Củng cố mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Argentina

PV. (t/h)

Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Argentina Cecilia Moreau, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Argentina. Đây là một trong những nước đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa quan trọng, diễn ra thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần nâng tầm quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Argentina ngày càng thực chất, hiệu quả.  

Ngày 25/10/1973, Việt Nam và Argentina chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng lên Đối tác toàn diện vào năm 2010. Bất chấp khoảng cách xa xôi về địa lý, quan hệ Việt Nam - Argentina đã ngày càng phát triển mạnh mẽ, gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ. 

Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino cho biết, quan hệ song phương Argentina - Việt Nam được thiết lập dựa trên ba trụ cột chính. Trụ cột đầu tiên là đối thoại chính trị. Theo đó, hai quốc gia đã thiết lập đối thoại chính trị ở cấp cao nhất và ở tất cả các cấp. Trong vòng 26 năm qua đã có ba Tổng thống Argentina sang thăm Việt Nam. Chủ tịch nước Việt Nam đã tới thăm Argentina vào năm 2004 và Thủ tướng Việt Nam thăm Argentina trong năm 2010. 

Trụ cột thứ hai là quan hệ thương mại. Năm 1996, hai nước đã ký Hiệp định về hợp tác kinh tế, thương mại và Hiệp định về khuyến khích, bảo hộ đầu tư lẫn nhau. Cho đến nay, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6, thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên thế giới và là đối tác chủ chốt trong hợp tác Nam-Nam của Argentina tại Đông Nam Á.

Ở chiều ngược lại, Argentina hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Năm 2022, trao đổi thương mại song phương giữa hai nước đạt khoảng 5 tỷ USD. Thương mại song phương đã tăng trưởng tới 700% trong vòng 10 năm qua. Các bộ, ngành hai bên cũng đã xác định tiềm năng và thế mạnh bổ trợ cho nhau, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực sẵn có theo hướng thực chất và mở rộng thêm lĩnh vực hợp tác mới như năng lượng, khai khoáng...

Trụ cột thứ ba là hợp tác và hỗ trợ về kỹ thuật. Argentina đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong cải tiến kỹ thuật trồng đậu nành, lúa gạo, tiêm phòng bệnh và dịch cho gia súc... 

Về hợp tác nghị viện, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Argentina đã có lịch sử tiếp xúc đối thoại từ lâu. Cả hai Quốc hội đều đã thành lập các nhóm nghị sĩ hữu nghị. Hai bên thường xuyên trao đổi, tiếp xúc, tiến hành các cuộc gặp gỡ và các chuyến thăm lẫn nhau. Trong các chuyến thăm của Tổng thống Argentina đến Việt Nam đều có sự tham gia của các nhà lập pháp Argentina - những người giữ mối quan hệ rất thân thiết với Quốc hội Việt Nam. Quốc hội Argentina cũng đã đón nhiều Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang thăm, làm việc để trao đổi thông tin, tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm lập pháp liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau.

Quốc hội Việt Nam đã tặng 20.000 khẩu trang cho Quốc hội Argentina vào giữa đại dịch COVID-19 năm 2020. Việc làm này không chỉ thể hiện sự chu đáo của Việt Nam đối với Argentina mà còn phản ánh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Và để đáp lại tình cảm đó, Argentina đã hỗ trợ Việt Nam 500.000 liều vaccine phục vụ việc tiêm phòng cho người dân. Qua đây có thể thấy sự tương trợ lẫn nhau giữa hai Quốc hội nhằm tăng cường sự hợp tác và mối quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Argentina tại Việt Nam nhấn mạnh: "Với các trụ cột kể trên, mối quan hệ giữa hai nước đã liên tục được tăng cường trong những năm qua. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Argentina sẽ đánh dấu bước ngoặt đối với sự tăng cường quan hệ đối ngoại giữa hai nước.”

Trước thềm chuyến thăm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Argentina là quốc gia có vai trò quan trọng tại khu vực Nam Mỹ. Qua Argentina, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nước ở khu vực Mỹ Latinh và Nam Mỹ.

“Qua chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, chúng ta cũng mong muốn thúc đẩy đàm phán để ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Khối Mercosur nhằm đa dạng hóa thị trường của Việt Nam trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới hiện nay đang có nhiều khó khăn”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại nêu.

Dự kiến, Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Argentina sẽ ký thỏa thuận hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ giữa nghị viện hai nước, qua đó, đóng góp vào mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên. “Bạn cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên thành đối tác chiến lược theo lĩnh vực”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại nêu rõ.

Đáng chú ý, Đại sứ Luis Pablo Maria Beltramino cho biết, Argentina rất kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Việc Quốc hội hai nước dự kiến ký thỏa thuận hợp tác và biên bản ghi nhớ có ý nghĩa quan trọng để tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa hai Quốc hội. Đây là cơ sở để Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường đối thoại, trao đổi nhiều hơn về kinh nghiệm lập pháp, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, từ đó sẽ mang lại những kết quả rất hứa hẹn.