Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tham gia tuyến đầu chống dịch

Việt Dũng

Là thành viên Tổ công tác hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 của Thành phố, ngoài việc chủ động thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh còn tích cực tham gia vào lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.

Công chức Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tham gia công tác phòng, chống dịch tại các khu phong tỏa.
Công chức Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tham gia công tác phòng, chống dịch tại các khu phong tỏa.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát và có những diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với đó, tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ cá nhân kinh doanh theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. 

Công chức Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tham gia vận chuyển rau xanh đến các khu vực cách ly trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Công chức Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tham gia vận chuyển rau xanh đến các khu vực cách ly trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến cho người nộp thuế hiểu và thực hiện các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn mà Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế ban hành trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Thông qua các hình thức trực tuyến như: Trang thông tin điện tử, fanpage, facebook, zalo, youtube... các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tài chính đã nhanh chóng được tuyên truyền, phổ biến, giúp cộng đồng doanh nghiệp, người dân nắm bắt rõ các quy định để thực hiện.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của Thành phố triển khai tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về thuế đối với máy móc, trang thiết bị, vật dụng y tế mà các doanh nghiệp, tổ chức ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức để triển khai các gói hỗ trợ cho người dân, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND của HĐND Thành phố.

Trên cơ sở phân tích diễn biến thực tế trên địa bàn, cơ quan Thuế cũng đã chủ động đề xuất các chính sách miễn, giảm liên quan đến lĩnh vực thuế để UBND Thành phố kiến nghị Bộ Tài chính, Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng của dịch bệnh như giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cho người nộp thuế...

Đặc biệt, công chức ngành Thuế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng tích cực, tình nguyện tham gia vào lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại các quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Điển hình như, tham gia hỗ trợ xét nghiệm, tuyên truyền về các biện pháp phòng dịch, vận động người dân tiêm vắc xin; tham gia tổ chức các đoàn thiện nguyện cung cấp lương thực, thực phẩm cho các bếp ăn từ thiện, cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên toàn địa bàn Thành phố...

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng tổ chức tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, công chức và người lao động quyên góp ủng hộ Quỹ vắc-xin và công tác phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền gần 1,05 tỷ đồng. Đồng thời, quyên góp mua các vật dụng y tế như khẩu trang, đồ bảo hộ, quyên góp cho các bếp ăn để ủng hộ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch...