Cuối năm, nhà ở ít biến động về giá

Theo thoibaonganhang.vn

Việc nhà đầu tư chuyển hướng tập trung vào phân khúc căn hộ cao cấp và trung cấp khiến mảng căn hộ bình dân (hạng C) bị bỏ ngỏ. Cung thiếu, cầu thừa làm nhiều người lo ngại nhà giá rẻ sẽ không còn rẻ nữa.

Cuối năm, nhà ở ít biến động về giá. Nguồn: Internet
Cuối năm, nhà ở ít biến động về giá. Nguồn: Internet

Thị trường bất động sản đang ở vào giai đoạn chạy nước rút những tháng cuối năm. Đây là thời điểm người mua nhà muốn tậu một căn nhà ưng ý từ các khoản tiết kiệm và lương thưởng của cả năm.

Nắm bắt được tâm lý này, không chỉ chủ đầu tư linh hoạt trong các chương trình mua bán nhà ví như cố gắng đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện dự án, đưa ra nhiều chương trình ưu đãi phục vụ khách hàng, đóng góp khá nhiều cho doanh số bán hàng của cả năm mà các ngân hàng cũng hỗ trợ khách hàng có giải pháp tài chính tốt hơn.

Theo các báo cáo của Savills Việt Nam, tính đến cuối tháng 9/2016, trong số hơn 17.000 căn hộ được chào bán ra thị trường, có đến 45% sản phẩm chào bán mới thuộc phân khúc căn hộ trung và cao cấp.

Dự báo thị trường Hà Nội còn tiếp tục đón nhận khoảng 13.000 căn hộ mới quý cuối năm, trong đó có những cái tên đáng chú ý như Vinhomes Metropolis, Vinhomes Trần Duy Hưng, Sun Grand City, Riveria Park. Thêm nữa, chủ đầu tư  liên tục  đưa ra những chính sách ưu đãi như miễn phí bảo trì, hỗ trợ vay vốn, chiết khấu giá bán…  đáp ứng nhu cầu từ người độc thân tới các hộ gia đình…

Việc nhà đầu tư chuyển hướng tập trung vào phân khúc căn hộ cao cấp và trung cấp khiến mảng căn hộ bình dân (hạng C) bị bỏ ngỏ. Cung thiếu, cầu thừa làm nhiều người lo ngại nhà giá rẻ sẽ không còn rẻ nữa.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Việt Nam thừa nhận thực tế nguồn cung căn hộ giá rẻ không còn nhiều, nhưng đó là trên thị trường sơ cấp. Khách hàng có nhu cầu vẫn có thể lựa chọn căn hộ giá rẻ trên thị trường thứ cấp mà không phải quá lo lắng về chênh lệch giá cả ở hai thị trường này.

Tại thời điểm quý III/2016, trên toàn thị trường, số lượng căn hộ hạng B đã bán chiếm 51%, hạng C chiếm 46% và 3% còn lại là căn hộ hạng A. Những số liệu này cho thấy phần nào khả năng chi trả của người dân phân bổ chủ yếu ở phân khúc hạng B và hạng C.

Số lượng căn hạng C đang ít đi, tỷ lệ hấp thụ và số lượng căn bán được ít hơn, giá ở ngưỡng 12 triệu đồng/m2 cũng có, nhưng chủ yếu dao động từ 14 – 25 triệu đồng/ m2. Những căn hộ với mức giá 15 – 17 triệu đồng/m2 vẫn còn trên thị trường, nhưng số lượng không nhiều, các dự án thường tập trung ở những khu vực như Hoài Đức, Hà Đông, Long Biên, Gia Lâm, Thanh Trì, theo Savills..

Nguồn cung khiêm tốn các sản phẩm căn hộ hạng C không gây áp lực tăng giá đối với phân khúc này trong nửa cuối 2016 và đầu 2017 do tỷ lệ sinh lời thấp, phần lớn là mua để ở thực chứ không phải đầu tư. Tuy nhiên, người mua cần xác định rõ khả năng tài chính, tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, kiểm tra hợp đồng mua bán nhà để có được một ngôi nhà có giá cả hợp lý nhưng vẫn đáp ứng đủ các nhu cầu về chất lượng, bà Hằng lưu ý thêm.