Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ đại diện giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam:

Củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp, cùng chung sức đưa kinh tế đất nước hồi phục

Việt Hoàng

Ngày 7/10/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc làm việc với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) và gặp gỡ đại diện giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (ngày 13/10).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: quochoi.vn

Cuộc làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham dự của hơn 400 doanh nhân tại hơn 70 điểm cầu trong cả nước. Cuộc làm việc thể hiện sự quan tâm và động viên to lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài gần 2 năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Qua cuộc gặp mặt, giới doanh nhân kỳ vọng sẽ truyền tải tới Đảng, Nhà nước quyết tâm vượt khó, chung sức đưa kinh tế đất nước bật dậy, làm nền tảng vững chắc cho chiến thắng trên mặt trận y tế, phòng chống dịch. Đồng thời, khẳng định những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần củng cố niềm tin mạnh mẽ của người dân, doanh nghiệp… vào triển vọng kinh tế Việt Nam nhiều cơ hội bứt phá trong thời gian tới.

Toàn cảnh cuộc làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  với VCCI và gặp gỡ đại diện giới doanh nhân.
Toàn cảnh cuộc làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  với VCCI và gặp gỡ đại diện giới doanh nhân.

Tại cuộc gặp mặt, thay mặt trên 800.000 doanh nghiệp trong cả nước, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI đã gửi lời cảm ơn về sự quan tâm của Chủ tịch Quốc hội, cùng sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo, Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, đã có nhiều quyết sách đặc biệt, kịp thời hỗ trợ rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch VCCI khẳng định, trong gần hai năm qua, khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới và tại Việt Nam, VCCI tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, hiện nay việc khôi phục sản xuất sẽ là bài toán nan giải, nguy cơ nhiều doanh nghiệp đóng cửa, việc làm không được khôi phục, an sinh xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình hình đặc biệt này đòi hỏi Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ phải có cách làm đặc biệt và những quyết sách đặc biệt để giải nguy cho những doanh nghiệp đang khó khăn. 

Thay mặt giới doanh nhân Việt Nam, VCCI đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch Quốc hội. Theo đó, trong thời gian tới, cần đột phá trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, đặc biệt cần chủ động rà soát, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp lý và các quy định, chính sách cho phù hợp với điều kiện “bình thường mới”; xem xét ban hành các quy định pháp lý đặc biệt, trong thời hạn nhất định, để tạo cơ hội cho doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh, khôi phục tăng trưởng kinh tế và đưa Việt Nam bứt lên giành vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu...

Bên cạnh đó, VCCI cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu ban hành một số chính sách tài khóa, tiền tệ có tính chất đột phá. Bởi với tình thế "sống còn", tình trạng "kiệt quệ" hiện nay của các doanh nghiệp, đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét các chính sách trực tiếp với mức độ hỗ trợ mạnh hơn. Trong đó, trước mắt, xem xét bổ sung gói hỗ trợ cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa với mức độ khoảng từ 3-5%/năm so với lãi suất thị trường, tập trung vào các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như du lịch, hàng không, vận tải, y tế, giáo dục đào tạo…

Xem xét mức giảm thuế TNDN, thuế GTGT, tiền thuê đất ở mức cao hơn so với mức hỗ trợ giảm 30% như hiện nay; giảm mức nộp BHXH, BHYT, BHTN 50% trong các năm 2021, 2022. Nghiên cứu, xem xét giảm mức thuế GTGT, giảm phí công đoàn doanh nghiệp so với quy định hiện hành...

Đại diện giới doanh nhân Việt Nam tham dự cuộc làm việc tại các điểm cầu trực tuyến.
Đại diện giới doanh nhân Việt Nam tham dự cuộc làm việc tại các điểm cầu trực tuyến.

Phát biểu tại cuộc gặp làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới cộng đồng doanh nhân Việt Nam lời chúc mừng nồng nhiệt nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Đảng ta luôn coi trọng vai trò của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp. Ngày 9/12/2011, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Hiện nay, Bộ Chính trị đang yêu cầu các cơ quan tổng kết Nghị quyết này để từ đó có thể ban hành Nghị quyết mới hoặc Kết luận để tiếp tục thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ với cộng đồng doanh nghiêp về việc Hội nghị Trung ương lần thứ tư vừa bế mạc sáng ngày 7/10 đã xem xét, quyết định hai nhóm nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là, Kế hoạch kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách năm 2022 và Kế hoạch tài chính, ngân sách 3 năm, thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi kinh tế.

Hiện nay, Quốc hội đang tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20/10 tới. Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét nhiều Dự án luật rất quan trọng liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, doanh nhân và phục hồi kinh tế - xã hội; xem xét, quyết định các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đánh giá tác động của đại dịch COVID–19 đối với mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, lao động, việc làm của người dân.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ phải sớm có kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch. Diễn đàn kinh tế - xã hội thường niên của Quốc hội được tổ chức vào đầu năm 2022 cũng sẽ tập trung bàn các vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ngay trong tuần tới, Quốc hội sẽ làm việc với Ủy ban Tài chính – Ngân sách, Ủy ban Kinh tế và các cơ quan của Chính phủ về phương hướng chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, kích thích nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn hiện nay...