Quyết toán thuế qua mạng: Giải pháp thiết thực với doanh nghiệp mùa dịch

Theo Nha Trang/kinhtedothi.vn

Mùa quyết toán thuế diễn ra đúng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lại là một trong những đơn vị có số lượng hồ sơ quyết toán thuế lớn nhất cả nước, Cục Thuế TP Hà Nội đã có nhiều giải pháp vừa tạo thuận lợi nhất cho người quyết toán thuế, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường cho biết, năm nay, Cục Thuế thực hiện thí điểm cho phép người nộp thuế đặt lịch thực hiện thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế qua internet. 

Mùa quyết toán thuế rơi vào đúng thời điểm dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp. Việc này có ảnh hưởng gì đến công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế của Cục Thuế TP. Hà Nội không, thưa ông?

 Quyết toán thuế qua mạng: Giải pháp thiết thực với doanh nghiệp mùa dịch  - Ảnh 1

"Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2019" (từ ngày 1 - 30/3/2020) vào đúng thời điểm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cục Thuế TP. Hà Nội xác định vừa phải thực hiện việc hỗ trợ hiệu quả cho người nộp thuế, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch cho cán bộ công chức thì tại các bộ phận phục vụ người nộp thuế, Cục Thuế cũng trang bị đầy đủ: Nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế và dán thông báo về các biện pháp phòng tránh để người nộp thuế và cán bộ công chức cùng thực hiện.

Trên trang web http://hanoi.gdt.gov.vn, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng thông báo đầy đủ về việc phòng, chống dịch Covid-19 khi người nộp thuế giao dịch với cơ quan thuế. Ngoài ra, để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, đơn vị đã thông tin trên các webstie ngành thuế, trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc khuyến khích người nộp thuế nếu phải nộp hồ sơ bản giấy thì nộp theo đường bưu điện nhằm hạn chế tập trung đông người. 

Thưa ông, các năm trước, nhiều lớp tập huấn trực tiếp đã được Cục thuế tổ chức và phát huy hiệu quả? Năm nay, tại sao Cục không tổ chức tập huấn?

Thay vì tổ chức tập huấn quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN miễn phí cho các DN, người nộp thuế có nhu cầu trên địa bàn, Cục Thuế TP Hà Nội đã áp dụng phương pháp điện tử để hướng dẫn trực tuyến bằng video các bài giảng hướng dẫn người nộp thuế các lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế.

Để công tác kê khai quyết toán thuế của người nộp thuế diễn ra thuận lợi, Cục Thuế TP Hà Nội đã có những hướng dẫn người nộp thuế như thế nào để tránh những sai sót không đáng có, thưa ông?

Cục Thuế TP. Hà Nội đã ban hành Công văn số 6043/CT-TTHT ngày 18/02/2020 hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2019 và cấp mã số thuế người phụ thuộc gửi tới người nộp thuế trên địa bàn. Với các trường hợp đến nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp tại cơ quan thuế, Cục sẽ tiếp nhận hồ sơ từ ngày 1/3 - 30/3/2020. Đơn vị cũng cung cấp kịp thời, đầy đủ các nội dung về chính sách, tình huống về thuế để đăng web dưới dạng bài viết, slide bài giảng, video, clip; xây dựng chuyên mục “Hướng dẫn quyết toán thuế” trên website Ngoài ra, Cục Thuế sẽ hỗ trợ về chính sách, kê khai hồ sơ, phần mềm khai thuế, thực hiện tiếp nhận hồ sơ ngay tại trụ sở người nộp thuế có số lượng hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhiều. Hỗ trợ trực tiếp qua email, phối hợp với các đại lý thuế để hỗ trợ người nộp thuế.

Một điểm mới nữa đó là năm nay Cục Thuế thực hiện thí điểm cho phép người nộp thuế đặt lịch thực hiện thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế qua internet. Theo đó người nộp thuế chỉ cần cài đặt ứng dụng vào điện thoại của mình và đặt lịch hẹn với cơ quan thuế.

Xin cảm ơn ông!

Để tránh việc người nộp thuế thường hay để đến những ngày cuối mới đến làm thủ tục gây ùn ứ, Cục khuyến cáo người nộp thuế nên bố trí sắp xếp thời gian nộp báo cáo quyết toán thuế sớm, để không phải chờ đợi do đông người, đồng thời cũng tránh được dịch bệnh.