Cuộc khủng hoảng Country Garden có thể gây ra hiệu ứng lây lan


Các chuyên gia cho rằng, việc bỏ lỡ các khoản thanh toán phiếu thưởng của Country Garden có thể ảnh hưởng đến các nhà phát triển bất động sản tư nhân khác và gây ra hiệu ứng lây lan.

Một dự án khu dân cư được phát triển bởi Country Garden thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg
Một dự án khu dân cư được phát triển bởi Country Garden thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Theo SCMP, cuộc khủng hoảng thanh khoản của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc - Country Garden Holdings có thể lan sang các công ty cùng ngành, khi giá trị tài sản thế chấp của họ giảm và người mua nhà trở nên thận trọng, đặc biệt là ở các thành phố nhỏ hơn.

Nhà quản lý tài chính của Hoa Kỳ - T. Rowe Price Group và ngân hàng đầu tư Jefferies Financial Group cho biết, các nhà phát triển bất động sản tư nhân sẽ phải gánh chịu bất kỳ rủi ro lây lan nào sau khi Country Garden, từng là một công ty hàng đầu trong ngành đã bỏ lỡ 22,5 triệu đô la Mỹ trong khoản thanh toán phiếu thưởng vào tuần trước.

“Hậu quả của việc bỏ lỡ các khoản thanh toán phiếu thưởng của Country Garden có thể vượt ra ngoài chính công ty, ảnh hưởng đến các nhà phát triển bất động sản tư nhân khác và có khả năng gây ra hiệu ứng lây lan. Trong trường hợp vỡ nợ, các nhà phát triển bất động sản tư nhân khác cũng có thể gặp thiệt hại tài sản thế chấp.

Ngành bất động sản Trung Quốc được dự đoán sẽ trải qua sự suy giảm cấu trúc trong nhiều năm do nhu cầu nhà ở giảm bởi các yếu tố như giảm dân số, đô thị hóa chậm hơn và thay đổi việc thành lập gia đình”, chuyên gia quản lý danh mục đầu tư Sheldon Chan tại T. Rowe Price giải thích.

Sau đợt bán tháo biến Country Garden thành cổ phiếu penny lần đầu tiên kể từ khi lên sàn ở Hồng Kông vào năm 2007, các nhà đầu tư tiếp tục bán phá giá cổ phiếu và trái phiếu bất động sản trong bối cảnh lo ngại cuộc khủng hoảng tiền mặt sẽ ảnh hưởng đến các công ty khác, lây lan nhanh chóng và không được kiểm soát.

Chỉ số Hang Seng Mainland Properties của các nhà phát triển chính của Trung Quốc giao dịch tại Hồng Kông đã giảm 4,1% trong tuần này, kéo dài mức giảm 10% trong khoảng thời gian 5 ngày trước đó. Trên thị trường trái phiếu, ngay cả Longfor Group Holdings, công ty ít có hoạt động giao dịch tại các thành phố nhỏ cũng đang quay cuồng với “Cuộc khủng hoảng Country Garden”.

Đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản sẽ sớm được xoa dịu. Trong khi các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc đã từ bỏ khẩu hiệu “nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ” tại một cuộc họp vào tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, vẫn không có sự thay đổi nào trong các hạn chế nghiêm ngặt được áp dụng ở các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh và Thượng Hải, nơi mà các nhà đầu tư cho rằng đang nắm giữ quyền lực nhất thị trường bất động sản của Trung Quốc.

Một báo cáo chính thức do Cục thống kê Trung Quốc công bố ngày 15/8 chỉ ra, nhiều thành phố đã ghi nhận sự sụt giảm giá nhà mới trong tháng 7. Một ngày trước đó, báo cáo riêng của cơ quan này cho hay doanh số bán nhà ở tháng trước còn sụt giảm hơn nữa.

Lu Ting, chuyên gia kinh tế trưởng Trung Quốc tại Nomura Holdings phân tích, hiệu ứng dây chuyền từ việc giá nhà sụt giảm có thể lớn hơn dự kiến, gây ra nhiều vụ vỡ nợ hơn cho các nhà phát triển, giảm doanh thu của Chính phủ, giảm lương cho nhân viên Chính phủ và khu vực bất động sản, đồng thời làm suy yếu tiêu dùng.

Cuối ngày 15/8, cổ phiếu Country Garden đã đóng cửa ở mức 0,83 đô la Hồng Kông, tăng 2,5% trong ngày phục hồi thứ hai. Jefferies ước tính rằng, nhà phát triển này sẽ cần dòng tiền hàng tháng là 28 tỷ Nhân dân tệ (3,8 tỷ USD) trong thời gian còn lại của năm để đạt điểm hòa vốn.

Theo Jefferies, các nhà phát triển tập trung vào các thành phố hạng nhất như China Resources Land và China Overseas Land and Investment có thể là những lựa chọn an toàn.

Trong khi đó, T. Rowe Rice lại ủng hộ trái phiếu chuyển đổi hơn. “Khi sự không chắc chắn xuất hiện, chúng tôi sẽ kiên nhẫn chờ cơ hội phát sinh khi thị trường tiến tới mức giảm giá cao nhất và tiếp tục theo dõi các động thái chính sách, vốn đã được gia tăng cho đến nay”.

Theo Diễm Ngọc/Diendandoanhnghiep.vn