Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn quyết toán thuế năm 2019


Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa thông báo người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có thể thực hiện lập tờ khai thuế tại nhà/cơ quan thông qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử (etax).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo đó, để phục vụ mùa quyết toán thuế năm 2019, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh và 24 chi cục thuế quận, huyện sẽ không bố trí máy móc để người nộp thuế thu nhập cá nhân đến lập tờ khai thuế như mọi năm.

Người nộp thuế thu TNCN có thể thực hiện lập tờ khai thuế tại nhà/cơ quan thông qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử (etax) (http://thuedientu.gdt.gov.vn). Thao tác cụ thể để lập tờ khai thuế trên cổng thông tin này được được hướng dẫn chi tiết trên website, fanpage của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi lập và gửi tờ khai trực tuyến thành công, người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế bản giấy qua đường bưu điện nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh lây lan dịch bệnh Covid-19. Sau khi tiếp nhận hồ sơ qua bưu điện, cơ quan thuế sẽ phản hồi đến người nộp thuế về việc đã tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp người  nộp thuế chọn phương thức nộp hồ sơ trực tiếp vào các tuần cao điểm, sát thời hạn nộp hồ sơ quyết toán (từ ngày 16 đến 30/3), Văn phòng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ mở cổng thông tin điện tử để những cá nhân thuộc trường hợp nộp hồ sơ tại Văn phòng Cục Thuế thực hiện thủ tục đăng ký online và thông báo thời gian hẹn nộp hồ sơ trực tiếp giúp người nộp thuế chủ động thời gian, tránh tình trạng ùn tắc.

Để hạn chế sai sót trong việc khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh lưu ý người nộp thuế chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, xác định chính xác nơi nộp hồ sơ quyết toán, cung cấp các thông tin về địa chỉ email, số điện thoại để cơ quan thuế kịp thời liên lạc khi cần thiết.

Cục Thuế Thành phố cũng khuyến cáo người nộp thuế nên nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trước thời hạn nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc, nghẽn đường truyền trong giai đoạn cao điểm.

Đối với trường hợp cá nhân có số thuế TNCN nộp thừa, có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau, khuyến khích nên nộp hồ sơ sau ngày 30/3.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng thay đổi hình thức tập huấn trực tiếp cho doanh nghiệp quyết toán thuế bằng việc tập huấn, đăng tải thông tin hướng dẫn trên internet.

Theo đó, Cục Thuế Thành phố sẽ đăng tải các bài giảng trực tuyến liên quan đến những điểm mới, những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế năm 2019. Phương pháp này tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tham gia tập huấn mọi lúc mọi nơi, cập nhật đầy đủ các kiến thức của bài giảng với thời gian học phù hợp.

Ngoài ra, nội dung về những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế năm 2019 sẽ được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh biên soạn và gửi đến người nộp thuế qua địa chỉ email đã đăng ký với cơ quan thuế.