Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh: Lo lắng nợ thuế tăng

Theo: baohaiquan.vn

Mặc dù nhiều khoản thu nội địa tăng cao, song Cục Thuế TP.HCM đang lo lắng với số nợ thuế đang có chiều hướng tăng do đang có tình trạng nợ thuế gối đầu của các doanh nghiệp, sẵn sàng chấp nhận mức phạt chậm nộp.

 DN quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: T.H.
DN quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: T.H.

Nợ thuế tăng hơn 50%

Theo thống kê của Cục Thuế TP.HCM, tính đến hết tháng 6/2018, tổng số nợ thuế có khả năng thu phát sinh tại Cục Thuế TP.HCM là 11.422 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với con số cuối năm 2017.

Bên lề hội nghị triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm 2018 của Cục Thuế TP.HCM tổ chức mới đây, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng cho biết, hiện tại đang có tình trạng nợ thuế gối đầu của các doanh nghiệp. Tức là, doanh nghiệp nợ quá hạn nhưng chưa đến mức 90 ngày để không bị cưỡng chế và chấp nhận trả tiền phạt chậm nộp thuế 0,03%/ngày. Tính ra, tiền phạt chậm nộp thuế tương đương 0,9%/tháng, thấp hơn lãi suất vay ngân hàng và doanh nghiệp không phải đáp ứng các điều kiện vay.

Để xử lý, thu hồi số nợ thuế trên, theo ông Trần Ngọc Tâm, hiện nay, cơ quan Thuế vẫn đang tiếp tục phân loại các khoản nợ thuế theo từng loại để xử lý, như: Nợ khó có khả năng thu, nợ có khả năng thu, nợ chờ xử lý, nợ chờ xóa… Theo đó, các doanh nghiệp nợ chây ỳ sẽ được nhóm lại theo ngành nghề và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để đốc thúc thu.

Mới đây, Cục Thuế TP.HCM đã tổng hợp thông báo danh sách 1.258 doanh nghiệp chây ỳ trong việc nộp thuế vào ngân sách nhà nước (NSNN) với tổng số tiền nợ thuế lên đến 1.556,2 tỷ đồng (tính đến thời điểm 31/5/2018). Trong số đó có trên 30 doanh nghiệp nợ thuế hơn 10 tỷ đồng. Điển hình: Công ty TNHH Thương mại Lô Hội nợ 105,3 tỷ đồng; Công ty CP May Minh Hoàng nợ 70,7 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên nợ 65 tỷ đồng; Công ty TNHH Sản xuất giày Phú Sơn 37 tỷ đồng…

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản cũng có tên trong bảng danh sách nợ thuế, như: Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương, nợ 33,9 tỷ đồng; Công ty CP Thanh Niên nợ 33,1 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Khang Thông, nợ 13,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng giao thông Đức Hạnh, nợ 11 tỷ đồng…

Theo thống kê, tính đến hết tháng 6, tổng số nợ thuế có khả năng thu tại TP.HCM là 11.422 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với con số cuối năm 2017. Cơ quan Thuế đã thu được 3.336 tỷ đồng nợ thuế của năm 2017 chuyển sang, trong đó thu bằng biện pháp quản lý nợ là 1.935 tỷ đồng, phần còn lại là biện pháp cưỡng chế, đạt 44% số nợ có khả năng thu năm 2017 chuyển sang.

Tập trung chống thất thu

Theo Cục Thuế TP.HCM, ngoài công tác kiểm soát, thu hồi nợ thuế hiệu quả, để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách 2018 với 268.780 tỷ đồng, Cục đã triển khai nhiều giải pháp chống thất thu, tăng nguồn thu.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, qua công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế trên địa bàn TP.HCM, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 10.077 doanh nghiệp, tăng 15,46% so với cùng kỳ, với số thuế truy thu và phạt là 2.214 tỷ đồng, tăng 8,42% so cùng kỳ năm 2017. Ngoài ra, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện điều chỉnh giảm lỗ tại các doanh nghiệp với tổng số thuế 8.045 tỷ đồng, tăng 39,55% so với cùng kỳ; giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 312 tỷ đồng, tăng 44,44% so với cùng kỳ.

Trong những tháng cuối năm 2018, Cục Thuế TP.HCM tập trung rà soát và tăng cường lực lượng triển khai kiểm tra, thanh tra các chuyên đề theo kế hoạch. Trong đó, ưu tiên thanh tra doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, doanh nghiệp kinh doanh XNK mặt hàng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt, kinh doanh mỹ phẩm, thương mại điện tử, chuyển nhượng vốn, doanh nghiệp có ưu đãi, miễn giảm, kinh doanh xăng dầu đầu mối…

Đáng chú ý, thuế Thu nhập cá nhân trong nửa đầu năm tăng 21,18% so với cùng kỳ, trong đó hầu hết các khoản thu thuế Thu nhập cá nhân từ các nguồn khác nhau đều tăng khá, riêng thuế Thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công tăng 20,77% so với cùng kỳ. Đây là khoản thu chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số thu thuế Thu nhập cá nhân (chiếm 77%).

Nguyên nhân là do những năm qua cơ quan Thuế đã áp dụng nhiều biện pháp quản lý thu thuế đối với cá nhân có thu nhập, trong đó đặc biệt ứng dụng hệ thống quản lý thuế tập trung đã nâng cao hiệu quả khai thác nguồn thu, số lượng người nộp thuế phải kê khai, nộp thuế tăng lên đáng kể. Ngoài ra, trong những năm gần đây thị trường bất động sản trở nên sôi động, thu nhập từ tiền lương, tiền công, tiền hoa hồng của các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này cũng  tăng đáng kể, dẫn đến thuế Thu nhập cá nhân tăng.

Mới đây, Cục Thuế TP.HCM đã truy thu và phạt một cá nhân 4,1 tỷ đồng thuế Thu nhập cá nhân do nhận tiền từ phía nước ngoài nhưng không kê khai, nộp thuế. Hiện Cục Thuế TP.HCM đang phối hợp với các ngân hàng thực hiện rà soát các tổ chức, cá nhân nhận tiền từ các tổ chức nước ngoài nhưng chưa khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân để tiến hành truy thu thuế.