông báo nợ thuế, và trên 600 quyết định cưỡng chế thuế và đã thu về cho NSNN gần 3.683 tỷ đồng. 
 
Với các biện pháp quyết liệt được triển khai ngay từ đầu năm nên tổng thu ngân sách thực hiện 6 tháng đầu năm trên địa bàn thủ đô ước đạt 57.571 tỷ đồng, bằng 50.02% dự toán và tăng 5,92% so với cùng kỳ. Nếu trừ dầu và tiền sử dụng đất ước thực hiện đạt 51.400 tỷ đồng, bằng 51,81% dự toán, tăng 10,57% so với cùng kỳ. Có 8 khoản thu, sắc thuế đạt trên 50% dự toán và duy trì được tốc độ tăng thu so với cùng kỳ năm trước đó là: khu vực DNNN địa phương, DN có vốn đầu tư nước ngoài, thuế ngoài quốc doanh, thuế TNCN, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thu tiền cho thuê đất, thu cố định tại xã. Có 26/37 đơn vị có tỷ lệ thực hiện 6 tháng đầu năm đạt trên 50% dự toán.
 
Phát biểu tại hội nghị Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam đã biểu dương những thành tích mà tập thể CBCC ngành Thuế Hà Nội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới, ngành Thuế vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, bởi nền kinh tế còn tiềm ẩn rủi ro, nợ xấu có chiều hướng gia tăng. Nhất là khi 6 tháng đầu năm, cả nước có trên 31.800 DN thành lập mới giảm 6% so với cùng kỳ năm trước trong khi số các DN ngừng nghỉ sản xuất kinh doanh lại tăng đến 40%. Công tác cải cách hành chính thuế nói chung đã được DN ghi nhận song vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra, Việt Nam vẫn thuộc nhóm quốc gia có số giờ nộp thuế cao nhất thế giới (872h). Chính sách thuế ban hành chưa kịp thời, chưa theo kịp với thực tiễn sản xuất; việc trả lời chính sách còn chậm nên vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của DN. 
 
Trong bối cảnh đó, để hoàn thành nhiệm vụ mà Chính phủ, Bộ Tài chính giao cho Cục Thuế Hà Nội phải phấn đấu tăng thu ngân sách ít nhất 8%. Theo đó, ngành Thuế cần triển khai tốt Nghị quyết 01 của Chính phủ và phố hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành trên địa bàn nắm tình hình thực tế và báo cáo, đề xuất kịp thời với UBND TP. các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Đối với công tác thanh tra, kiểm tra cần giám sát chặt chẽ công tác hoàn thuế, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện tốt chương trình đối chiếu chéo hoá đơn.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cần đẩy mạnh tiến trình cải cách và hiện đại hoá công tác quản lý thuế, trong đó chú trọng kiện toàn bộ phận “một cửa”; tiếp tục triển khai việc thực hiện xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung. Nhiệm vụ năm 2014 còn rất nặng nề, nhưng với kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm cộng với quyết tâm của tập thể CBCC, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam tin tưởng ngành Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng ngành Thuế cả nước làm nên một năm ngân sách thắng lợi.
 
Cũng tại hội nghị sơ kết, 15 tập thể và 9 cá nhân đã được UBND TP. Hà Nội tặng Bằng khen, 20 tập thể được Bộ Tài chính tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đặc biệt có 1 tập thể và 2 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba.